Chủ tịch Miss Universe Vietnam bất ngờ tuyên bố bỏ bản quyền cuộc thi
Ông Valentin Trần (Chủ tịch đương nhiệm của Miss Universe Vietnam) cho biết ông từ bỏ bản quyền cuộc thi vì đấu trường này dần thiếu sự minh bạch.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ những câu chuyện và hồi ức của hai vị tướng này, dù có thể chưa đầy đủ nhưng tôi cũng phần nào hình dung và giải mã được câu hỏi “Vì sao lực lượng Không quân Nhân dân non trẻ Việt Nam năm xưa lại có thể khiến Không lực Hoa Kỳ chịu thua "lấm lưng"?
Phi công lái máy bay chiến đấu Nguyễn Đăng Kinh sinh năm 1941 tại làng Hành Thiện, Xuân Hồng, Ninh Bình (mới) trong một gia đình bần nông. Đến 18 tuổi, khi nhập ngũ (năm 1959), ông cũng chỉ được học bổ túc đến lớp 2 bình dân học vụ. Nhà chàng thanh niên ấy nghèo tới mức khi đã nhập ngũ vẫn chưa biết đi xe đạp.
Sau khi nhập ngũ đi nghĩa vụ quân sự, anh học đến lớp 4. Vậy mà khi khám tuyển phi công (năm 1961), anh lại trúng tuyển. Do văn hoá chỉ có vậy, để có đủ quân số sang Liên Xô (cũ) đào tạo, tổ chức yêu cầu anh phải khai mình đã học hết lớp 7 phổ thông.
Tiếp đó, anh phải tiếp tục tự học cấp tốc cho hết lớp 7 đúng như đã khai trong lý lịch. Mục đích để bạn tiếp nhận, sau đó sẽ dạy ta bằng tiếng Nga cho đến khi hoàn thành kiến thức phổ thông lớp 10 thì sẽ học chuyên môn như mọi phi công khác.
Phải chăng, chính nhờ xuất phát điểm là được sinh ra tại ngôi làng Hành Thiện, nơi có có truyền thống hiếu học, Nguyễn Đăng Kính đã vượt khó để trở thành Anh hùng phi công. Ông được học cùng lúc 3 loại máy bay: IAK 18; MIG-15 và MIG 17 trong khi tiếng Nga chưa thành thục. Đây quả thực là một nỗ lực không tưởng với học viên Nguyễn Đăng Kính.

Sau 2 năm học ở Nga, năm 1964, phi công Nguyễn Đăng Kính về nước chuẩn bị tham gia chiến đấu chống lại cuộc leo thang ra miền Bắc của Không quân Hoa Kỳ.
Chưa được bao lâu, Liên Xô lại có chương trình đào tạo phi công tiêm kích sử dụng MIG 21. Nguyễn Đăng Kính tiếp tục cử sang học cùng 15 đồng đội. Thiếu uý phi công Nguyễn Đăng Kính trở thành một trong 4 phi công do phi công Anh hùng lực lượng vũ tang Nguyễn Hồng Nhị - nguyên Tổng Giám đốc Vietnam Airlines chỉ huy.
Năm 1966, trung uý Nguyễn Đăng Kính được xuất kích trận đầu chiến đấu và đã tiêu diệt được một máy bay địch. Năm 1967, ông được đề bạt làm Biên đội trưởng... Năm 1970, ông trở thành Đại đội trưởng thuộc Trung đoàn Không quân 921.
Ngoài thành tích nổi bật khiến chiến dịch sử dụng máy bay trinh sát kiêm tác chiến điện từ bằng gây nhiễu hiện đại nhất thế giới lúc bấy giờ là EB.66 của Không quân Hoa Kỳ thất bại, phi công Nguyễn Đăng Kính còn tham gia nhiều trận chiến trên không khác.
Ông có số lần xuất kích thuộc diện cao nhất trong các phi công vào thời điểm đó của Quân chủng với 157 lần và trực tiếp đánh 32 trận trong tổng số 45 trận chiến với máy bay địch. Ông được chỉ huy lực lượng Không quân công nhận trực tiếp bắn rơi 6 máy bay của địch không kể việc ông hoặc yểm trợ để đồng đội bắn rơi hoặc chỉ huy biên đội bắn rơi hàng chục chiếc máy bay địch khác.
Trong những cuộc chiến đấu không cân sức với kẻ địch, phi công Nguyễn Đăng Kính cũng đã từng phải nhảy dù đến 3 lần vì số lượng máy bay địch áp đảo. Để bảo toàn lực lượng, phi công đành phải chấp nhận. Sau mỗi lần bị bắn rơi hoặc bị thương, ông lại cố gắng luyện tập để sớm trở về cùng đồng đội, giữ vững ý chí chiến đấu...
Có thể thấy, việc Anh hùng - Phi công MIG 21 Nguyễn Đăng Kính, từ một chàng trai với kiến thức chỉ mới hết lớp 4 phổ thông bổ túc khi bước vào không quân, trưởng thành tới Trung đoàn phó không quân 927 rồi Trưởng phòng Khoa học Quân sự, Trưởng phòng Quân huấn Quân chủng Không quân và năm 1981 làm Phó Cục trưởng Cục Huấn luyện Nhà trường Quân chủng Không quân, cho thấy công tác bồi dưỡng và đào tạo cán bộ chiến sĩ của Quân đội Nhân dân Việt Nam hiệu quả như thế nào.
Câu chuyện của Thiếu tướng, Anh hùng phi công Nguyễn Đăng Kính đã có nhiều cái lạ, nhưng chuyện của Trung tướng Phạm Phú Thái, AHLLVTND, phi công chiến đấu cũng không kém phần thú vị.
Trung tướng Phạm Phú Thái được xem như một phi công chiến đấu mưu trí, dũng cảm, một huyền thoại sống của lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ.
Phạm Phú Thái từng được Thượng tướng, AHLLVTND Phạm Thanh Ngân (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nguyên Tư lệnh Quân chủng PKKQ, đàn anh và cũng từng cùng bay với Trung tướng Phạm Phú Thái) nhận xét: "AHLLVTND Phạm Phú Thái là một phi công tiêm kích dũng cảm, bay giỏi, có thể xem như một phi công huyền thoại của Không quân Nhân dân Việt Nam... ".

Với trên 200 lần xuất kích (một con số cũng cực kỳ đặc biệt), ông từng kinh qua các vị trí chỉ huy trong Không quân với đầy đủ các chức vụ từ Đội trưởng đến Sư đoàn trưởng. Ông từng là Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân (sau nhập lại thành PKKQ) cả thảy là 12 năm, trong đó có 4 năm làm Phó Tư lệnh thứ nhất Quân chủng PKKQ. Năm 2008, ông làm Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng, trước khi nghỉ hưu năm 2010.
Ông Phạm Phú Thái cũng là người vinh dự được gặp Bác Hồ đến 3 lần trong cuộc đời, trong đó 1 lần với tư cách sỹ quan phi công tiêu biểu cùng với AHLLVT Nguyễn Văn Cốc - đại diện cho Trung đoàn lên Quân chủng gặp Bác Hồ. Ông cũng đã có vinh dự bay trong đội hình tham gia diễu hành vĩnh biệt Bác Hồ trong Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, và 3 lần khác ở cương vị chỉ huy đội bay khi đất nước tổ chức duyệt binh năm 1973, 1975 và 1985.
Có những chuyện nghe mà cứ ngỡ là đùa, hoá ra lại là thật với anh chàng phi công trẻ nhất đoàn bay MIG 21 ngày ấy.
Phạm Phú Thái sinh năm 1949. Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Cha anh là cụ Phạm Thuần, tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội năm 1927, Đảng viên năm 1930. Cụ từng là Chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh Phú Thọ, từng bị thực dân Pháp bắt giam và bị tù đày ở nhiều nhà lao lớn như Hoả Lò, Sơn La, Côn Đảo từ những năm đầu của cuộc cách mạng. Người bác ruột anh cũng từng là Bí thư Chi bộ đầu tiên rồi cũng là Bí thư Tỉnh uỷ đầu tiên của tỉnh Thái Bình.
Anh học xong và tốt nghiệp đặc cách (dù chưa học xong chương trình của khoá đào tạo nhưng lại được soát xét để đưa vào danh sách cho đỗ sớm trước ngày bế giảng). Mục đích của cấp trên ngày đó là tìm ra một cách nhanh nhất những học viên phi công ưu tú nhất để trở về Tổ quốc chiến đấu. Khi đó, ta đang thiếu trầm trọng phi công tiêm kích.
Vì ra trường sớm nên ngay tấm thẻ Đoàn viên Thanh niên Lao động Việt Nam anh cũng không được cấp bởi khi nhập ngũ, anh chưa đến tuổi kết nạp. Sang Liên Xô một thời gian, anh lại không dám thắc mắc tổ chức vì nơi học của anh không có Ban cán sự Đoàn theo dõi. Vậy nhưng cuối cùng anh vẫn được kết nạp đúng ngày bay xong chuyến sát hạch cuối cùng để tốt nghiệp, trở về Tổ quốc sớm hơn đồng đội.

Về nước, anh được tận mắt thấy được những thần tượng của mình như phi công Phạm Thanh Ngân, Trần Hanh, Nguyễn Văn Cốc... Nhanh chóng tiếp thu kinh nghiệm của các đàn anh, phi công Phạm Phú Thái đã tự hoàn thiện kỹ năng lái máy bay tiêm kích của mình.
Trong một trận đấu với máy bay địch, máy bay bị trúng đạn nên anh buộc phải nhảy dù trên đất Nghệ An. Khi nằm dưỡng thương, chỉ huy địa phương đến gặp để hỏi thăm tình hình.
Khi nghe anh dõng dạc báo cáo: Tôi, binh nhất Phạm Phú Thái, phi công tiêm kích Không quân Nhân dân Việt Nam, vị Huyện đội trưởng huyện Thanh Chương (Nghệ An) dường như không tin vào tai mình khi anh báo cáo lại.
"Binh nhất mà đã lái máy bay chiến đấu sao? Không thể như vậy được", vị Huyện đội trưởng kinh ngạc thốt lên.
Thực ra, do Phạm Phú Thái về nước chiến đấu quá sớm nên Bộ Quốc phòng không thể thăng ngay quân hàm sĩ quan cho riêng anh. Trong sự nghiệp làm phi công chiến đấu, ông đã xuất sắc hạ được 4 máy bay của lực lượng không quân Hoa Kỳ.
Cuộc đời và sự nghiệp của ông có giai đoạn không được suôn sẻ khi đến gần chục năm không được bổ nhiệm. Thế nhưng người phi công hào hoa trên bầu trời vẫn luôn giữ vững bản lĩnh, chí khí của một người lính bay can trường.
Câu nói “bay như Thái”, khi nhận xét kỹ năng lái máy bay của về phi công Anh hùng Phạm Phú Thái, nay đã đi vào truyền thuyết của lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam.
Ông Valentin Trần (Chủ tịch đương nhiệm của Miss Universe Vietnam) cho biết ông từ bỏ bản quyền cuộc thi vì đấu trường này dần thiếu sự minh bạch.
Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn buổi sáng, bầu trời Thái Nguyên chuyển tối đen bất thường, mưa dông ập đến kèm gió giật khiến nhiều khu vực phải bật đèn như ban đêm.
Hỏa hoạn bùng phát tại căn nhà 4 tầng trong ngõ Hồng Phúc (Ba Đình, Hà Nội), lực lượng chức năng đã cứu được một người mắc kẹt, hai người khác tự thoát nạn an toàn.
Bằng sự cần cù, chịu khó tìm tòi và mạnh dạn đầu tư, ông Trần Văn Đoàn (57 tuổi), ở thôn Đăk Lợi, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi (địa phận huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum trước đây) đã xây dựng thành công mô hình nuôi cá chình, mang lại thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do vùng mây đối lưu từ phía Tây Bắc đang di chuyển về phía thành phố Hà Nội nên nhiều nơi ở Hà Nội sắp có mưa to, có thể có mưa đá.
Ngày 17/4, thông tin từ Công an TP Hà Nội, mới đây, một phụ nữ ở Hà Nội bị lừa đảo 82 tỷ đồng khi đầu tư vàng trực tuyến trên nền tảng giả mạo ngân hàng nước ngoài.
Những ngày gần đây, nhiều cư dân HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hà Nội) nhận được phiếu khảo sát liên quan đến các căn hộ chưa có sổ đỏ. Theo ghi nhận của PV Dân Việt, việc xuất hiện phiếu khảo sát này khiến nhiều cư dân băn khoăn về tính pháp lý, mục đích thu thập thông tin và phương án bảo đảm quyền lợi nhà ở nếu phải di chuyển trong tương lai.
Lợi dụng thông tin cá nhân của người vay tiền qua app, nhóm 9 người tại Hà Nội bị cáo buộc tự ý mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử để bán, thu lợi hàng trăm nghìn đồng mỗi tài khoản.
Tin dự báo thời tiết mới nhất, trong những ngày tới, thời tiết miền Bắc dự báo mát mẻ trở lại do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh liên tiếp tràn xuống.
Người dân TP.HCM đổ về chùa Candaransi đón Tết Chôl Chnăm Thmây. Đây là ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer đầu tiên được xây dựng trên vùng đất Sài Gòn - Gia Định xưa.
Mùi hôi thối nồng nặc, váng bẩn phủ kín mặt nước, cá chết xuất hiện là những dấu hiệu ô nhiễm nghiêm trọng đang diễn ra tại hồ điều hòa Công viên Hòa Bình. Thực trạng này đang ảnh hưởng đến môi trường sống, còn khiến nhiều người dân lo ngại về chất lượng nguồn nước tại một không gian vốn được xem là “lá phổi xanh” của Thủ đô.
Dự án giai đoạn 2 của cảng Gemalink được động thổ sáng 17/4, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược nâng tầm hạ tầng cảng biển và logistics quốc tế của TP.HCM tại khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu.
Ngày 21/2/1916, tại pháo đài trận Verdun, hàng nghìn khẩu pháo đồng loạt khai hỏa, mở màn cho một trong những cuộc tàn sát kinh hoàng nhất của Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Suốt 303 ngày đêm, binh sĩ Pháp và Đức giành giật từng tấc đất trong biển lửa và máu, biến Verdun thành “địa ngục trần gian” nơi hơn 750.000 người chết, bị thương hoặc mất tích.
Công tác giải phóng mặt bằng dự án nút giao Phạm Tu – Xa La đang được đẩy nhanh sau gần 10 năm đình trệ. Nhiều hộ dân đã bàn giao mặt bằng sạch.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4 thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.561 - 26.681 đồng/USD, giảm 29 đồng chiều mua và giảm 39 đồng chiều bán so với sáng qua.
Không chỉ dừng lại ở sản xuất nông sản, Hợp tác xã Nông sản Phú Lương (xóm Khau Lai, xã Hợp Thành, tỉnh Thái Nguyên) đã mạnh dạn kết hợp với du lịch trải nghiệm, từng bước khai thác giá trị văn hóa bản địa của đồng bào Tày, mở ra hướng đi mới bền vững và đầy triển vọng.
Giữa nhịp sống hiện đại, nhiều nghệ nhân ở Đắk Lắk đang mang trong mình nỗi lo chung: Khi họ già đi, những tiếng chiêng – linh hồn của cộng đồng – có thể cũng dần lặng tắt, nếu không có người tiếp nối.
Dữ liệu cho thấy, ngoài giá trị hợp đồng, người mua và người bán nhà đất thường phải chi thêm khoảng 2,5 - 3% cho các loại thuế, phí bắt buộc. Trong đó, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ chiếm tỷ trọng lớn nhất.
Khi đang làm vườn, lao động nặng, vùng bẹn của bệnh nhân đột ngột phồng lớn, đau khiến bệnh nhân ngã quỵ, không đứng lên được.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các cuộc ăn mừng đã được ghi nhận tại Lebanon, nơi một thỏa thuận ngừng bắn 10 ngày đã được công bố nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa các quan chức Israel và Lebanon về một thỏa thuận an ninh và hòa bình lâu dài giữa hai nước.
Cập nhật của PV Dân Việt về đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 Chuyên Hà Nội 2026 vào sáng 17/4 cho thấy, lớp chuyên Tiếng Anh tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ có tỉ lệ chọi lên tới 1/39,2.
UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tiếp tục rà soát, sắp xếp đơn vị sự nghiệp; sắp xếp người hoạt động không chuyên trách; rà soát các thôn, tổ dân phố; triển khai chính sách tinh giản biên chế...
Trước dự báo mùa khô năm 2026 tiếp tục diễn biến phức tạp, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân trên địa bàn.
Do mâu thuẫn sau ly hôn, Trần Văn Thắng (45 tuổi, trú phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh) đã dùng dao sát hại vợ cũ, gây án mạng nghiêm trọng trong đêm, khiến nạn nhân tử vong.
Phường Thủ Dầu Một, TPHCM (địa phận thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương trước đây) hiện còn 34 người hoạt động không chuyên trách đang công tác. Phường Thủ Dầu Một kiến nghị thành phố Hồ Chí Minh xem xét bổ sung biên chế khối Đảng-Đoàn thể phù hợp với đặc thù địa bàn đông dân, nhiều tổ chức đảng và đảng viên.
Với lợi thế ven biển Hưng Yên, xã Đông Thái Ninh (địa phận huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trước đây) đang đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Giá trị sản xuất thủy sản năm 2025 của xã Đông Thái Ninh, tỉnh Hưng Yên đạt hơn 1.000 tỷ đồng.
Động thái gây chú ý của Võ Hạ Trâm khi Hòa Minzy có tin vui, Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh rước dâu miền Tây… là những tin đáng chú ý của showbiz 24h.
Ngắm nhìn cây cảnh đâm chồi nảy lộc, mọc lá non, bầu không khí trong nhà càng trở nên dễ chịu hơn trong sự tĩnh lặng đầy sức sống này.
Aston Villa đã đánh bại Bologna 4-0 trong trận tứ kết lượt về Europa League 2025/2026 và HLV Unai Emery lập tức nhấn mạnh về cơ hội cạnh tranh ngôi vô địch của đội nhà.
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong tỏa eo biển Hormuz có thể làm gia tăng đối đầu với Iran - tạp chí Responsible Statecraft nhận định.