Chủ đề nóng

TX.Quảng Yên trở thành đô thị loại III trực thuộc Quảng Ninh

Minh Minh Thứ ba, ngày 14/07/2020 18:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 14/7, Bộ Xây dựng đã ký Quyết định 929/QĐ-BXD công nhận TX.Quảng Yên là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.
Bình luận 0

Trước đó ngày 2/7, tại Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận TX.Quảng Yên là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, đối chiếu với 5 tiêu chí và 59 tiêu chuẩn của đô thị loại III, hội đồng thẩm định nhất trí chấm Đề án đạt 88,5 điểm.

Theo quy định phân loại đô thị của Bộ Xây dựng, để trở thành đô thị loại III, tổng số điểm 5 tiêu chí của địa phương phải đạt tối thiểu 75/100 điểm.

Thị xã Quảng Yên chính thức trở thành đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh  - Ảnh 1.

Thị xã Quảng Yên chính thức trở thành đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Ảnh QMG

Được công nhận đô thị loại IV vào năm 2011, TX.Quảng Yên đã tích cực phát huy mọi nguồn lực, phát triển kinh tế xã hội, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, mở rộng không gian, tăng cường quản lý và xây dựng văn hóa đô thị, tăng quy mô dân số.

Thời gian qua, TX.Quảng Yên đã xây dựng nhiều công trình, dự án trọng điểm; lập quy hoạch chung thị xã đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị và hạ tầng; đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, hệ thống thu gom, xử lý và thoát nước… Bên cạnh đó, thị xã đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào Quy hoạch các khu kinh tế ven biển Việt Nam và phê duyệt Đề án thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên với tổng diện tích khoảng 13.303ha. Nhờ đó, tạo đà cho địa phương có những bước tiến trong thu hút các dự án đầu tư.

Hiện Quảng Yên là một trong những điểm đầu tư hấp dẫn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, được nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn quan tâm như: Sun Group, Vingroup, FLC, Amata (Thái Lan)...

Đạt những thành tựu to lớn trong tất cả các mặt, đến nay TX.Quảng Yên đã hội tụ đầy đủ các điều kiện để được công nhận là đô thị loại III, khẳng định được vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch, dịch vụ, quốc phòng - an ninh, đối ngoại; có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh Quảng Ninh, góp phần tăng trưởng kinh tế cho khu vực, đẩy nhanh hơn tốc độ đô thị hóa của tỉnh...

Thị xã Quảng Yên chính thức trở thành đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh  - Ảnh 2.

Dự án KCN Sông Khoai (TX.Quảng Yên) đang được Tập đoàn Amata triển khai. Ảnh: QMG

Những năm gần đây, TX.Quảng Yên đã duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, đạt mức 19,4% vào năm 2019. Từ năm 2016 - 2019, tổng giá trị sản xuất theo giá trị thực tế tăng từ 14.167 tỷ đồng lên 23.512 tỷ đồng. Thu ngân sách năm 2019 của Quảng Yên đạt khoảng 1.254 tỷ đồng, tăng 37,6% so với cùng kỳ, vượt chỉ tiêu và cũng là mức thu cao nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, chi ngân sách thị xã năm 2019 là gần 1.215 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người tăng dần qua các năm, đạt mức cao nhất từ trước đến nay vào năm 2019 là 56 triệu đồng/người/tháng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn thị xã chỉ còn khoảng 0,74%.

Việc TX.Quảng Yên được công nhận là đô thị loại III có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành kinh tế công nghiệp, dịch vụ, du lịch đầy tiềm năng của TX.Quảng Yên, là tiền đề quan trọng để thị xã phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2030.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem