Chủ đề nóng

Từ việc mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland: Ethylene Oxide là chất gì? Vì sao bị cảnh báo nguy hiểm ở EU?

Nhóm PV Thứ bảy, ngày 28/08/2021 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ethylene Oxide là hợp chất hữu cơ được nhiều nước cho phép sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm.
Bình luận 0

Ethylene Oxide hay còn gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy.

Ethylene Oxide được sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Từ việc mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland: Ethylene Oxide là chất gì? Vì sao bị cảnh báo nguy hiểm ở EU? - Ảnh 1.

Thông báo thu hồi một số sản phẩm, trong đó có mỳ Hảo Hảo của Công ty Acecook Việt Nam do chứa Ethylene Oxide. Ảnh chụp màn hình.

Ngoài ra, Ethylene Oxide còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm.

Trao đổi với Dân Việt, một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm cho biết, tại Việt Nam Ethylene Oxide chưa được coi là chất bị cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Cụ thể, Thông tư 10/2021 của Bộ Y tế đã quy định về "Danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe". Trong danh mục 80 chất kèm theo, không có tên Ethylene Oxide.

Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về vụ việc. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước.

Tuy nhiên, tại Châu Âu, theo quy định Reg.1223/2009/EC của Hội đồng Châu Âu, Ethylene Oxide được xếp vào nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư đột biến và độc tính sinh sản, xếp loại 3 về độc tính cấp tính.

Trong thông báo thu hồi sản phẩm mỳ Hảo Hảo của cơ quan An toàn thực phẩm Ireland cũng đã nêu: "Một số lô sản phẩm mỳ ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm không gây nguy hiểm cấp tính nhưng có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiếp tục sử dụng Ethylene oxide trong một thời gian dài".

Từ việc mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland: Ethylene Oxide là chất gì? Vì sao bị cảnh báo nguy hiểm ở EU? - Ảnh 3.

Lô mỳ Hảo Hảo có thời hạn sử dụng trước ngày 24/9/2022 bị thu hồi ở Ireland. Ảnh chụp màn hình.

Trao đổi với Dân Việt, một cán bộ từng công tác tại Bộ Công Thương cho rằng cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này, vì có thể ảnh hưởng đến thương hiệu doanh nghiệp, hiện Bộ Công Thương cũng đang vào cuộc kiểm tra.

Liên minh Châu Âu EU mới cấm chất này sử dụng trong thực phẩm vào năm ngoái, còn Mỹ và một số quốc gia khác vẫn dùng nhưng quy định hàm lượng giảm xuống.

Ví dụ như, ở Canada, nồng độ cho phép của Ethylene Oxide trong quá trình hun trùng được đặt ở mức 500 mg/L. Mỹ và Canada đã đưa ra ngưỡng quy định mức dư lượng tối đa cho Ethylene Oxide trong gia vị, các loại thảo mộc khô, rau khô và hạt có dầu (kể cả hạt vừng) ở mức 7 và 940ppm (đơn vị đo mật độ thường dành cho những mật độ tương đối thấp - PV), tương ứng. 

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng không phải cứ chất nào có khả năng khử khuẩn, bảo quản cũng dùng trong thực phẩm được.

"Theo tôi, khi có thông tin này xuất hiện từ  nước ngoài cảnh báo thì việc cần làm là các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Bộ Công Thương cần vào cuộc kiểm tra quy trình sản xuất, kiểm nghiệm sản phẩm xem các sản phẩm đang lưu hành trên thị trường của Acecook có vấn đề hay không để công bố cho người dân được yên tâm" – ông Thịnh cho hay.  

Tháng 8/2021, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland ra thông báo thu hồi sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo (trọng lượng 77g, hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022) và phở Good (trọng lượng 56g, hạn sử dụng đến ngày 10/11/2022) do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất. Ngoài ra còn có mì hải sản Yato (trọng lượng 120g, hạn sử dụng đến ngày 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

Các sản phẩm này được cho là có chứa chất Ethylene Oxide, một chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm tại Liên minh Châu Âu EU.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem