Chủ đề nóng

Tướng Mỹ tiết lộ sự thật khó chịu cho Ukraine

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Chủ nhật, ngày 01/01/2023 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng Mỹ đã nghỉ hưu Wesley Clark, cựu Tổng tư lệnh Lực lượng Đồng minh NATO ở châu Âu nhận định, cách tiếp cận của Mỹ đối với cuộc xung đột sẽ dẫn đến sự chảy máu dần dần của Ukraine.
Bình luận 0
Tướng Mỹ tiết lộ sự thật khó chịu cho Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine thời điểm tiến vào Kherson.

 Phát biểu tại hội nghị trực tuyến do Mỹ-Ukraine tổ chức, tướng Wesley Clark nói rằng: "Trong quá trình này, nói theo ngôn ngữ quân sự, chúng ta đang làm chảy máu Ukraine. Họ chịu tổn thất nghiêm trọng. Họ đang mất cơ sở hạ tầng quan trọng. Họ đang mất năng lượng và tiềm năng công nghiệp. Họ đang mất cơ sở tài chính của nhà nước và chúng ta đang thúc đẩy cho những điều này".

"Chúng ta ở Mỹ muốn ổn định tình hình, giảm thiểu rủi ro xung đột giữa NATO và Nga, giữ càng nhiều lãnh thổ càng tốt phía sau Ukraine mà không khơi mào chiến tranh thế giới thứ ba. Chúng ta muốn tập trung vào việc kiềm chế Trung Quốc", Clark nói thêm.

Ông Clark cũng cho biết, quân đội Nga đang thay đổi tình hình trên chiến trường và tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ, điều này sẽ ảnh hưởng đến bản chất của cuộc xung đột.

Trong khi đó, cựu trợ lý đặc biệt của Tổng thống Ronald Reagan, ông Doug Bandow viết trong bài báo cho 19fortyfive cũng đã bình luận: "Mỹ đã không lắng nghe Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi ông ấy yêu cầu NATO từ bỏ việc mở rộng về phía Đông, thay vào đó Washington đã châm ngòi cho cuộc xung đột ở Ukraine".

 Mỹ sẽ ở vị thế tốt hơn nhiều nếu các chính quyền kế nhiệm giữ cam kết với Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev và cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin rằng NATO sẽ không mở rộng về phía Đông.

Một bước đi như vậy từ phía Washington sẽ cho thấy giá trị của ngoại giao và góp phần tiếp tục đối thoại với Moscow. Điều này sẽ làm giảm đáng kể ngân sách quân sự của Mỹ, ông Bandow nói thêm. "Mỹ sẽ có nhiều tiền hơn để đầu tư vào nền kinh tế của mình và sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân. Họ sẽ tự hào về chính sách trong nước chứ không phải các hoạt động đáng ngờ của chính phủ ở nước ngoài",  chuyên gia Mỹ kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem