Chủ đề nóng

Trung tâm dữ liệu, AI, dịch vụ đám mây tại Việt Nam sẽ đón sóng đầu tư lớn

Nguyễn Tường Thứ năm, ngày 28/09/2023 12:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam có tiềm năng phát triển rất mạnh nhờ nhu cầu đang tăng nhanh chóng với sự hiện diện của nhiều "đại bàng" quốc tế, theo các chuyên gia trong ngành.
Bình luận 0
Trung tâm dữ liệu, AI, dịch vụ đám mây tại Việt Nam sẽ đón sóng đầu tư lớn
Thiết bị bên trong một trung tâm dữ liệu (data center).

Trung tâm dữ liệu, AI, dịch vụ đám mây tại Việt Nam sẽ đón sóng đầu tư lớn - Ảnh 1.

Thiết bị bên trong một trung tâm dữ liệu (data center).

"Với dân số khoảng 100 triệu cùng với nhu cầu về dịch vụ kỹ thuật số cũng như lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hàng ngày hàng giờ, nhu cầu về trung tâm dữ liệu tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ rất lớn", theo ông Fred Fitzalan Howard, Trưởng bộ phận Trung tâm Dữ liệu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của công ty dịch vụ bất động sản Knight Frank.

Đây là thông tin được ông Howard chia sẻ tại buổi cập nhật thông tin thị trường bất động sản được Knight Frank và Phòng Thương mại Australia (AusCham) vừa tổ chức tại TP.HCM. Hơn 150 đại diện doanh nghiệp tại thành phố tham gia sự kiện này.

Nghị định số 53/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, theo đó các doanh nghiệp phải tuân thủ yêu cầu nội địa hóa dữ liệu. Chính vì vậy, nhu cầu về trung tâm dữ liệu trên toàn quốc đã tăng vọt và đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục.

Điều 26 và 27 của Nghị định 53 yêu cầu các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và có trụ sở tại Việt Nam, không phân biệt công ty do nước ngoài sở hữu hay không, phải lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng Việt Nam, dữ liệu do người dùng tạo ra, và dữ liệu về mối quan hệ của người dùng tại Việt Nam (gồm mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi điện tử) trong thời gian tối thiểu là 24 tháng.

Thống kê chính thức cho thấy 27 trung tâm dữ liệu đang hoạt động trên toàn quốc. Theo các chuyên gia, con số này chưa thể đáp ứng nhu cầu thực tế để chấp hành Nghị định 53.

Bên cạnh đó, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là nhân tố quan trọng thúc đẩy thị trường trung tâm dữ liệu phát triển mạnh. "Cụ thể, một câu lệnh ChatGPT có thể tạo ra lượng dữ liệu nhiều gấp 8 lần một lệnh tìm kiếm tương tự trên Google", ông Howard nói.

Ông nhấn mạnh các đại tập đoàn như Microsoft, Google và Amazon có nhu cầu vô tận về dữ liệu; và gã khổng lồ bán lẻ Amazon đến Việt Nam trong tháng 3 năm nay để bày tỏ quan tâm đến việc xây dựng các trạm cơ sở dữ liệu lớn trong nước.

"Dù vậy, trên thực tế vẫn còn một số nỗi lo về khả năng cho thuê dịch vụ trong lĩnh vực này", ông Howard nói và giải thích việc các nhà cung cấp dịch vụ đám mây (cloud services) vẫn đang tiếp cận thị trường Việt Nam một cách thận trọng, chưa vội tham gia thị trường vì muốn chứng kiến Việt Nam sẽ có thêm các trung tâm dữ liệu đủ sức đáp ứng nhu cầu lớn nói trên.

Trung tâm dữ liệu, AI, dịch vụ đám mây tại Việt Nam sẽ đón sóng đầu tư lớn - Ảnh 2.

Hình phối cảnh trung tâm dữ liệu có tên HCMC1 đang được liên doanh giữa tập đoàn NTT Nhật Bản và QD.TEK Việt Nam xây dựng tại Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP). Ảnh: QD.TEK

Theo nhận định của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại Việt Nam hiện đang chậm so với quá trình thực hiện công cuộc chuyển đổi số và những bước tiến dài của trí tuệ nhân tạo, thể hiện qua con số 27 trung tâm đang được khai thác trên toàn quốc .

Đồng thời, giới chuyên gia cũng dự báo lĩnh vực trung tâm dữ liệu của Việt Nam sẽ có tỉ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức gần 9% đến năm 2029 và đạt giá trị hơn một tỷ USD lúc đó, tăng mạnh so với con số 561 triệu USD ghi nhận năm 2022 .

Ông Howard nhận định: "Những thị trường thứ cấp như thị trường Việt Nam đem lại lợi thế vô cùng lớn cho những nhà đầu tư nhanh chân xâm nhập thị trường. Nghĩa là những chủ đầu tư trung tâm dữ liệu đi tiên phong và có khả năng hoàn thành dự án để đáp ứng nhu cầu của các siêu tập đoàn sẽ giành thế thượng phong. Ngoài ra, những chủ đầu tư nhanh chân cũng sẽ sớm trở thành mục tiêu cho các thương vụ mua bán và sáp nhập có lời trong những năm tới."

Với kinh nghiệm của mình, ông cho biết một trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế với công suất 30 MW sẽ cần đầu tư khoảng 300 triệu USD. Ông lưu ý thị trường này đòi hỏi việc cung cấp điện đầy đủ và liên tục vì đó là yêu cầu cơ bản của một trung tâm dữ liệu.

Ví dụ, một trung tâm dữ liệu ở London (thủ đô Vương quốc Anh) tiêu thụ điện nhiều gấp 5 lần sân bay Heathrow (sân bay bận rộn nhất thế giới tại Anh).

Trên bình diện thế giới, hơn 50% thị phần trung tâm dữ liệu đang thuộc về tay các ông lớn gồm Amazon Web Service (AWS), Google, Microsoft và Alibaba. Giá thành cho các giải pháp lưu trữ do đó cũng đang được định đoạt bởi những tên tuổi này.

Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chi phí lưu trữ 1 Terabyte (1TB = 1.000 Gigabyte) dung lượng/tháng của AWS khoảng 25++ USD, Google khoảng 23++ USD, Azure Blob khoảng 20++ USD, và Alibaba khoảng 17++ USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem