Chủ đề nóng

USD phá kỷ lục 20 năm, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá: Giá USD ngân hàng và chợ đen vì sao không nổi sóng?

Huyền Anh Thứ năm, ngày 22/09/2022 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá USD bật tăng và phá kỷ lục 20 năm sau quyết định tăng lãi suất của Fed vào đêm qua. Tại thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm được nâng 15 đồng, song tại các ngân hàng thương mại và chợ đen giá mua/bán USD không có biến động mạnh.
Bình luận 0

USD xác lập đỉnh cao mới trong hai thập kỷ vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, lên biên độ 3% - 3,25% và báo hiệu thêm nhiều mức tăng lớn hơn tại các cuộc họp sắp tới. Các dự báo mới của Fed cũng cho thấy, lãi suất chính sách của họ sẽ tăng lên 4,4% vào cuối năm nay, trước khi đạt đỉnh 4,6% vào năm 2023 nhằm kiềm chế tình trạng lạm phát tăng nóng.

Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá sau quyết định đêm qua của Fed

Tại thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay ở mức 23.316 đồng/USD, tăng 15 đồng/USD so với phiên hôm qua. Với biên độ +/-3% đang áp dụng, tỷ giá trần đã tăng vượt ngưỡng 24.000 VND/USD. Tuy nhiên, giá hội sở Ngân hàng Nhà nước vẫn bán ở mức 23.700.

Đáng chú ý, tỷ giá liên ngân hàng đã tăng mạnh trong phiên ngày 20/9 và hiện đã áp sát ngưỡng Ngân hàng Nhà nước bán ra là 23.700 đồng.

USD phá kỷ lục 20 năm, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá: Giá USD ngân hàng và chợ đen vì sao không nổi sóng? - Ảnh 1.

Nguồn: SBV

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD tại ngân hàng thương mại cũng tăng thêm 15 đồng/USD. Vietcombank giữ giá mua USD là 23.560 đồng/USD và bán ra 23.840 đồng/USD. Tương tự, BIDV nâng giá mua/bán USD thêm 10 đồng so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

ACB và Eximbank cùng tăng 20 đồng ở mỗi chiều mua – bán, đang mua bán USD ở mức lần lượt 23.590 – 23.810 đồng/USD và 23.590 – 23.830 đồng/USD.

Ngược lại, VietinBank giá mua/bán đang được niêm yết ở mức 23.566 đồng/USD và 23.846 đồng/USD. So với chốt phiên ngày hôm qua, giá mua USD tại VietinBank tăng 81 đồng/USD, song giảm 69 đồng/USD. Trong phiên ngày hôm qua (21/9), tỷ giá bán ra tại VietinBank đã vượt trên 23.900 đồng/USD.

Tại thị trường tự do, giá USD vẫn ổn định ở mức 24.060 đồng/USD (mua vào) và 24.130 đồng/USD (bán ra).

Như vậy có thể thấy, sau động thái cứng rắn về lãi suất của Fed ngoài việc Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm, tỷ giá liên ngân hàng tăng mạnh thì biến động của giá USD tại các ngân hàng và chợ đen đều không có đột biến.

Điều này cũng không phải là bất ngờ bởi trước đó các nhà phân tích đã dự báo đà tăng gần đây của đồng USD có thể đã phản ánh quá mức những tác động của đợt tăng lãi suất lần này của Fed. Do đó, đến thời điểm này áp lực tỷ giá đã phần nào hạ nhiệt.

USD phá kỷ lục 20 năm, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá: Giá USD ngân hàng và chợ đen vì sao không nổi sóng? - Ảnh 2.

Tỷ giá USD/VND tại ngân hàng thương mại và chợ đen có những bước điều chỉnh nhẹ. (Ảnh: BL)

GS. Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân nhận định, Fed công bố tăng lãi suất nhưng ở mức không quá cao, không vượt quá các mức của những lần trước, động thái này sẽ ảnh hưởng đến các đồng tiền khác, trong đó có tiền Đồng.

Tuy nhiên, Việt Nam đang có ưu thế là thị trường xuất khẩu đa phương, dự trữ ngoại tệ khá tốt. Trong những đợt Fed tăng lãi suất trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành để giữ được tỷ giá linh hoạt, ổn định.

"Áp lực tỷ giá Việt Nam là có nhưng với dự trữ ngoại tệ và cán cân thương mại hiện nay tỷ giá sẽ được điều hành ổn định", ông Cường nhận định.

Tỷ giá USD/VND sẽ duy trì trong khoảng 23.300-23.500 vào cuối năm 2022

Thừa nhận, từ nay cho tới cuối năm, tỷ giá hối đoái sẽ tiếp tục chịu áp lực do đồng USD neo cao khi Fed duy trì lộ trình tăng lãi suất. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại VnDirect vẫn nhận thấy những yếu tố hỗ trợ tỷ giá, bao gồm dòng vốn FDI mạnh hơn, tăng thặng dư thương mại cải thiện (dự báo đạt khoảng 8,9 tỷ USD trong năm 2022), thặng dư cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối đạt ngưỡng an toàn (tương đương 3,3 tháng nhập khẩu).

Do đó, các chuyên gia cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ duy trì trong khoảng 23.300-23.500 vào cuối năm 2022, tương ứng với mức tăng không quá 3% so với cuối năm 2021.

Cũng có ý kiến cho rằng, về cuối năm, kỳ vọng nguồn cung ngoại tệ sẽ tích cực hơn theo yếu tố mùa vụ, đến từ hoạt động xuất - nhập khẩu và kiều hối. Mặc dù trong năm 2022, sức ép lên tỷ giá vẫn còn và có thời điểm VND có thể mất 2,5 - 3% so với USD, nhưng có thể tình hình sẽ dịu bớt vào cuối năm khi lộ trình nâng lãi suất của Fed đi vào giai đoạn cuối và rủi ro về tăng trưởng/lạm phát của kinh tế thế giới được nhìn nhận rõ ràng hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem