Cơ hội đổi đời của giới trẻ TP.HCM khi học làm phim ngắn
Tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM 2026, giới trẻ TP.HCM sẽ được chuyên gia hướng dẫn, trải nghiệm và làm phim ngắn qua đó mở ra cơ hội kiếm tiền để đổi đời.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
10 năm qua, Việt Nam đã ban hành và nỗ lực triển khai các chính sách, giải pháp nhằm đạt được các mục tiêu bình đẳng giới trong từng lĩnh vực cụ thể.
Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội mới đây, chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam đang ở mức 0,704, xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc nhóm các nước có HDI ở mức cao. Với chỉ số phát triển giới ở mức 0,997, Việt Nam xếp thứ 65 trong số 162 quốc gia và thuộc nhóm cao nhất trong số 5 nhóm trên thế giới.
Đặc biệt, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam nằm trong nhóm cao nhất trong 3 nhóm trên toàn cầu. Phụ nữ tham gia ngày càng nhiều hơn vào các hoạt động kinh tế, góp phần quan trọng giúp Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế vào loại cao trên thế giới trong thập kỷ qua. Như vậy, có thể thấy Việt Nam đã có những bước tiến nhanh, vững chắc trong vấn đề bình đẳng giới 10 năm qua.
Thế nhưng, trong đại dịch Covid 19, lại xuất hiện khá nhiều những số liệu chứng minh phụ nữ vẫn phải chịu quá nhiều thiệt thòi so với đàn ông. Bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình cũng gia tăng tỷ lệ thuận trong đại dịch Covid 19.
Báo cáo tác động của đại dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng thế giới thực hiện cho thấy có tới 87,2% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19, trong đó, tác động đặc biệt tiêu cực đến các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ. Về tình hình lao động việc làm, khi đại dịch xuất hiện, tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ trong quý III năm 2020 tăng so với quý IV năm 2019 (tương ứng 2,2% so với 1,4%), trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở nam không thay đổi (1,3% vào quý III năm 2020). Trong số những phụ nữ phải rời bỏ lực lượng lao động trong quý II, III năm 2020 thì nhóm phụ nữ trẻ (từ 15 đến 24 tuổi) và nhóm phụ nữ từ 55 tuổi trở lên chiếm phần lớn.
COVID-19 cũng làm gián đoạn việc tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thiết yếu, làm gián đoạn việc tìm đến các dịch vụ y tế hỗ trợ, nhất là phụ nữ và trẻ em. Trong đó phụ nữ mang thai, sinh con và nuôi con nhỏ là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo thống kê của cơ quan chức năng, tổng số ca tử vong ở người mẹ liên quan đến thai sản tăng thêm 44% so với trường hợp không có dịch bệnh
Còn theo một báo cáo của Liên hợp quốc về tác động xã hội của COVID-19 đối với Việt Nam, bên cạnh công việc chuyên môn, hầu hết các nữ y, bác sỹ vẫn phải đảm nhận công việc chăm sóc gia đình, nên việc tạm thời đóng cửa trường học và sự thiếu vắng các dịch vụ chăm sóc thay thế đã tác động rất lớn đến họ, đặc biệt vào thời điểm bị quá tải công việc trong cơ sở y tế. Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra câu chuyện nực cười: các sản phẩm băng vệ sinh cho chị em dùng hàng tháng ban đầu đã không được đưa vào bộ đồ dùng thiết yếu trong đại dịch. Việc này khẳng định sự thiếu quan tâm của những người làm chính sách với phụ nữ ở Việt Nam.
Với nhiều gia đình, việc giãn cách xã hội, thất nghiệp, sự lo lắng gia tăng và căng thẳng tài chính,… đã tạo tiền đề cho các cuộc khủng hoảng gia đình. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em có xu hướng gia tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng trong thời gian dịch bệnh.
Số cuộc gọi của phụ nữ bị bạo hành tới đường dây nóng của Trung Tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) trong năm 2021 tăng 130% so với thời điểm trước khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam. Số lượng nạn nhân được hỗ trợ giải cứu và tiếp nhận vào Ngôi nhà bình yên, nhà tạm lánh thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tăng 80% so cùng kỳ năm 2020.
Đánh giá về thực trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vì tác động đại dịch COVID-19 do các tổ chức Liên Hợp Quốc UNFPA, UN Women, UNICEF thực hiện năm 2020 đã cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có hơn 1 người từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực (thể xác, tình dục, tinh thần hay kiểm soát hành vi, kinh tế) do chồng/bạn tình gây ra.
Việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội, phải ở nhà để kiềm chế COVID-19 đã làm tăng thêm khối lượng công việc chăm sóc không được trả công vốn đã nặng của phụ nữ như kiểm soát việc học ở nhà của con cái, chăm sóc người cao tuổi, các thành viên bị ốm đau trong gia đình, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa,... Theo thống kê, phụ nữ Việt Nam dành nhiều hơn nam giới trung bình hơn 12 tiếng/tuần để làm việc nhà. Trong thời gian đóng cửa trường học do Covid 19, phụ nữ thậm chí còn phải dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc con cái và làm việc nhà không lương, điều này càng làm gia tăng bất bình đẳng giới trong đại dịch.
Vậy cái gì đã làm nên sự thua thiệt, khủng hoảng, bạo lực gia đình với phụ nữ trong đại dịch Covid 19? Đó chính là định kiến giới còn tồn tại khá phổ biến trong các tầng lớp nhân dân, đây được coi là nguyên nhân cơ bản dẫn đến bất bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới.
Khi đã mang trong mình định kiến thì nó sẽ luôn được thể hiện thành hành vi trong đối xử với phụ nữ trong công việc và cuộc sống.
Nếu không mang định kiến thì có lẽ sẽ không phải đề ra chính sách riêng cho phụ nữ. Bởi mỗi giới có điểm mạnh điểm yếu riêng. Mỗi giới có năng lực riêng khác nhau. Nên việc tạo điều kiện để phụ nữ và nam giới cùng thể hiện khả năng, tố chất, năng lực của mình ở trong mọi lĩnh vực thì đó mới chính là bình đẳng giới.
Nếu không mang định kiến thì có lẽ, trong các cuộc bầu cử vào các vị trí lãnh đạo, các vị trí dân cử, các vị trí có địa vị cao trong các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp cũng sẽ không cần phải áp cơ cấu, tỷ lệ %.
Nếu không mang định kiến thì có lẽ việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật được xác định có nội dung liên quan đến vấn đề bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử về giới không có những câu chuyện nực cười như câu chuyện về băng vệ sinh phụ nữ không được cho là mặt hàng thiết yếu trong thời đầu đại dịch Covid 19 như đã nói trên.
Phần nào trong truyền thông, cũng có xu hướng quan niệm nữ giới là phái yếu nên chỉ có nữ mới cần bình đẳng giới, đặt ra tiêu chí "người đàn ông đích thực" phải là người kiếm được nhiều tiền, là trụ cột trong gia đình trong mọi việc lớn. Điều đó cũng tạo ra áp lực nặng nề với đàn ông. Và trong Covid 19, khi thất nghiệp hay bị cắt giảm lương, tài chính gia đình cạn kiệt…áp lực đó sẽ tạo thêm nguồn cơn của các hành vi bạo lực, đánh đập, vùi dập mà người đàn ông dành cho phụ nữ.
Trong cuộc sống hiện nay, vẫn có nhiều người mẹ từ bỏ ước mơ, sự nghiệp, thậm chí cam chịu mọi bất hạnh chỉ để vì con. Trong công việc, người phụ nữ vẫn còn chịu thiệt thòi hơn so với nam giới trong đề bạt, thăng tiến, giữ vị trí lãnh đạo vì định kiến giới.
Do đó, chỉ có sự bình đẳng giới mới có thể đem lại cuộc sống hạnh phúc cho cả hai giới. Sự bình đẳng ấy không phải cứ cân bằng nam nữ đều giống nhau về một tỷ lệ nhất định, mà nó là sự hỗ trợ, thấu hiểu để cả hai bên đều cảm thấy được yêu thương, hạnh phúc. Chỉ có sự xoá bỏ định kiến giới mới giải quyết được căn nguyên của vấn nạn mới, của bạo lực gia đình. Và đặc biệt, bình đẳng giới phải ở ngay trong suy nghĩ, trong hành động thường ngày của chúng ta.
Tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM 2026, giới trẻ TP.HCM sẽ được chuyên gia hướng dẫn, trải nghiệm và làm phim ngắn qua đó mở ra cơ hội kiếm tiền để đổi đời.
Glenn Diesen, giáo sư tại Đại học Đông Nam Na Uy, đã kêu gọi chú ý đến cảnh báo của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev về khả năng tấn công các địa điểm sản xuất máy bay không người lái ở châu Âu cho Ukraine.
Cuba có thể đánh bại lệnh phong tỏa năng lượng khắc nghiệt của Mỹ vĩnh viễn nếu đầu tư 8 tỷ USD vào năng lượng tái tạo. Đây là nhận định của tổ chức nghiên cứu Transition Security Project (TSP).
Ngày 15/4, tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng gặp gỡ thanh niên Việt Nam và Trung Quốc đang tham gia Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập”. Buổi gặp gỡ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong hành trình của mỗi đoàn viên, thanh viên hai nước trong thời kỳ mới. PV Báo điện tử Dân Việt đang tham dự chương trình có bài ghi nhận về hành trình đầy ý nghĩa này.
5 học sinh bị cô giáo phạt tự chích kim tiêm vào tay tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh chỉ số sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu viêm nhiễm sau khi xét nghiệm máu.
Lee Ahn bất ngờ cưới IU trong "Vương miện hoàn hảo - Perfect Crown" tập 3-4. Tình cảm nảy nở hay âm mưu hoàng cung? Những bí mật dần hé lộ, kịch tính tăng cao.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định đồng hành cùng doanh nghiệp, yêu cầu giải quyết kiến nghị trong 30 ngày, thúc đẩy cải cách, giảm thủ tục, tạo động lực tăng trưởng hai con số, xử lý nghiêm các hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp.
Nam thanh niên liên quan đến vụ nữ sinh viên tử vong tại phòng trọ ở Nghệ An đã được gia đình xin chuyển ra Hà Nội điều trị. Nam thanh niên này có 2 vết thương ở vùng cổ và tay trái.
Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết: Việt Nam sắp ban hành chính sách mới nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Singapore; đề nghị Singapore hỗ trợ Việt Nam xây dựng các trung tâm tài chính quốc tế; mở rộng và nâng cấp mạng lưới các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) thế hệ mới gắn với chuyển giao công nghệ cao.
Sáng 16/4, tại Bắc Kinh, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã hội đàm với đồng chí A Đông, Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc nhân dịp đoàn đại biểu thanh thiếu nhi Việt Nam tham gia Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập" tại Trung Quốc.
Giá vàng hôm nay trưa 16/4, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tiếp tục giảm mạnh. Người mua tiếp tục vắng vẻ dù cửa hàng bán không giới hạn và không "nợ vàng".
Quý I/2026, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 3,3 triệu tấn thép thô (phôi thép), tăng 25% so với quý I/2025 và tăng 8% so với quý cuối năm 2025. Sản lượng bán hàng các sản phẩm thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao, thép cuộn cán nóng và phôi thép đạt 3 triệu tấn, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác kết nối giao thông, bao gồm đường sắt, vì sự phát triển xanh và tăng trưởng quốc gia.
Trong bối cảnh du lịch trải nghiệm ngày càng lên ngôi, một sự kiện tưởng chừng “kén người xem” lại đang tạo nên sức hút đáng chú ý tại An Giang. Hội thi Chim hót chích chòe than, hút mật 5 màu tỉnh An Giang lần thứ 29, năm 2026, diễn ra tại Khu du lịch Đồi Tức Dụp (xã Ô Lâm), đang chứng minh: những giá trị tự nhiên, nếu được tổ chức đúng cách, hoàn toàn có thể trở thành “nam châm” thu hút du khách.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng, mô hình thí điểm Sở An toàn thực phẩm tại TP.HCM sau 9 năm "mở đường" đã đủ cơ sở thực tiễn để đưa ra lời giải cho bài toán quản lý trên quy mô toàn quốc. Giữa bối cảnh thách thức về thực phẩm bẩn vẫn diễn biến phức tạp, việc quy trách nhiệm về một đầu mối duy nhất được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá, bảo vệ trực tiếp từng bữa ăn của người dân.
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, việc hình thành vùng phát thải thấp không chỉ là câu chuyện môi trường mà còn là cú hích thúc đẩy tái cấu trúc thị trường phương tiện giao thông, định hình lại thói quen di chuyển và mở ra một giai đoạn chuyển đổi dài hạn đối với đô thị Hà Nội
Hướng tới kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906-24/4/2026), quần thể khu di tích tại Hà Tĩnh được tu bổ khang trang với nhiều hạng mục cơ bản hoàn thành từ dự án hơn 49 tỷ đồng.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết về việc bổ nhiệm lại chức Phó Tổng Kiểm toán nhà nước với bà Hà Thị Mỹ Dung.
Trong dòng chảy thị trường bất động sản, khi nhiều doanh nghiệp lựa chọn mở rộng theo quán tính, Danko Group lại kiên định với một hướng đi riêng: phát triển đô thị theo tư duy quy hoạch đồng bộ và bản sắc kiến trúc châu Âu. Năm 2026, việc đồng loạt triển khai Danko Royal và Danko The Country tại Thanh Hóa không chỉ là mở rộng địa bàn, mà còn là bước đi đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới. Điều này minh chứng cho tầm nhìn chiến lược, bài bản và giàu khát vọng của Danko Group.
Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) vừa thông qua kết quả kinh doanh 2025 tại Đại hội cổ đông thường niên với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 275,5 tỷ đồng, vượt so cùng kỳ năm trước, EPS tăng vọt 23% lên 12.278 đồng/cổ phiếu.
Lời giải thích của Hồng Kim Bảo khiến người hâm mộ cười nghiêng ngả vì sự hài hước của ông.
Theo những dự báo lạc quan nhất, châu Âu có đủ trữ lượng nhiên liệu để sử dụng trong ba tháng. Những lời này của Patrick Pouyanné, Giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí khổng lồ Total của Pháp, đã được xếp vào loại "tin tức nóng hổi".
Được ví như “thiên đường giải trí giữa vịnh biển Nha Trang”, Hòn Tre đang bứt phá khỏi hình ảnh một điểm nghỉ dưỡng quen thuộc để vươn mình thành “đảo hội nhiệt đới” không ngủ. Với gần 100 hoạt động giải trí, các show diễn quy mô lớn và hệ sinh thái vận hành 24/7 liên tục được làm mới, điểm đến này mang đến một hành trình trải nghiệm bùng nổ, đa sắc và kéo dài không ngừng từ ngày sang đêm.
Sự kiện Cafe Show và Tea Show Vietnam 2026 đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người làm trong lĩnh vực trà và cà phê tham gia. Chương trình trình diễn, thưởng thức thử cà phê, trà sữa miễn phí, đặc biệt là cập nhật các xu hướng mới thu hút đông đảo khách hàng.
Sút cân, mệt mỏi, khi đi khám, người đàn ông bị phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối, tiên lượng xấu. Đáng nói ông từng bị viêm gan B nhưng đã bỏ qua.
Giữa cái nắng gay gắt của đại ngàn, công trường Trường Phổ thông nội trú liên cấp xã Tây Giang vẫn khần trương thi công. Hàng chục cán bộ chiến sĩ miệt mài bám trụ, thắp lên niềm hy vọng về một mái trường khang trang vùng biên.
Sáng 16/4, tại phiên họp lần thứ 34 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thẳng thắn nhìn nhận, qua nhiều đợt làm việc với EC, Việt Nam vẫn còn tồn tại những sai phạm lặp lại, là nguyên nhân chính khiến việc gỡ "thẻ vàng" còn chậm. Ông đề nghị không để "lỗi cũ lặp lại", siết kỷ luật, hành động đến cùng để gỡ thẻ vàng IUU.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam cho rằng, sản phẩm nông sản, thực phẩm khi đã đạt chuẩn an toàn thực phẩm phải được đưa vào bán ở siêu thị, từ đó nâng cao giá trị, còn nếu chỉ đưa ra bán ở các chợ truyền thống thì không giải quyết được vấn đề, vô nghĩa.
Nằm bình yên dưới những tán cây cổ thụ xanh mát, phố Nguyễn Sơn từ lâu đã được người dân Thủ đô ưu ái gọi với cái tên "phố Hàng không". Tuyến phố này không chỉ là nơi đặt đại bản doanh của những cơ quan đầu não ngành hàng không dân dụng, mà còn lưu giữ những chứng tích lịch sử hào hùng, những "huyền thoại bầu trời" vang bóng một thời.
UBND TP Đà Nẵng vừa chấp thuận để một doanh nghiệp tài trợ toàn bộ kinh phí cải tạo đường Nguyễn Văn Linh, tuyến cửa ngõ quan trọng từ sân bay vào trung tâm và biển Mỹ Khê, với tổng vốn gần 20 tỷ đồng.