Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Quận Hoàng Mai vượt quy hoạch 300.000 dân nên "khổ đủ mọi thứ"

Bách Thuận Thứ ba, ngày 05/12/2023 19:35 PM (GMT+7)
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng quận Hoàng Mai vượt quy hoạch hơn 300.000 người nên "khổ đủ mọi thứ". Khổ vì trường, khổ vì lớp, khổ vì y tế khi bệnh tật xảy ra, khổ vì giao thông…
Bình luận 0

Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã nói như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm vào chiều 5/12.

Dân đông gấp đôi quy hoạch nên quận Hoàng Mai "khổ đủ mọi thứ"

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều kiến nghị liên quan các vấn đề dân sinh bức xúc như: Lãng phí tài nguyên đất công; ô nhiễm môi trường; bất cập trong quản lý nhà chung cư; chuyển đổi công năng của các khu nhà ở sinh viên thành nhà ở xã hội…

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Quận Hoàng Mai vượt quy hoạch 300.000 dân nên "khổ đủ mọi thứ" - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu trao đổi với cử tri. Ảnh: HNM

Thay mặt Tổ đại biểu trao đổi với cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, với những kiến nghị của cử tri, các đại biểu sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến của cử tri để phản ánh tới Quốc hội. Đồng thời, bày tỏ cảm ơn khi cử tri đã quan tâm theo dõi và đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho hoạt động của Quốc hội.

Người đứng đầu Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội nhấn mạnh, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã làm việc trên tinh thần trách nhiệm cao, xem xét từng vấn đề một cách kỹ lưỡng, cẩn thận. Đây cũng là một trong những lý do có một số dự án luật, như luật Đất đai sửa đổi chưa được thông qua.

Thông tin với cử tri về việc Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo luật Thủ đô sửa đổi tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, các đại biểu Quốc hội thể hiện sự đồng thuận rất cao, tại phiên thảo luận tại hội trường cũng như tại tổ. Nhiều ý kiến thậm chí còn đề nghị phân cấp mạnh hơn nữa cho Hà Nội. Nếu thủ đô làm được việc này thì là "đầu tàu" trong cả nước. Thủ đô làm được điều này thì sẽ đi đầu trong đổi mới chính sách và sẽ dần dần áp dụng cả nước.

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Quận Hoàng Mai vượt quy hoạch 300.000 dân nên "khổ đủ mọi thứ" - Ảnh 2.

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV của Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 tại điểm cầu quận Hoàng Mai. Ảnh: HNM.

Theo ông Dũng, sau khi luật được thông qua sẽ tạo điều kiện rất lớn để Hà Nội phát triển, nhất là có điều kiện về cơ chế, chính sách để đầu tư xây dựng, hiện thực hóa các quy hoạch chiến lược như hình thành 2 thành phố ở phía Bắc và phía Tây.

"Cơ chế nào chuyển các đại học ở dưới này lên trên đó. Đấy là 1 vấn đề! Định hướng của chúng ta là bây giờ phát triển thành phố vệ tinh, giãn dân ra, không "hút" dân vào như vừa qua. Trong khu vực nội đô, trong đó có quận Hoàng Mai theo quy hoạch hơn 300.000 người thì giờ lên hơn 600.000.

Chính vì vậy nên quận Hoàng Mai khổ đủ mọi thứ. Khổ vì trường, khổ vì lớp, khổ vì y tế khi bệnh tật xảy ra, khổ vì giao thông…", ông Dũng nói và cho rằng, nếu tạo được khối đại học ở thành phố phía Tây sẽ kéo theo khoảng 1 triệu sinh viên ra khỏi nội thành, chưa kể các dịch vụ cũng phát triển theo.

Nơi nào, cá nhân nào trì trệ, né tránh sẽ bị xử lý kỷ luật

Thời gian tới, đặc biệt chuẩn bị cho kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương, trong đó có quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận dụng cơ chế phân cấp, ủy quyền mạnh được thành phố giao; chủ động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Cùng đó, đẩy mạnh đầu tư phát triển các lĩnh vực, nhất là giải quyết tốt các vấn đề bức xúc, nổi cộm, đáp ứng kịp thời nhu cầu, nâng cao đời sống người dân… Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 24-CT/TU, ngày 7/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố.

"Trong năm 2024, chúng tôi đã yêu cầu HĐND TP giám sát việc này. Thành ủy cũng sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Nơi nào, cá nhân nào để xảy ra tình trạng trì trệ, né tránh trách nhiệm sẽ bị xử lý kỷ luật", Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem