Chủ đề nóng

Vì sao Hà Nội giãn cách xã hội, 6 dự án giao thông vẫn thi công?

Hiếu Anh Thứ tư, ngày 28/07/2021 14:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên trên địa bàn thành phố có 6 dự án giao thông vẫn đang thi công.
Bình luận 0

Cụ thể, 6 công trình giao thông trọng điểm được phép thi công gồm: Dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 (quận Long Biên): Hiện đang thi công trụ, bệ trụ, đúc dầm để vượt lũ 2021. Các nhà thầu đang chia nhiều mũi thi công, đồng loạt triển khai 6 gói thầu. Trên công trường có khoảng 500 cán bộ, công nhân.

Vì sao Hà Nội giãn cách xã hội, 6 dự án giao thông vẫn thi công? - Ảnh 1.

Đội ngũ công nhân thi công tại dự án Lê Văn Lương. (Ảnh: Thế Anh)

Dự án xây dựng hầm chui Lê Văn Lương (trên địa bàn các quận Thanh Xuân và Nam Từ Liêm): Hiện đang thi công phần hầm, tường chắn, hệ thống thoát nước và các hạng mục cần vượt tiến độ mùa mưa lũ 2021. Trên công trường hiện có 187 người.

Dự án xây dựng đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai): Hiện đang triển khai thi công khoan cọc nhồi và làm trụ tạm để lao lắp dầm thép, dự kiến hoàn thành vào dịp10/10/2021. Hiện trên công trường có 37 người.

Dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường Vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã tư Sở, kết hợp mở rộng theo quy hoạch phần đi bằng đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã tư Vọng (trên địa bàn các quận: Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa). Đến nay, dự án đã hoàn thành 70,3%, khối lượng còn lại là 29,7%. Các nhà thầu đang triển khai nhiều mũi thi công đồng loạt nhằm đáp ứng tiến độ dự án. Hiện trên công trường có 534 người.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Sông Lừ (quận Đống Đa): Hiện đang triển khai thi công trong nội bộ công trường với 14 người. Dự án xây dựng cầu Trí Thủy (huyện Chương Mỹ): Hiện đang thi công cầu và đường dẫn đầu cầu với 25 người trên công trường.

Vì sao Hà Nội giãn cách xã hội, 6 dự án giao thông vẫn thi công? - Ảnh 2.

Công nhân giữ khoảng cách, đo thân nhiệt trước khi làm việc. (Ảnh: Thế Anh)

Ngày 28/7, có mặt tại dự án hầm chui Lê Văn Lương, PV Dân Việt ghi nhận, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại đây được thực hiện rất tốt, đội ngũ công nhân đều tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 đeo khâu trang, đo thân nhiệt trước khi đi vào dự án. Đặc biệt, quá trình thi công, công nhân giữ khoảng cách, những hạng mục khó thì chia 2 người thành 1 nhóm thi công.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện nhà thầu FECON thi công dự án hầm chui Lê Văn Lương cho biết: "Dự án hầm chui Lê Văn Lương là dự án trọng điểm giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông tại ngã tư Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến "điểm nóng" ùn tắc giao thông. Dự án có nhiều hạng mục hạ ngầm nằm sâu dưới lòng đất, thi công rất phức tạp, nên chúng tôi tranh thủ khi thời tiết nắng khô để đẩy nhanh tiến độ".

Vị này cho biết: "Chúng tôi phải thi công trước mùa mưa bão để đảm bảo chất lượng của công trình và đảm bảo an toàn thi công. Hiện, tiến độ các hạng mục cống thoát nước ngầm,... đã cơ bản hoàn thành. Về phần thi công 2 hầm giao thông chính đang được các nhà thầu đổ thí nghiệm bê tông để triển khai".

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, "Đơn vị yêu cầu công nhân 100% phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại công trường. Hàng ngày, chúng tôi đều đo thân nhiệt và quán triệt anh em từ công trường về thẳng nơi ở không đi ra ngoài đường, chỉ cử 1 ngườii chuyên đi chợ nấu cơm", đại diện nhà thầu FECON cho hay.

Vì sao Hà Nội giãn cách xã hội, 6 dự án giao thông vẫn thi công? - Ảnh 3.

Dự án hầm chui Lê Văn Lương đang được gấp rút triển khai. (Ảnh: Thế Anh)

Thông tin về các dự án này, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Trần Hữu Bảo cho biết, do tính cấp bách của các dự án giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã cấp phép cho 6 dự án giao thông trọng điểm trên được thi công trong thời gian giãn cách.

Các dự án được cấp phép thi công trong thời gian giãn cách xã hội là thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, quản lý nhà nước và quản lý hạ tầng đô thị.

Theo ông Bảo, đây đều là các dự án giao thông trọng điểm của thành phố nhằm giảm ùn tắc giao thông nội đô. Điển hình như dự án hầm chui Lê Văn Lương là dự thi công khó, nằm sâu dưới lòng đất nên đẩy nhanh những hạng mục khó trước mùa mưa; Dường vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm cũng phải thi công trước mùa mưa bão và hoàn thành đúng dịp 10/10/2021.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, Sở GTVT Hà Nội giao chủ đầu tư chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo đơn vị thi công và các đơn vị khác có liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đúng quy định, bảo đảm thực hiên thông điệp 5K; người lao động bảo đảm khoảng cách giãn cách tối thiểu 2 m, đeo khẩu trang, không ra ngoài phạm vi công trường, khai báo y tế kịp thời khi có các biểu hiện của bệnh Covid-19...Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem