4 loại thực phẩm gây hại khi dùng chung với trà

Nhật Hà (Theo Indiatvnews) Thứ ba, ngày 05/07/2022 14:32 PM (GMT+7)
Nếu là một người nghiện uống trà và thích nhâm nhi tách trà nóng thì bạn nên lưu ý những thực phẩm dưới đây có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu dùng chúng với trà.
Bình luận 0

Uống trà cần tránh dùng chung với những thực phẩm dưới đây

Trà và cà phê là đồ uống được tiêu thụ nhiều thứ hai chỉ sau nước tinh khiết trên hành tinh. Chúng chứa đầy chất chống oxy hóa, flavonoid và các chất khác có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt ở Việt Nam, trà là đồ uống chiếm tỷ lệ tiêu thụ nhiều hơn cà phê. Nhiều người thích uống trà hai lần một ngày kèm với thứ gì đó để ăn như bánh quy, bánh mì, kẹo lạc và các món ăn nhẹ khác.

Tuy nhiên, một số thực phẩm nên tránh dùng chung với trà vì chúng làm giảm giá trị dinh dưỡng của tách trà nóng và có thể gây hại cho sức khỏe.

Trong khoa học thực phẩm, điều này được gọi là phản dinh dưỡng vì một số loại thực phẩm này làm cản trở giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm khác khi ăn cùng nhau. Cùng với đó, nó gây ra các vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, các vấn đề về da …

Theo Indiatvnews, dưới đây là 4 loại thực phẩm gây hại khi uống trà, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Thực phẩm giàu chất sắt

4 loại thực phẩm gây hại khi dùng chung với trà - Ảnh 1.

Thực phẩm giàu sắt khi kết hợp với trà sẽ làm cản trở hấp thụ sắt vào cơ thể. Ảnh: Unsplash

Trà chứa tannin và oxalat, 2 vi chất này cản trở giá trị dinh dưỡng, cụ thể là làm cản trở việc hấp thụ sắt trong cơ thể. Trong số các loại trà, trà đen chứa nhiều tannin nhất so với trà xanh hoặc trà trắng.

Vì vậy, mọi người được khuyến cáo rằng nên tránh sử dụng các loại thực phẩm như các loại hạt, rau xanh ngũ cốc nguyên hạt với trà.

Nghệ

4 loại thực phẩm gây hại khi dùng chung với trà - Ảnh 2.

Không nên dùng trà với đồ ăn (đồ uống) có nghệ vì sự kết hợp gây ra những ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ảnh: Unsplash

Sự kết hợp của nghệ và trà tạo ra các vấn đề như khó tiêu và phản ứng axit, không tốt cho sức khỏe vì nó gây kích ứng dạ dày. Do đó, dùng trà với đồ ăn/ uống có chứa tinh bột nghệ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực phẩm lạnh

Việc kết hợp đồ ăn lạnh với trà nóng có thể gây trở ngại cho sức khoẻ vì sự kết hợp giữa nóng và lạnh không nên đi đôi với nhau. Nó gây khó tiêu và làm rối loạn đường tiêu hóa do nhiệt độ thức ăn chênh lệch.

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn và bồn chồn. Vì thế,  nếu đã uống trà nóng. Hãy đợi 30 phút sau mới nên ăn đồ lạnh.

Thực phẩm chứa tinh bột

4 loại thực phẩm gây hại khi dùng chung với trà - Ảnh 3.

Khoai tây chiên chứa tinh bột, việc kết hợp tinh bột và trà có thể gây ra táo bón và ợ chua. Ảnh: Unsplash

Các món ăn như khoai tây chiên, bánh mì, và các món ăn nhẹ chiên khác được làm bằng bột mì không phải là lựa chọn tốt nhất để ăn kèm với trà. Nhiều người thích uống trà với một số đồ chiên nóng trong mùa mưa lạnh.

Nhưng việc kết hợp bột mì với trà có thể tạo ra sự mất cân bằng tiêu hóa và đôi khi điều này gây ra rất nhiều rắc rối như táo bón và ợ chua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem