Chủ đề nóng

Cuộc chiến quyết liệt của Nga-Ukraine để giành giật tuyến tiếp viện huyết mạch vào Bakhmut

Phương Đăng (theo NYT) Thứ ba, ngày 11/04/2023 19:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiev tuyên bố đã cản trở thành công các nỗ lực của Nga nhằm cắt đứt các tuyến tiếp viện huyết mạch của họ cho lực lượng Ukraine đang cố thủ bên trong pháo đài Bakhmut, theo New York Times.
Bình luận 0
Cuộc chiến quyết liệt của Nga-Ukraine để giành giật tuyến tiếp viện huyết mạch vào Bakhmut - Ảnh 1.

Một người lính Ukraine ngồi trên một chiếc xe bọc thép trên một con đường gần một vị trí tiền tuyến ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine. Ảnh New York Times.

Báo Mỹ cho biết, trong các cuộc giao tranh đô thị ác liệt giành giật từng ngôi nhà bên trong thành phố Bakhmut, lực lượng Nga đang giành được những bước tiến nhỏ. Tuy nhiên, trong cuộc chiến giành các tuyến đường tiếp viện vào Bakhmut, cả hai bên tham chiến - Nga và Ukraine - đều rơi vào bế tắc.

Tại các cánh đồng rộng lớn và các ngôi làng ở ngoại ô Bakhmut, các quan chức quân đội Ukraine cho hay, lực lượng của họ đã giao chiến dữ dội với quân đội Nga để giữ quyền kiểm soát hai con đường tiếp viện huyết mạch vào trung tâm Bakhmut - đường cao tốc T504 và tuyến đường được gọi là 506.

Sáu tuần sau khi Ukraine bắt đầu chiến dịch củng cố các tuyến đường tiếp viện bên ngoài Bakhmut và bảo vệ các con đường đó, họ đã ngăn chặn, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, nỗ lực của Nga nhằm cắt đứt những con đường tiếp viện đó của Ukraine để bao vây, cô lập thành phố Bakhmut.

Dù cuộc chiến hiện rơi vào thế bế tắc, nhưng đối với quân đội Ukraine, điều đó được coi là một chiến thắng trong trận chiến đẫm máu để giữ Bakhmut, theo New York Times.

Ở phía tây nam của Bakhmut, các lực lượng Ukraine đã chiến đấu hết mình để bảo vệ đường cao tốc T504. Các binh sĩ Ukraine đã thực hiện một cuộc rút lui chiến thuật vài trăm mét và hiện giữ trấn thủ trong một chiến hào nhìn ra một cánh đồng hoa hướng dương. Nhưng cánh đồng này chỉ là một trong số hàng chục cánh đồng mà quân đội Ukraine phải bảo vệ dọc theo mặt trận phía nam con đường cao tốc T504.

"Ngày nào cũng như ngày nào. Người Nga bắn súng cối hoặc cử các nhóm quân nhỏ tiến lên. Họ đang thăm dò chúng tôi. Kiểu 'Này, các anh, các anh vẫn ở đó chứ?” Binh nhì Ruslan, một người lính Ukraine đang chiến đấu để bảo vệ tuyến đường tiếp viện huyết mạch của Ukraine bên ngoài Bakhmut cho biết. “Khi họ tự hiểu rằng: 'Ô, chúng tôi vẫn ở đây, chúng tôi sẽ chiến đấu, thì họ sẽ rút lui", người lính Ukraine cho biết thêm.

Các binh sĩ Ukraine cho biết vào cuối tuần trước rằng, giao tranh ở phía nam đường cao tốc T504 hiện ở thế giằng co. Nga thường tiến hành các cuộc tấn công bằng súng cối và đột kích vào ban đêm, nhưng tất cả đều không có khả năng dẫn đến một bước đột phá nào. Điều đó đã đảm bảo tuyến đường huyết mạch để Ukraine tiếp tế đạn dược và sơ tán binh lính bị thương khỏi Bakhmut.

Trong khi đó, Tướng chỉ huy Ukraine ở phía đông Oleksandr Syrsky từng gọi tuyến đường tiếp viện 506 cho lực lượng Ukraine và dân thường bên trong thành phố Bakhmut là "ống thở cuối cùng". Vì thế, các chỉ huy Ukraine đã quyết tăng cường phòng thủ tuyến đường hơn là rút lui.

Những người lính Ukraine đang canh giữ các con đường hiện phải chống lại các cuộc tấn công mặt đất của Nga vào ban đêm. Vào ban ngày, họ cố gắng tránh bị máy bay không người lái của đối phương phát hiện. Mỗi khi có cảnh báo về máy bay không người lái của Nga, các binh sĩ Ukraine sẽ nhanh chóng vào boongke, vì nếu bị phát hiện ở ngoài trời, họ sẽ trở thành mục tiêu cho pháo binh Nga.

Cuộc chiến quyết liệt của Nga-Ukraine để giành giật tuyến tiếp viện huyết mạch vào Bakhmut - Ảnh 2.

Một thành viên của Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 28 của Lực lượng mặt đất Ukraine bắn lựu đạn phóng tên lửa về phía một vị trí của Nga ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine vào tháng 3. Ảnh New York Times.

Quân Ukraine gọi chiến hào gần địch nhất là đường số 0. Các binh sĩ Ukraine đào các hố trú ẩn sâu trong các bức tường của chiến hào, co cụm lại trong cuộc pháo kích của Nga.

Serhiy, người đã tình nguyện gia nhập quân đội Ukraine vào tháng 1, bỏ lại vợ và hai con ở một thị trấn nhỏ gần Odesa ở miền nam Ukraine đang chiến đấu ở đường số 0 cho biết, công việc của binh sĩ Ukraine ở đây chủ yếu là chờ đợi và quan sát, xen kẽ với những khoảnh khắc kinh hoàng ngắn ngủi.

“Thật khó ngủ. Bạn nằm xuống chợp mắt nhưng vẫn nghe thấy mọi thứ. Bạn cố nghĩ rằng bạn đang nghỉ ngơi, nhưng bạn chỉ đang nói dối và cố dỏng tai để lắng nghe", người lính Ukraine chia sẻ.

Vài ngày trước, một binh sĩ Nga đã rón rén tiến tới gần đường số 0 và ném một quả lựu đạn vào vị trí này. Quả lựu đạn đã nổ tung cách chiến hào của Ukraine chỉ vài thước.

Đại tá Serhiy Ilnytsky, chỉ huy của đơn vị Ukraine tại đây cho biết mục tiêu của Ukraine trong trận chiến Bakhmut hiện không phải là bảo vệ thành phố mà chủ yếu là hủy hoại và làm suy yếu quân đội Nga trước cuộc phản công lớn mùa xuân của họ.

“Bakhmut bây giờ chỉ là một đống gạch vụn. Đây là nơi những người lính Nga bị ném vào máy xay thịt”, ông Ilnytsky nhấn mạnh.

Chia sẻ về cuộc chiến giữ các tuyến đường tiếp tế vào trung tâm Bakhmut, Đại tá Ilnytsky tự tin khẳng định vị trí của lực lượng Ukraine hiện rất vững chắc.

"Bây giờ tôi kiểm soát cánh đồng trước mặt. Đối với tôi, đây là một vị trí thuận lợi", Đại tá Ukraine tuyên bố.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem