CĐV gọi Quang Hải là số 1 bóng đá Việt Nam
Màn trình diễn đẳng cấp với hai bàn thắng chỉ trong vòng 3 phút của Nguyễn Quang Hải đã giúp CB CAHN đè bẹp Tampines Rovers 4-0. Ngay sau trận đấu, tiền vệ số 19 đã nhận "cơn mưa" lời khen từ người hâm mộ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong kháng chiến, những ngôi làng đào hầm là biểu tượng của miền đất thép kiên trung, bám làng, giữ đất, che chắn cho cán bộ, du kích.

Dấu vết của một thời đạn bom đã nằm lại dưới những khu vườn cây trái, các công trình giao thông, dân sinh…, song câu chuyện về những công sự mật đâu đó còn ở lại trong lòng đất Tam Ngọc (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam trước đây, nay thuộc TP Đà Nẵng) vẫn sống mãi cùng các thế hệ người dân.
“Nhà nào cũng có hầm bí mật” là câu trả lời chung, ngắn gọn nhưng đầy đanh thép của lớp người cao tuổi khi nhắc về tinh thần cách mạng ở những ngôi làng kiên trung Ngọc Bích, Thọ Tân, Bình Hòa, Trà Lang, Đồng Nghệ,…
Họ đào hầm, vừa nuôi giấu cán bộ, du kích, vừa tránh trú đạn bom trong những lần địch càn quét qua làng. Theo lịch sử Đảng bộ xã Tam Ngọc, người dân cả xã đã xây dựng hơn 350 hầm bí mật.
Trong nhà thờ có tuổi đời hơn 100 năm của gia đình ông Nguyễn Quang Vinh (82 tuổi) ở một xóm nhỏ của thôn Ngọc Bích, vẫn giữ lại miệng hầm bí mật được đào từ năm 1963.

Ông Vinh nhớ lại, thời đó, ban ngày địch lùng sục khắp nơi nên về đêm bà con mới bí mật đào hầm, từ trong nhà ra ngoài vườn, ưu tiên chỗ dễ ngụy trang.


Người đào, người đem đất “phi tang” ra ruộng trồng thuốc lá ngay lúc tối trời để che mắt kẻ thù. Ngày ấy gia đình ông Vinh đào 4 hầm, một cái trong nhà, 3 cái ngoài vườn, dưới những gốc tre già.
“Làng Ngọc Bích với hơn 150 hộ bám trụ đều đào hầm bí mật. Địch chẳng dám bén mảng vào làng ban đêm, sợ rơi vào lưới phục kích của du kích.
Nhờ đó, ban đêm, làng vắng tiếng súng, bà con tụ họp, mở cả radio nghe tin tức cách mạng. Tam Ngọc trở thành địa bàn hoạt động của lãnh đạo tỉnh và thị xã Tam Kỳ trong suốt những năm kháng chiến ác liệt” - ông Vinh kể.


Ông nội ông Vinh là đảng viên nằm vùng, cha ông Vinh là cán bộ tiền khởi nghĩa. Ông Vinh được đào tạo y khoa, từng tham gia du kích địa phương, rồi được biên chế vào Trung đoàn 9 - đơn vị chủ lực Bình Trị Thiên, tham gia chiến dịch giải phóng Thừa Thiên Huế.
Sau ngày đất nước thống nhất, ông công tác ngành y tế trong gần 20 năm. Không chỉ nhiệt huyết trong công việc chuyên môn, ông Vinh được xóm làng nể trọng vì tấm lòng hào sảng, sẵn sàng hiến tặng ruộng đất cho bà con và chính quyền địa phương để dựng nhà, xây trụ sở.
“Thời ông và cha của tôi tích cực khai hoang nên sau giải phóng tôi thừa hưởng khối “gia tài” là 30.900m2 đất. Khi địa phương ngỏ ý xin đất gia đình xây trụ sở Ủy ban, HTX, tôi giao ngay trích lục mà không đòi hỏi điều gì.
Hay tin có 14 hộ chính sách, hộ khó khăn, không có đất làm nhà, tôi tiếp tục tặng 14 lô. Cứ việc gì có lợi cho dân, cho nước thì mình làm. Giờ địa phương có chủ trương mở rộng tuyến đường thôn Ngọc Bích cần giải phóng mặt bằng, tôi sẵn sàng hiến đất” - ông Vinh nói.
Ở thôn Ngọc Bích, xã Tam Ngọc, hiến đất, mở đường trở thành phong trào điển hình trong xây dựng nông thôn mới, mà đi đầu là đảng viên và các gia đình có công với cách mạng.

Ông Lê Tĩnh - Trưởng thôn Ngọc Bích cho biết, tuyến đường Ngọc Bích - Bình Hòa dài 1,7km, trong 2 lần mở rộng đều có sự chung tay, giúp sức của người dân. Năm 2005, người dân hiến đất, cây cối để mở rộng đường bê tông rộng 3,5m.
Đến năm 2020, khi Ngọc Bích xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, chính quyền địa phương vận động mở rộng mặt đường lên 7,5m, tính cả lề là 11,5m. Có hơn 160 hộ tham gia hiến đất, vật kiến trúc để mở đường, hộ nhiều nhất hiến hơn 300m2.
“Tinh thần hết lòng vì quê hương phát triển của bà con giúp thôn Ngọc Bích mở rộng, bê tông, nhựa hóa hơn 3.000m giao thông nông thôn.
Hằng tháng, bà con tham gia dọn vệ sinh, trồng hoa, cây cảnh, làm đẹp tuyến đường. Đây là điều kiện quan trọng giúp xã Tam Ngọc hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025” - ông Tĩnh nói.


Còn ở vùng cát xã Tam Phú - nơi vang tiếng với địa đạo Ngọc Mỹ có chiều dài hơn 300m, được đào trong vòng một năm (từ tháng 6/1965 - 6/1966), là chỗ dựa phong trào cách mạng vùng Đông Nam Tam Kỳ.
Dựa vào địa đạo, chỉ trong 2 năm 1965 - 1966, du kích xã Tam Phú đã đánh gần 10 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 125 tên địch.
Riêng với thôn Ngọc Mỹ, Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 43 mẹ, công nhận 323 liệt sĩ và hàng chục người được công nhận là thương bệnh binh.
Ông Nguyễn Anh Quốc - Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Mỹ cho biết, 2 trục chính của xã là tuyến liên thôn Ngọc Mỹ - Phú Thạnh và tuyến ĐX3 khi nâng cấp, mở rộng, hơn 150 hộ dân tình nguyện hiến đất, vật kiến trúc.

Trong đó, ĐX3 có chiều dài hơn 3km, mở rộng từ 3,5m lên 7,5m, ảnh hưởng 113 hộ, song thôn hoàn thành vận động hiến đất, giao mặt bằng cho đơn vị thi công chỉ trong vòng một tháng.

Ông Nguyễn Quang Sự (70 tuổi, ở thôn Ngọc Mỹ) nói: “Xây dựng nông thôn mới thì Nhà nước và nhân dân cùng làm. Tuyến ĐX3 mở rộng, tôi tình nguyện hiến gần 200m2 đất, dời hàng rào vào bên trong hơn 2m, nhưng bù lại đường thông hè thoáng, giúp bà con đi lại thuận tiện, hàng hóa lưu thông, đời sống phát triển. Đất cách mạng thì phải vươn lên, phát triển tương xứng”.
Từ Tam Ngọc, Tam Phú, Tam Thăng (TP.Tam Kỳ), ra Bình Phục, Bình Giang (Thăng Bình), rồi Điện Thắng Bắc, Điện Hòa (thị xã Điện Bàn), lên vùng B Đại Lộc, hay lên tận A Xòo huyện vùng biên Tây Giang, những ngôi làng đào hầm năm xưa đang khoác lên mình diện mạo nông thôn mới.
Ở vùng đất huyền thoại ấy, chặng đường lịch sử nào cũng đầy tự hào về tinh thần cách mạng được các thế hệ nối tiếp nhau phát huy.

Màn trình diễn đẳng cấp với hai bàn thắng chỉ trong vòng 3 phút của Nguyễn Quang Hải đã giúp CB CAHN đè bẹp Tampines Rovers 4-0. Ngay sau trận đấu, tiền vệ số 19 đã nhận "cơn mưa" lời khen từ người hâm mộ.
Thay vì giao bài tập kiến thức truyền thống trong kỳ nghỉ Tết, các thầy cô giáo đã thiết kế phiếu bài tập Tết 2026 với nội dung hoàn toàn hướng tới trải nghiệm, rèn kỹ năng sống và nuôi dưỡng giá trị văn hóa gia đình cho học sinh.
Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên, tính đến 11 giờ ngày 11/2, Ban Thường trực nhận được đơn của 32 người xin rút tên khỏi danh sách người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hưng Yên.
Rời bỏ công việc của một ông công chức bàn giấy, ông Nguyễn Hòa Bình (An Giang) đã quyết định rẽ hướng sang làm kinh tế trang trại với mô hình nuôi gà đẻ. Nhờ tư duy đổi mới và ứng dụng công nghệ, mô hình nuôi gà đẻ trứng khép kín của ông không chỉ mang về lợi nhuận hàng chục tỷ đồng mỗi năm mà còn trở thành điểm sáng về nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương.
Brentford vs Arsenal là trận đấu thuộc vòng 26 Premier League 2025/2026 và đội khách cần thể hiện bản lĩnh để giành chiến thắng và củng cố vị trí đầu bảng.
Những ngày cận Tết, khi nhiều làng nghề truyền thống dần lùi vào ký ức, một lò nấu đường bát thủ công hiếm hoi ở “thủ phủ mía” Đà Nẵng vẫn đỏ lửa từ nửa đêm. Hàng nghìn bát đường đen nấu từ mía không chỉ để bán, mà còn để giữ gìn một phong tục Tết đã gắn bó với người dân nơi đây qua nhiều thế hệ.
Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà ngày Tết, nên việc bày biện đúng cách không chỉ thể hiện sự thành kính mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy và vận khí của cả gia đình.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen muốn các nhóm quốc gia EU thông qua các cải cách kinh tế đầy tham vọng mà không cần sự đồng thuận của toàn khối. Động thái này liên quan đến thương mại, quy định và – tất nhiên – Ukraine.
Tác phẩm thuyền mai với chiều dài lên tới 8m và chiều rộng nhất khoảng 3,6 m gây ấn tượng mạnh tại chợ hoa xuân ở Hà Nội, thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Trong đó, điểm nhấn của tác phẩm chính là 19 gốc mai vàng được sắp đặt sống động, khoe sắc tên một thân gỗ sao đen khổng lồ.
Về Đông Khê, xã Hoằng Giang, tỉnh Thanh Hóa những ngày cận Tết, đi trong mùi hương bài thơm dịu, nhìn những sân phơi đỏ thắm, mới cảm nhận rõ nhịp sống rộn ràng của làng nghề 300 năm tuổi.
Dù đã quay trở lại mức tăng dương trong năm 2025, Đức vẫn đối mặt với nguy cơ rơi vào một giai đoạn trì trệ kéo dài, trong bối cảnh khoảng cách với Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng nới rộng.
Nghệ sĩ Ưu tú Chí Trung cho biết, sau hơn 20 năm gắn bó với chương trình Táo Quân, anh đã quen với việc đón nhận nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả.
Sau trận giông lốc quét qua tỉnh Ninh Bình mới (gồm địa phận tỉnh Nam Định, Hà Nam) vào tháng 9/2025, những căn nhà bị đổ nát trước đây đã được thay thế bằng các mái ấm kiên cố. Kết quả này có được nhờ sự chung tay của Bộ Công an, chính quyền địa phương cùng sự hỗ trợ, sẻ chia của các nhà hảo tâm và bà con trong cộng đồng.
Một người đàn ông ở Trung Quốc sau khi chi 900.000 nhân dân tệ (khoảng 130.000 USD) để mua vé số thua liên tiếp chỉ trong một tháng, đã khởi kiện đại lý bán vé và trung tâm quản lý xổ số, yêu cầu hoàn trả toàn bộ số tiền đặt cược kèm lãi.
Tuyến bưu chính bằng thiết bị bay UAV xuyên biển đầu tiên tại Việt Nam được khai trương hôm nay tại TP.HCM, kết nối Cần Giờ và Vũng Tàu với thực tế 15 phút.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố bị can đối với bà Văn Thị Ơn, Giám đốc Công ty TNHH Kiều Hưng, vì sản xuất muối i-ốt giả, bán ra 1.700 tấn trong năm 2025.
Liên quan đến vụ việc tài xế xe sang Bentley cùng người khác rượt đuổi đánh người sau va chạm giao thông ở trung tâm TP.HCM, cả 2 đã bị Công an TP.HCM bắt khẩn cấp.
Chỉ sau 4 giờ truy xét, đối tượng giật nhẫn vàng tại tiệm vàng Kim Chi 2 trên đường Nguyễn Văn Tạo, xã Hiệp Phước, TP.HCM đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Tiền vệ người Lào Damoth Thongkhamsavath vừa thu hút sự chú ý khi lập cú đúp vào lưới CLB Công an TP.HCM tại vòng 13 V.League.
Cận Tết, thị trường hoa, cây cảnh Hà Tĩnh vào cao điểm với nhiều tác phẩm giá trị. Nổi bật là chậu quất “đảo ngọc, đảo vàng” chào giá 120 triệu đồng, gây chú ý bởi tuổi đời 40 năm và thế dáng độc bản.
Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông báo 737 căn hộ tại thuộc dự án Capital Square 2 đủ điều kiện được bán, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ nghiêm các quy định theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023.
Nằm sâu dưới hàng trăm mét đất thâm trầm của thời gian, những bí mật đáng sợ và ngỡ ngàng nhất về lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được lý giải.
Cảng cạn Cái Mép sẽ không chỉ là một “mắt xích” logistics quan trọng mà còn là cảng cạn đầu tiên tại khu vực cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải để đóng góp vào phát triển ngành logistics và dịch vụ cảng biển của TP.HCM.
Theo tờ báo Anh The Telegraph, sự ủng hộ của người dân dành cho ông Zelensky đã giảm sút.
VinFast VF 7 đang là điểm sáng hiếm hoi của phân khúc C-SUV nhờ thiết kế đậm chất tương lai, hiệu năng vận hành ngang cơ các mẫu xe sang giá vài tỷ, cùng loạt trang bị an toàn vượt chuẩn. Đặc biệt, các ưu đãi mạnh tay từ VinFast giúp cơ hội sở hữu VF 7 rộng mở, ngay cả với khách hàng chưa sắp xếp đủ vốn ban đầu.
Trên đại lộ Tương Lai rộng 50m được ví như “xương sống” kinh tế của siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ, mỗi căn nhà phố Boulevard Prime là một vị trí chiến lược trong hệ sinh thái phồn hoa, một mặt tiền “quyền lực” đủ rộng để thương hiệu tỏa sáng và đủ bền vững để giá trị tài sản được tích lũy và tăng trưởng theo thời gian.
Hà Nội, ngày 12/02/2026 - VinFast chính thức công bố khởi đầu ấn tượng trong năm 2026 khi bàn giao ra thị trường Việt Nam 16.172 xe ô tô điện các loại trong tháng 1, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, khẳng định vững chắc vị thế số một “độc tôn” trên thị trường trong 16 tháng liên tục.
Con đẻn biển (một loài rắn biển), đặc sản Quảng Bình trước đây, nay là tỉnh Quảng Trị sau sáp nhập, thực ra là một loài rắn biển có thân nhỏ dài từ 1m-2m, có vảy bơi như cá, dài loằng loằng uốn éo, khi ăn no loài rắn trông như rắn hổ mang này nằm cuộn tròn, nổi lên mặt nước ngủ li bì "quên trời đất"...
Theo đó chân sút trẻ của CLB CAHN là Nguyễn Đình Bắc đã đưa ra một thông điệp đầy ẩn ý sau chiến thắng 4-0 trước Tampines Rovers tại Hàng Đẫy.
Công an xã Bà Nà phát hiện, bắt giữ Nguyễn Viết Vinh khi đối tượng vận chuyển 111,3kg pháo nổ gửi theo xe khách về địa bàn tiêu thụ, kịp thời ngăn chặn số lượng lớn hàng cấm tuồn vào TP dịp cận Tết.