Chủ đề nóng

Ukraine sắp có vũ khí mới khiến Không quân, Hải quân Nga 'mất ăn mất ngủ'

Minh Nhật (theo NewsWeek) Thứ năm, ngày 19/01/2023 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tướng Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges cho biết, Mỹ sẽ sớm cung cấp cho Ukraine một loại vũ khí sẽ khiến quân đội Nga, đặc biệt là Không quân và Hải quân lo lắng "mất ăn mất ngủ", theo Newsweek.
Bình luận 0
Ukraine sắp có vũ khí mới khiến Không quân, Hải quân Nga 'mất ăn mất ngủ' - Ảnh 1.

Các pháo binh Ukraine đang sử dụng lựu pháo L119 nhằm vào các vị trí của Nga ở tiền tuyến ở vùng Lugansk vào ngày 16 tháng 1 năm 2023. Ảnh Newsweek

Politico đưa tin, chính quyền của Tổng thống Joe Biden trong tuần này sẽ công bố gói vũ khí mới cho lực lượng Ukraine. Theo báo cáo, gói viện trợ vũ khí này sẽ bao gồm một số lượng không xác định Stryker - một loại phương tiện quân sự có thể được trang bị súng máy hoặc súng phóng lựu - và Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất, còn được gọi là GLSDB.

Gợi ý về việc Mỹ gửi Strykers và GLSDB tới Ukraine trước đây đã nhận được sự chú ý của giới truyền thông. Trong đó, Trung tướng Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges đã nhận định trên Twitter hôm thứ Tư về tác động tiềm tàng mà GLSDB có thể gây ra đối với cuộc chiến ở Ukraine.

GLSDB (bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất) sẽ khiến người Nga có ít nơi ẩn náu hơn", ông Hodges, người trước đây từng là tướng chỉ huy của quân đội Mỹ ở châu Âu nhấn mạnh.

"Cuộc sống sắp bắt đầu trở nên rất khó chịu đối với những nhân viên xử lý đạn dược, Không quân và Hải quân Nga ở Crimea, dọc theo "cây cầu trên bộ"... và các đội sửa chữa trên Cầu Kerch cũng sẽ sớm nếm trải điều đó", ông Hodges nói thêm.

Trong khi đó, Reuters nhận định, GLSDB sẽ cho phép quân đội của Tổng thống Ukraine Zelensky "tấn công sâu vào phía sau phòng tuyến của Nga".

Gói vũ khí mới của Mỹ dành cho Ukraine được cho là sẽ chỉ cung cấp thêm đạn dược và áo giáp mà không bao gồm xe tăng. Tổng thống Zelensky và các quan chức Ukraine khác đã nhiều lần yêu cầu xe tăng, nhưng Lầu Năm Góc tuyên bố họ tin rằng Ukraine đã được cung cấp đủ xe tăng từ các nước khác.

Tuần trước, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố nước ông sẽ sớm chuyển giao một đại đội xe tăng Leopard do Đức sản xuất cho Ukraine. Trong khi đó, Pháp đã cung cấp cho Zelensky một số "xe tăng hạng nhẹ" AMX-10 RC. Vương quốc Anh gần đây cũng tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng Challenger 2.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem