Chủ đề nóng

Ứng dụng điện tử, "hộ chiếu vắc xin" là chìa khóa mở lại đường bay quốc tế

Thế Anh Thứ hai, ngày 31/05/2021 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, ngành hàng không, du lịch,... doanh thu bị sụt giảm, việc ứng dụng sức khoẻ điện tử (IATA Travel Pass) hay "hộ chiếu vắc xin" sẽ là chìa khóa mở lại các đường bay quốc tế phát triển kinh tế xã hội.
Bình luận 0

Đẩy mạnh chuyển đổi số vào hàng không

Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, ngành y tế đang triển khai tích cực việc nhập khẩu vắc xin và tiêm vắc xin cho người dân, đồng thời nghiên cứu sớm ban hành "hộ chiếu vắc xin" để khôi phục lại các đường bay quốc tế.

Tại kỳ họp giữa tháng 3/2021, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vắc xin" và giao thương có sự kiểm soát.

Ứng dụng điện tử, "hộ chiếu vắc xin" là chìa khóa mở lại đường bay quốc tế - Ảnh 1.

Ngành hàng không mong sớm triển khai "hộ chiếu vắc xin".

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, khẩn trương tổ chức thực hiện tốt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân, xem xét tiếp cận nguồn vắc xin khác nhau, đánh giá kỹ mức độ an toàn vắc xin, tiếp tục nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước để sớm đưa vào sử dụng, chậm nhất vào năm 2022. Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng "hộ chiếu vắc xin".

Trên thực tế, việc sớm ban hành "hộ chiếu vắc xin" là mong mỏi của người dân trong nước và nhiều người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam, phục vụ đắc lực cho việc mở lại đường bay thương mại quốc tế.

Để sớm ban hành "hộ chiếu vắc xin" Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo các cấp có thẩm quyền triển khai cơ chế này để đẩy nhanh việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam.

Cho đến nay, các hãng hàng không Việt Nam đang tiến hành các bước để ký thỏa thuận với Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) để thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khoẻ điện tử (IATA Travel Pass). Đây là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia đồng thời đáp ứng mọi yêu cầu nhập cảnh của cơ quan chức năng và chính phủ tại điểm đến. Khi thoả thuận được ký kết, IATA sẽ hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không xuyên suốt quá trình chạy thử nghiệm.

Ứng dụng điện tử, "hộ chiếu vắc xin" là chìa khóa mở lại đường bay quốc tế - Ảnh 2.

Hãng hàng không Vietnam Airlines và IATA sẽ thoả thuận hợp tác bắt đầu triển khai thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khoẻ điện tử (IATA Travel Pass).

Triển khai hộ chiếu sức khoẻ điện tử

Hiện, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và IATA sẽ thoả thuận hợp tác bắt đầu triển khai thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khoẻ điện tử (IATA Travel Pass) vào tháng Sáu tới.

Cụ thể, quá trình này bao gồm việc một số hành khách sẽ được lựa chọn để tải miễn phí ứng dụng IATA Travel Pass vào điện thoại di động, tạo hồ sơ cá nhân số gồm ảnh và thông tin hộ chiếu, điền thông tin chuyến bay để được cập nhật về yêu cầu dịch tễ tại điểm đến.

Trước khi khởi hành, hành khách phải đặt lịch và đến xét nghiệm hoặc tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại cơ sở được chỉ định bởi Chính phủ nước sở tại đã được đăng ký với IATA, sau đó chia sẻ kết quả điện tử và xác nhận tình trạng bay với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình.

Ứng dụng giúp hãng hàng không và nhà chức trách kiểm tra tính hợp lệ của các chứng chỉ và dễ dàng định danh hành khách. Mọi thông tin này được bảo mật và chỉ được chia sẻ khi hành khách cho phép.

IATA Travel Pass tích hợp một số giải pháp số hàng đầu như du lịch không tiếp xúc, dữ liệu sinh trắc học, chứng nhận sức khoẻ điện tử như kết quả xét nghiệm, tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt thuận tiện và hiệu quả khi có thể thay thế cho các loại thủ tục bằng giấy tờ hiện nay. Đây là ứng dụng an toàn, đảm bảo thông tin nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách.

Theo ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, Vietnam Airlines tin tưởng với năng lực đẩy mạnh chuyển đổi số của Vietnam Airlines cùng với chuyên môn sâu rộng của IATA trong lĩnh vực hàng không sẽ mang lại một số thành công nhất định sau đợt thử nghiệm này.

"Giải pháp hộ chiếu sức khỏe điện tử như IATA Travel Pass nên được các chính phủ cho phép và công nhận rộng rãi, giúp nhanh chóng khôi phục vận tải hành khách quốc tế thường lệ. Mục tiêu quan trọng nhất là khôi phục niềm tin của hành khách khi đi máy bay và đảm bảo trải nghiệm du lịch an toàn và liền mạch cho tất cả mọi người," vị Tổng giám đốc Vietnam Airlines nhấn mạnh.

Ông Nick Careen, Phó Chủ tịch cấp cao IATA về Điều hành sân bay, hành khách, hàng hóa và an ninh cho biết: "Ứng dụng IATA Travel Pass là giải pháp tạo điều kiện cho du lịch quốc tế trong thời kỳ đại dịch, mang lại sự yên tâm và đảm bảo rằng hành khách đáp ứng tất cả các yêu cầu về Covid-19 khi nhập cảnh. IATA Travel Pass nắm giữ chìa khóa cho sự tái khởi động của ngành du lịch và lữ hành, một ngành đóng góp quan trọng cho nền kinh tế của đất nước"


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem