Chủ đề nóng

Vụ thanh tra Công ty cổ phần Vinamit, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải “bảo đảm khách quan”

Cao Hùng Thứ hai, ngày 20/07/2020 20:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20/7, Văn phòng Chính phủ đã chính thức ra thông báo về kết quả thanh tra phản ánh về việc UBND tỉnh Bình Dương thanh tra Công ty cổ phần Vinamit, gây xôn xao công luận trong nhiều ngày qua.
Bình luận 0

Theo đó, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 5849/VPCP-V.I ngày 17/7/2020, gửi Bộ Nội vụ và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Văn phòng Chính phủ cho biết ngày 24/6, Bộ Nội vụ đã có Báo cáo số 3126/BC-BNV về kết quả kiểm tra phản ánh việc các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai của Công ty cổ phần Vinamit, tại Nông trại Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Vụ thanh tra Công ty cổ phần Vinamit,Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải “bảo đảm khách quan” - Ảnh 1.

Công nhân đang làm việc tại Nông trại Phú Giáo. Ảnh: Cao Hùng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo vụ việc này như sau: Thủ tướng Chính phủ đồng ý kiến nghị của Bộ Nội vụ tại Báo cáo số 3126/BC-BNV ngày 24/6/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thực hiện kiến nghị của Bộ Nội vụ; có biện pháp chấn chỉnh những tồn tại, bảo đảm công tác thanh tra, kiểm tra, khách quan, đúng pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Nội vụ có văn bản thông báo kết quả kiểm tra cho Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, ông Trần Văn Thọ và Công ty cổ phần Vinamit, tại Nông trại Phú Giáo.

Vụ thanh tra Công ty cổ phần Vinamit,Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải “bảo đảm khách quan” - Ảnh 3.

Một góc nhà kính trồng rau theo phương pháp hữu cơ của Công ty Vinamit tại Nông trại Phú Giáo. Ảnh: Cao Hùng

Như Dân Việt đã thông tin Công ty Vinamit hiện đang thực hiện dự án nông nghiệp hữu cơ đã hơn 10 năm qua, trên diện tích 152ha đất, tại xã Phước Sang, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Bất ngờ gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Bình Dương đã mở đợt kiểm tra về đất đai đối với dự án này, theo ý kiến của một cử tri là "cần thu hồi đất của Vinamit để làm khu dân cư".

Vụ thanh tra Công ty cổ phần Vinamit,Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải “bảo đảm khách quan” - Ảnh 4.

Khu nhà nuôi cấy vi sinh, phòng thí nghiệm tại Nông trại Phú Giáo. Ảnh: Cao Hùng

Sau kiểm tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương để trả lời kiến nghị của cử tri, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, có nhiều yếu tố nằm ngoài chuyên môn của Sở. Nên Sở đã tham mưu cần có cơ quan chuyên môn khác kiểm tra để xác định hiệu quả sử dụng đất, từ đó làm cơ sở kiến nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án này.

Qua đó, chính quyền địa phương "điều chỉnh" quy hoạch sử dụng đất cho phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Lo sợ dự án đứng trước nguy cơ bị thu hồi làm bất động sản, Công ty Vinamit đã gửi đơn nhiều nơi kêu cứu... Sau phản ánh của báo chí, cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Nội vụ đã thành lập đoàn vào tỉnh Bình Dương để kiểm tra việc thanh tra Công ty Vinamit của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem