Sơn La: Phát hiện thi thể đang phân hủy trong rừng
Thi thể được phát hiện là nam giới, cao khoảng 1m60, mặc áo màu xanh than dài tay, quần bò màu xám, đang bị phân huỷ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dưới chân núi Voi, còn là không gian văn hóa với quần thể nhiều di tích, dấu tích lịch sử, văn hóa giàu giá trị, như chùa Voi, phủ Voi...
Một số di tích thuộc Danh thắng núi Voi, xưa là vùng đất Bất Quần, nay là phường Quảng Thịnh (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã được tôn tạo.
Danh thắng núi Voi nằm trên địa bàn phố Trường Sơn, phường Quảng Thịnh. Nơi đây buổi ban đầu có tên làng Voi, sau là làng Tượng Sơn, rồi làng Thọ Sơn, làng Trường Tại và ngày nay là làng Trường Sơn (phường Quảng Thịnh trước đây thuộc huyện Quảng Xương, nay thuộc TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).
Lý giải cho tên gọi làng Voi xưa, lưu truyền dân gian tại vùng đất này còn kể lại: Tên làng Voi gắn liền với câu chuyện dân gian về cuộc chiến đấu của nghĩa quân Bà Triệu năm xưa.
Trong một lần nghĩa quân bị giặc truy kích không thể qua sông, voi chiến đã nằm phủ phục, hóa đá tạo thành núi Voi để chặn bước chân kẻ thù.
Cũng từ đấy, nơi đây có tên làng Voi (theo sách Lịch sử Đảng bộ xã Quảng Thịnh, nay là phường Quảng Thịnh).
Núi Voi không cao lớn nhưng mang vẻ đẹp lạ, kỳ ảo với những “tai voi”, “vòi voi”... Sách Di tích và danh thắng huyện Quảng Xương, miêu tả: “Núi Voi có nhiều hang, theo đường lên đỉnh núi ta gặp hang Trống, để lộ bầu trời xanh thông thoáng ban ngày, lung linh trăng sao ban đêm, cả hai phía Đông - Tây.
Danh thắng núi Voi, xưa là vùng đất Bất Quần, nay là phường Quảng Thịnh (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) mang vẻ đẹp kỳ lạ.
Trên đỉnh núi có bàn cờ tiên, giếng tiên, những ngày trời quang mây, đứng ở đây du khách có thể phóng tầm mắt đến biển Sầm Sơn. Lưng chừng núi về phía Đông Nam có hang Rồng tuyệt đẹp. Núi Voi không trơ trọi mà tươi xanh quanh năm...
Từ bao đời nay bà con làng Voi... rất tự hào về núi Voi, sống cùng với núi, hả hê tránh oi bức mùa hè, vui đón mùa xuân, trú ẩn thời chiến tranh loạn lạc”.
Lại nói, tại vị trí hang Trống trên núi Voi (được cho là vị trí vòi voi tạo thành hang trống), hiện còn bài thơ do một danh sĩ (thời Nguyễn) trong lần đến thăm nơi đây đã tức cảnh, đề thơ. Bài thơ mang nội dung ca ngợi cảnh đẹp của danh thắng núi Voi.
Danh thắng núi Voi nằm ở vị trí khá đặc biệt, sát chân núi Voi về phía Tây là sông đào nhà Lê. Xưa kia có bến Phù, bến Đình, nơi giao thương buôn bán tấp nập hàng hóa từ phía Bắc vào, phía Nam ra.
Cũng trên sông nhà Lê dưới chân núi Voi năm xưa là nơi bốc xếp hàng hóa phục vụ hai cuộc kháng chiến vệ quốc của dân tộc.
Theo nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Công trong một bài viết tại Hội thảo khoa học khu di tích danh thắng núi Voi (năm 2006): “Núi Voi ngự ở vị thế bằng phẳng, cao ráo. Con sông nhà Lê trườn mình sát chân núi phía Đông Bắc như dải bạc, đóng vai trò thông thủy. Phía trước mặt núi Voi, theo hướng Đông Nam lại có tụ thủy là hồ nước lớn...
Núi Voi đã cận thị, cận giang, lại thêm cận lộ. Có lẽ chính bởi ở “vị trí đón ánh mặt trời, tài vận tốt tươi, quy về hướng sáng” mà xung quanh ngọn núi kỳ vĩ này đã từng tồn tại một quần thể di tích...".
Là chùa Phúc Lâm, người dân trong vùng vẫn thường gọi là chùa Voi. Chùa được dựng xây dưới thời Lê Trung hưng, gắn liền với công lao của Quận công Hoàng Bùi Hoàn - vị đại quan xuất thân trong gia đình “danh gia vọng tộc” ở vùng đất Lưu Vệ xưa nay là xã Quảng Trạch (Quảng Trạch nằm ở phía Nam phường Quảng Thịnh).
Tương truyền chùa Voi khi xưa được xây dựng quy mô lớn, phía ngoài có gác chuông mái uốn cong; chùa xây bằng gạch kiên cố. Bên trong chùa có hệ thống tượng thờ, hoành phi, câu đối, đặc biệt là sự hiện hữu của hai pho tượng đá.
Theo người dân, hai pho tượng đá chính là tượng Quận công Hoàng Bùi Hoàn và vợ ông - Quận phu nhân. Ngoài hai pho tượng đá, tại chùa Voi hiện còn có một giá treo khánh bằng đá, trên giá có khắc đôi câu đối chữ Hán cũng mang ý nghĩa ngợi ca, khắc ghi công đức của Quận công Hoàng Bùi Hoàn.
Nằm dưới chân núi Voi về phía Tây, “ngoảnh” nhìn ra sông nhà Lê hiền hòa là phủ Voi. Không có nhiều tài liệu khẳng định chắc chắn về thời gian khởi dựng phủ Voi. Tuy nhiên, đầu thế kỷ XX, dưới thời vua Bảo Đại nhà Nguyễn, phủ Voi đã được người dân trong vùng đóng góp kinh phí trùng tu.
Dưới chân núi Voi là phủ Voi “nhìn ra” sông nhà Lê xưa thuộc vùng đất Bất Quần, nay thuộc địa phận phường Quảng Thịnh (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).
Do biến thiên thời gian, lịch sử, cuối thế kỷ XX, phủ Voi lại từng bước được tôn tạo lại trên nền móng cũ. Bà Nguyễn Thị Thêm, hiện trông coi và giữ việc hương khói tại phủ Voi, cho biết: “Phủ Voi là nơi thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh, phía dưới phủ, sát bên sông nhà Lê là miếu thờ Mẫu Thoải.
Di tích là nơi từng “chứng kiến” những đóng góp tinh thần, vật lực của không chỉ người dân làng Voi trong hai cuộc chiến tranh của dân tộc. Bao năm trôi qua, phủ Voi vẫn là điểm tựa tâm linh, điểm đến vãn cảnh, chiêm bái của du khách gần xa”.
Dưới chân núi Voi khi xưa, còn có “Văn chỉ hàng Huyện”. Sách Di tích và danh thắng huyện Quảng Xương, viết: “Theo sách “Đồng Khánh dư địa chí” của nhà Nguyễn thì văn chỉ hàng Huyện ở núi Voi là công trình kiến trúc rất bề thế... dân trước kia có người giúp việc, bái vọng các vị đỗ đạt, các bậc tiên thánh tiên hiền trong toàn huyện”.
Và nhắc đến không gian văn hóa dưới chân danh thắng núi Voi, không thể không kể tới đền thờ Quan Trạng nguyên Trịnh Tuệ (Huệ).
Ông đỗ đạt làm quan dưới triều Lê - Trịnh. Khi về già, ông sống dưới chân núi Voi mở lớp dạy học, được học trò xa gần biết tới, nhiều người nhờ học ông mà đỗ đạt, làm quan.
Kính mến tài đức của vị quan Trạng - thầy dạy học họ Trịnh, sau khi ông mất hậu thế đã lập dựng đền thờ tưởng nhớ, người dân thường gọi là đền thờ Quan Trạng hay nghè thờ Quan Trạng.
Nhận xét về giá trị của danh thắng và di tích núi Voi, theo nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Công tại Hội thảo khoa học khu di tích danh thắng núi Voi: “Tuy rất nhỏ bé so với hàng trăm, hàng ngàn đỉnh núi cao vòi vọi khác của non sông đất Việt, nhưng Tượng Sơn (tức núi Voi) là một ngọn núi trứ danh.
Ngoài dáng vẻ kỳ vĩ có một không hai của mình, núi Voi còn trứ danh bởi “hữu tiên”. Những vị tiên ở đây không chỉ là thiên tiên Liễu Hạnh công chúa, mà còn là những “tiên ông trần thế” như Quận công Hoàng Bùi Hoàn, Trạng nguyên Trịnh Tuệ...
Chính những tên tuổi này đã khiến cho mảnh đất và ngọn núi bé nhỏ, đơn độc ở Bất Quần trở thành “địa linh” và nổi tiếng”.
Với những giá trị đặc sắc, năm 1998, núi Voi đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa và danh thắng. Bà Lê Thị Nhàn, công chức văn hóa xã hội phường Quảng Thịnh, cho biết: Trên nền móng cũ và hiện vật còn lưu giữ, các di tích dưới chân núi Voi đã từng bước được tôn tạo hoàn chỉnh, phát huy giá trị.
(Bài viết có tham khảo một số tư liệu lưu giữ tại địa phương).
Chị Đỗ Thị Dinh, chủ nông trại Rau thủy canh Thành Tâm xã Lộc An, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đang làm giàu nhờ mô hình trồng rau công nghệ cao.
Thi thể được phát hiện là nam giới, cao khoảng 1m60, mặc áo màu xanh than dài tay, quần bò màu xám, đang bị phân huỷ.
Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (27/4/1975 – 27/4/2025) được tổ chức trọng thể vào tối nay với sự tham dự của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine không có đủ vũ khí để giành lại quyền kiểm soát Crimea từ Nga bằng vũ lực, hãng tin Interfax đưa tin.
Nửa đêm trằn trọc, Lưu Bá Ôn mới bật dậy vì hiểu ra ẩn ý đằng sau món quà hoàng đế Chu Nguyên Chương gửi tới mình.
Ông Mai Việt Trung - Bí thư Thị ủy An Nhơn được điều động, phân công giữ chức Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định.
Tối 26/4, chính quyền xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi xác nhận 2 trường hợp bị sét đánh làm 1 người tử vong. Đây là vụ sét đánh gây thương vong thứ 3 trên địa bàn Kon Tum trong vòng 2 tuần qua.
Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện, thu giữ hàng trăm tấn gia vị, mì chính, dầu ăn giả...
Xe tải đang lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã tự bốc hỏa, các phương tiện lưu thông bị hạn chế 1 làn xe
Với hơn 20 năm khẳng định vị thế trong lĩnh vực vật liệu xây dựng tại Thái Nguyên, Việt Cường đã vươn mình trở thành nhà phát triển đô thị tầm cỡ, kiến tạo nên Khu đô thị Việt Cường Sunshine tại Phú Bình. Dự án hứa hẹn mang đến chuẩn sống mới với hệ thống tiện ích hiện đại.
Giữa thời loạn lạc chống giặc Tống, một thiếu nữ tuổi trăng tròn đã cải trang nam nhi, chiêu mộ nghĩa quân, lập nên chiến công vang dội dưới cờ vua Lê. Bà là Nguyễn Thị Dực – nữ tướng hiếm hoi trong lịch sử phong kiến, được sắc phong Thành hoàng làng, lưu danh tại miếu Lai Cầu suốt hơn nghìn năm.
Tiền đạo Nguyễn Công Phượng tiếp tục để lại dấu ấn với một pha sút thành phạt thành bàn để mang về chiến thắng cho Trường Tươi Bình Phước.
Trong cuộc tiếp đón B.Bình Dương tại vòng 20 V.League 2024/2025, mặc dù Thép xanh Nam Định có chiến thắng 3-1, nhưng lại nhận tin không vui khi tiền đạo Nguyễn Văn Toàn dính chấn thương khá nặng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ukraine nhanh chóng ký kết thỏa thuận về việc khai thác tài nguyên khoáng sản với Mỹ.
HLV Kim Sang-sik triệu tập tiền vệ Việt kiều được Barcelona thèm muốn? Malaysia nhập tịch thêm 2 cầu thủ; M.U đón hung tin từ Dalot; Payet phủ nhận chuyện hành hung bạn gái cũ; Ban lãnh đạo Chelsea bất đồng vì HLV Maresca.
Trong không khí chào đón ngày lễ lớn của đất nước - ngày 30/4, không chỉ những suất ăn miễn phí được trao đi, Chương trình “Bữa Cơm Yêu Thương” số 98 còn là sự tri ân những người có công với cách mạng và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay.
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất thông qua 14 nghị quyết, trong đó thông qua chủ trương sắp xếp tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình.
Ngày 26/4, tại xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), Công ty Điện lực Bình Định (PC Bình Định) phối hợp cùng với chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình cấp điện cho làng Canh Tiến từ lưới điện quốc gia.
Quân đội Nga đã giải phóng hoàn toàn khu vực biên giới Kursk khỏi lực lượng Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sau khi được Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov báo cáo về tình hình chiến trường.
Mặc dù từng thua Beijing BAIC Motor 2-3 ở vòng bảng, thế nhưng khi tái đấu ở bán kết Cúp các CLB nữ châu Á AVC Champions League 2025, VTV Bình Điền Long An đã chơi một trận tưng bừng để giành chiến thắng cách biệt với tỷ số 3-0 (25-15, 25-19, 25-21).
Đại quân của Hoàng đế Napoleon từng tung hoành khắp châu Âu và mở rộng không ngừng Đế chế Pháp. Nhưng đội quân đó đã thất bại thảm hại trên đất Nga. Không những vậy, quân Nga còn phản công, góp phần quan trọng chấm dứt sự thống trị của người Pháp trên cõi châu Âu.
3 con giáp này khởi đầu vất vả nhưng ngày càng bộc lộ tài năng và sức quyến rũ phi thường của mình và họ có thể thành công trong mọi việc họ làm!
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam tiếp tục tập luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Trong Đề án sắp xếp tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị thành tỉnh Quảng Trị mới vừa được Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Bình thông qua, phương án xử lý tài sản công, đặc biệt là 79 trụ sở làm việc dự kiến dôi dư, đã được tính toán với ưu tiên rõ ràng: chuyển đổi công năng phục vụ các mục đích dân sinh thiết yếu như y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao.
Từ hiệu quả kinh tế của cây trà hoa vàng, cây khôi nhung đem lại xã Xuân Long, huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) sẽ đẩy mạnh việc quy hoạch, phát triển, mở rộng diện tích trồng 2 lọa cây dược liệu này...
Công an TP.HCM đã tổ chức lễ xuất quân bảo đảm an ninh, trật tự, an tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tại Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi, đơn vị soạn thảo là Bộ Nội vụ đề nghị tăng quyền cho chủ tịch UBND xã, phường sau khi sáp nhập. Theo đó, vị này không chỉ có quyền tuyển dụng, sử dụng mà còn có quyền miễn nhiệm, điều động cấp phó và cán bộ, công chức chuyên môn và điều hành các hoạt động trên địa bàn xã, phường.
Người đàn ông Nhật Bản Nobuhiko Suzuki vừa bị bắt vì giấu thi thể cha ruột suốt hai năm để trốn tránh chi phí tổ chức tang lễ và bị cáo buộc biển thủ tiền lương hưu của ông.
Khán giả gây sốt khi bắt gặp Vương Phi xuất hiện tại liveshow của bạn trai Tạ Đình Phong, cho thấy tình cảm bền chặt dù trải qua nhiều sóng gió suốt hơn hai thập kỷ.
Cô Nguyễn Thị Minh Thuý, hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội, nêu quan điểm: "Sử dụng AI trong học tập là tư duy hiện đại nhưng cần tiếp cận có trách nhiệm".
Có những chị em chỉ trong vòng 1 năm đã làm thẩm mỹ mắt tới vài lần. Tuy nhiên, theo bác sĩ Ngô Gia Long (Bs. Jack Long), một người không nên phẫu thuật thẩm mỹ vùng mắt quá nhiều lần trong cuộc đời, mỗi lần phẫu thuật nên cách nhau 6 tháng hoặc 1 năm.