Chủ đề nóng

TT-Huế: Kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan những dự án bị Thanh tra Chính phủ “vạch” vi phạm

Trần Hòe Thứ tư, ngày 07/12/2022 20:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan đến những thiếu sót, vi phạm tại 11 dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ Thanh tra Chính phủ chỉ ra vi phạm tại nhiều dự án du lịch ở Thừa Thiên Huế mà Dân Việt thông tin, chiều 7/12, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 11 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Lê Hồ Nhân- Phó Chánh Thanh tra tỉnh đã cung cấp một số thông liên quan đến việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo ông Lê Hồ Nhân, từ khi Thanh tra Chính phủ có dự thảo kết luận, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan các sai phạm tại các dự án kiểm điểm trách nhiệm. Việc thực hiện kiểm điểm được thực hiện khá nghiêm túc. Với các nội dung cần tham mưu cho UBND tỉnh khắc phục các thiếu sót, sai phạm, các cơ quan liên quan cũng đã triển khai dần. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc về cơ chế nên việc giải quyết, khắc phục đang gặp khó khăn.

TT-Huế: Kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan những dự án bị Thanh tra Chính phủ “vạch” vi phạm  - Ảnh 1.

Ông Lê Hồ Nhân- Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp một số thông liên quan đến việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Trần Hòe.

"Vấn đề này tỉnh rất là quan tâm, vì không chỉ uy tín của tỉnh, của các ban ngành mà còn là quyền, lợi ích của doanh nghiệp, của người dân. Việc này không phải một sớm một chiều chúng ta có thể khắc phục", ông Lê Hồ Nhân nói.

Cũng theo ông Lê Hồ Nhân, so với các địa phương có dự án sai phạm được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ, các thiếu sót, sai phạm ở tỉnh Thừa Thiên Huế mức độ thấp hơn.

Ông Nhân cho biết thêm, tỉnh triển khai các dự án đầu tư qua nhiều năm, từ các giai đoạn pháp luật về đất đai, về đầu tư khác nhau, pháp luật về xây dựng cũng thay đổi.

"Ở từng góc độ các sở ngành thì hầu như ở Huế khi triển khai (các dự án- PV) thì các sở ngành cũng bám sát các quy định, nhưng khi gom lại việc tham mưu để mà triển khai hình thành dự án thì lại có sự bất cập. Và chính các sự bất cập đó nó dẫn đến việc kết luận có sai phạm. Bây giờ xử lý như thế nào thực sự rất là khó...", Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay.

TT-Huế: Kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan những dự án bị Thanh tra Chính phủ “vạch” vi phạm  - Ảnh 2.

Dự án hu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô "đắp chiếu" trong thời gian dài, phòng điều hành dự án bỏ hoang, không một bóng người. Ảnh: Trần Hòe.

Như tin đã đưa, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch của Bộ VHTTDL và 9 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều thiếu sót, vi phạm tại 11 dự án du lịch ở Thừa Thiên Huế. Đối với dự án dự án Khu nghỉ dưỡng Bãi Chuối Việt Nam (huyện Phú Lộc), Thanh tra Chính phủ phủ chỉ rõ từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 27/3/2008 đến nay, nhà đầu tư dự án chưa thực hiện nội dung nào để triển khai dự án. Dự án này thuộc diện phải chấm dứt đầu tư theo quy định.

Đối với dự án Đầu tư khu nghỉ dưỡng Nama (TP.Huế), việc thực hiện góp vốn điều lệ của các cổ đông không đúng thời hạn theo yêu. Hiện dự án vẫn chưa được khởi công, đã chậm tiến độ so với yêu cầu tại quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh số 1370/QĐ-UBND ngày 21/6/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự án Khu nghỉ mát Lăng Cô (huyện Phú Lộc), nhà đầu tư chưa nộp 181,095 triệu đồng tiền sử dụng đất kỳ 2 năm 2018. Thời điểm thanh tra, giai đoạn 2 của dự án chưa hoàn thành đúng tiến độ. Giấy chứng nhận đầu tư dự án chưa được điều chỉnh theo phương án tổng mặt bằng được phê duyệt năm 2013.

Dự án Khu quần thể sân golf và các dịch vụ đi kèm của Công ty Cổ phần Thiên An (tại thị xã Hương Thủy), tiến độ thực hiện không đảm bảo đúng cam kết. Tại thời điểm thanh tra, dự án đang bị chậm tiến độ hoàn thành giai đoạn 1, giai đoạn 2 khoảng 12 tháng theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay đổi lần hai.

TT-Huế: Kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan những dự án bị Thanh tra Chính phủ “vạch” vi phạm  - Ảnh 3.

Phối cảnh của dự án khu nghỉ dưỡng Nama bên trong Kinh thành Huế. Ảnh: H.G.T.

Dự án Khu nghỉ dưỡng Huyền thoại Địa Trung Hải (huyện Phú Lộc), nhà đầu tư mới chỉ nộp 3,3 tỷ đồng/8 tỷ đồng quỹ cam kết đầu tư, chưa đảm bảo đúng thời hạn nộp theo cam kết. Tại dự án này, việc xác định 20.638 m2 đất biệt thự kinh doanh bất động sản du lịch là loại đất ở trong giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần ba là chưa đúng quy định. Tổng thời gian dự án được gia hạn tiến độ qua 2 lần điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư là 87 tháng, gấp 3,6 lần tổng thời gian giãn tiến độ quy định; thời gian không sử dụng đất liên tục là 48 tháng, gấp 4 lần thời gian quy định.

Dự án Đầu tư xây dựng Tổ hợp trung tâm thương mại và khách sạn tại 50 Hùng Vương (TP.Huế), việc thay đổi thông số quy hoạch (tăng số tầng từ 15 tầng lên 39 tầng, chiều cao tăng từ 70m lên 160m, hệ số sử dụng đất tăng từ 6,0 lần lên 10,2 lần) theo quy định tại Thông tư số 76/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính thì phải xác định và nộp bổ sung tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc xác định lại tiền sử dụng đất chưa được thực hiện.

Dự án Laguna Việt Nam (tại huyện Phú Lộc), số tiền thuê đất, sử dụng đất chủ đầu tư đã nộp là 352.586,48 triệu đồng. Sau khi điều chỉnh thời gian miễn nộp tiền thuê đất từ 15 năm xuống còn 11 năm, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh chưa thực hiện xác định lại số tiền thuê đất chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích đất giảm thời gian miễn tiền thuê đất.

Với dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô (tại huyện Phú Lộc), tại thời điểm thanh tra dự án chưa được khởi công, chậm tiến độ khởi công theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 là 14 tháng. Trong cả 2 lần cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, việc đầu tư xây dựng sân golf 27 lỗ chưa được lập, chưa được thẩm định, phê duyệt và chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Từ ngày được bổ sung quy hoạch tính đến thời điểm thanh tra đã 50 tháng nhưng dự án đầu tư xây dựng sân golf 27 lỗ chưa được triển khai xây dựng, vượt thời gian quy định. Diện tích 8,37 ha đất nhà đầu tư được thuê đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để triển khai thực hiện giai đoạn 1 của dự án, nhưng đến thời điểm thanh tra, đã 94 tháng nhưng diện tích đất này chưa được nhà đầu triển khai thực hiện dự án...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem