Thầy trò Mikel Arteta tạo nên kỷ lục đáng nể
Chiến thắng 1-0 trước Atletico Madrid ở lượt về vòng bán kết Champions League 2025/2026 giúp Arsenal lọt vào trận chung kết và duy trì thành tích bất bại ở mùa giải này.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong kháng chiến, những ngôi làng đào hầm là biểu tượng của miền đất thép kiên trung, bám làng, giữ đất, che chắn cho cán bộ, du kích.

Dấu vết của một thời đạn bom đã nằm lại dưới những khu vườn cây trái, các công trình giao thông, dân sinh…, song câu chuyện về những công sự mật đâu đó còn ở lại trong lòng đất Tam Ngọc (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam trước đây, nay thuộc TP Đà Nẵng) vẫn sống mãi cùng các thế hệ người dân.
“Nhà nào cũng có hầm bí mật” là câu trả lời chung, ngắn gọn nhưng đầy đanh thép của lớp người cao tuổi khi nhắc về tinh thần cách mạng ở những ngôi làng kiên trung Ngọc Bích, Thọ Tân, Bình Hòa, Trà Lang, Đồng Nghệ,…
Họ đào hầm, vừa nuôi giấu cán bộ, du kích, vừa tránh trú đạn bom trong những lần địch càn quét qua làng. Theo lịch sử Đảng bộ xã Tam Ngọc, người dân cả xã đã xây dựng hơn 350 hầm bí mật.
Trong nhà thờ có tuổi đời hơn 100 năm của gia đình ông Nguyễn Quang Vinh (82 tuổi) ở một xóm nhỏ của thôn Ngọc Bích, vẫn giữ lại miệng hầm bí mật được đào từ năm 1963.

Ông Vinh nhớ lại, thời đó, ban ngày địch lùng sục khắp nơi nên về đêm bà con mới bí mật đào hầm, từ trong nhà ra ngoài vườn, ưu tiên chỗ dễ ngụy trang.


Người đào, người đem đất “phi tang” ra ruộng trồng thuốc lá ngay lúc tối trời để che mắt kẻ thù. Ngày ấy gia đình ông Vinh đào 4 hầm, một cái trong nhà, 3 cái ngoài vườn, dưới những gốc tre già.
“Làng Ngọc Bích với hơn 150 hộ bám trụ đều đào hầm bí mật. Địch chẳng dám bén mảng vào làng ban đêm, sợ rơi vào lưới phục kích của du kích.
Nhờ đó, ban đêm, làng vắng tiếng súng, bà con tụ họp, mở cả radio nghe tin tức cách mạng. Tam Ngọc trở thành địa bàn hoạt động của lãnh đạo tỉnh và thị xã Tam Kỳ trong suốt những năm kháng chiến ác liệt” - ông Vinh kể.


Ông nội ông Vinh là đảng viên nằm vùng, cha ông Vinh là cán bộ tiền khởi nghĩa. Ông Vinh được đào tạo y khoa, từng tham gia du kích địa phương, rồi được biên chế vào Trung đoàn 9 - đơn vị chủ lực Bình Trị Thiên, tham gia chiến dịch giải phóng Thừa Thiên Huế.
Sau ngày đất nước thống nhất, ông công tác ngành y tế trong gần 20 năm. Không chỉ nhiệt huyết trong công việc chuyên môn, ông Vinh được xóm làng nể trọng vì tấm lòng hào sảng, sẵn sàng hiến tặng ruộng đất cho bà con và chính quyền địa phương để dựng nhà, xây trụ sở.
“Thời ông và cha của tôi tích cực khai hoang nên sau giải phóng tôi thừa hưởng khối “gia tài” là 30.900m2 đất. Khi địa phương ngỏ ý xin đất gia đình xây trụ sở Ủy ban, HTX, tôi giao ngay trích lục mà không đòi hỏi điều gì.
Hay tin có 14 hộ chính sách, hộ khó khăn, không có đất làm nhà, tôi tiếp tục tặng 14 lô. Cứ việc gì có lợi cho dân, cho nước thì mình làm. Giờ địa phương có chủ trương mở rộng tuyến đường thôn Ngọc Bích cần giải phóng mặt bằng, tôi sẵn sàng hiến đất” - ông Vinh nói.
Ở thôn Ngọc Bích, xã Tam Ngọc, hiến đất, mở đường trở thành phong trào điển hình trong xây dựng nông thôn mới, mà đi đầu là đảng viên và các gia đình có công với cách mạng.

Ông Lê Tĩnh - Trưởng thôn Ngọc Bích cho biết, tuyến đường Ngọc Bích - Bình Hòa dài 1,7km, trong 2 lần mở rộng đều có sự chung tay, giúp sức của người dân. Năm 2005, người dân hiến đất, cây cối để mở rộng đường bê tông rộng 3,5m.
Đến năm 2020, khi Ngọc Bích xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, chính quyền địa phương vận động mở rộng mặt đường lên 7,5m, tính cả lề là 11,5m. Có hơn 160 hộ tham gia hiến đất, vật kiến trúc để mở đường, hộ nhiều nhất hiến hơn 300m2.
“Tinh thần hết lòng vì quê hương phát triển của bà con giúp thôn Ngọc Bích mở rộng, bê tông, nhựa hóa hơn 3.000m giao thông nông thôn.
Hằng tháng, bà con tham gia dọn vệ sinh, trồng hoa, cây cảnh, làm đẹp tuyến đường. Đây là điều kiện quan trọng giúp xã Tam Ngọc hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025” - ông Tĩnh nói.


Còn ở vùng cát xã Tam Phú - nơi vang tiếng với địa đạo Ngọc Mỹ có chiều dài hơn 300m, được đào trong vòng một năm (từ tháng 6/1965 - 6/1966), là chỗ dựa phong trào cách mạng vùng Đông Nam Tam Kỳ.
Dựa vào địa đạo, chỉ trong 2 năm 1965 - 1966, du kích xã Tam Phú đã đánh gần 10 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 125 tên địch.
Riêng với thôn Ngọc Mỹ, Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 43 mẹ, công nhận 323 liệt sĩ và hàng chục người được công nhận là thương bệnh binh.
Ông Nguyễn Anh Quốc - Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Mỹ cho biết, 2 trục chính của xã là tuyến liên thôn Ngọc Mỹ - Phú Thạnh và tuyến ĐX3 khi nâng cấp, mở rộng, hơn 150 hộ dân tình nguyện hiến đất, vật kiến trúc.

Trong đó, ĐX3 có chiều dài hơn 3km, mở rộng từ 3,5m lên 7,5m, ảnh hưởng 113 hộ, song thôn hoàn thành vận động hiến đất, giao mặt bằng cho đơn vị thi công chỉ trong vòng một tháng.

Ông Nguyễn Quang Sự (70 tuổi, ở thôn Ngọc Mỹ) nói: “Xây dựng nông thôn mới thì Nhà nước và nhân dân cùng làm. Tuyến ĐX3 mở rộng, tôi tình nguyện hiến gần 200m2 đất, dời hàng rào vào bên trong hơn 2m, nhưng bù lại đường thông hè thoáng, giúp bà con đi lại thuận tiện, hàng hóa lưu thông, đời sống phát triển. Đất cách mạng thì phải vươn lên, phát triển tương xứng”.
Từ Tam Ngọc, Tam Phú, Tam Thăng (TP.Tam Kỳ), ra Bình Phục, Bình Giang (Thăng Bình), rồi Điện Thắng Bắc, Điện Hòa (thị xã Điện Bàn), lên vùng B Đại Lộc, hay lên tận A Xòo huyện vùng biên Tây Giang, những ngôi làng đào hầm năm xưa đang khoác lên mình diện mạo nông thôn mới.
Ở vùng đất huyền thoại ấy, chặng đường lịch sử nào cũng đầy tự hào về tinh thần cách mạng được các thế hệ nối tiếp nhau phát huy.

Chiến thắng 1-0 trước Atletico Madrid ở lượt về vòng bán kết Champions League 2025/2026 giúp Arsenal lọt vào trận chung kết và duy trì thành tích bất bại ở mùa giải này.
Quan niệm “tất đất tấc vàng” giữa nội đô không còn là ưu tiên tuyệt đối trong lựa chọn nơi an cư. Thay vào đó, người mua nhà ngày càng đề cao những không gian sống hướng tới sức khỏe, nơi mỗi thành viên trong gia đình được thụ hưởng môi trường trong lành và tiện ích chăm sóc y tế thuận tiện.
Giữa thị trường nông sản đầy nhiễu loạn thật - giả, hành trình làm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam đang trở thành lựa chọn đầy thử thách nhưng giàu giá trị. Từ Hòa Bình, Ninh Bình đến Hà Nội, những người nông dân “đi ngược dòng” vẫn kiên trì theo đuổi con đường sạch, bất chấp thất bại và sự hoài nghi.
Một cán bộ công an bị tấn công trọng thương; hỗn chiến trước quán cà phê khiến 1 thiếu niên tử vong; bé trai 2 tuổi nghi bị mẹ ruột và tình nhân bạo hành dẫn đến chấn thương nặng, gãy tay... là những tin nóng 24 giờ qua.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 798/QĐ-TTg ngày 5/5/2026 kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công (Ban Chỉ đạo).
Hai bên đánh giá hợp tác an ninh ngày càng quan trọng trong quan hệ hai nước và nhấn mạnh việc làm sâu sắc hơn nữa phối hợp giữa các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật và hoạch định chính sách.
Liên danh Đại Quang Minh - THACO - Hòa Phát đề xuất triển khai siêu dự án sông Hồng trị giá 27 tỷ USD, kèm phương án hoán đổi 12 khu đất với tổng diện tích hơn 5.000 ha.
Sông Cầu Voi dài 34 km đi qua địa phận xã Thủ Thừa và Nhựt Tảo, Tây Ninh (trước đây là xã Bình Thạnh, Nhị Thành, huyện Thủ Thừa và xã Tân Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) đang ô nhiễm nặng, nhiều đoạn nước gần như màu đen không thể sử dụng, tưới hoa màu.
Theo bản tin ngành hàng lúa gạo mới nhất của Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), giá gạo bán lẻ tại Philippines có thể tăng lên 62 peso/kg (tương đương 1,01 USD/kg) buộc Bộ Nông nghiệp nước này phải nghiên cứu phương án phối trộn gạo nhập khẩu với gạo sản xuất trong nước, đồng thời xem xét giải pháp phối trộn gạo với ngô nhằm tạo ra lựa chọn lương thực có giá phải chăng hơn cho nhiều gia đình.
Chính sách chống Nga của EU đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng mà toàn bộ phương Tây đang phải đối mặt, nhà phân tích quân sự người Anh Alexander Merkouris nhận định.
Bước vào chính vụ, giá sầu riêng tại Đồng Tháp và nhiều tỉnh ĐBSCL bất ngờ giảm sâu, khiến không ít nhà vườn lo lắng. Hàng loạt doanh nghiệp thu mua chững lại, trong khi lượng trái ra thị trường tăng nhanh. Điểm nghẽn được xác định không chỉ nằm ở cung cầu, mà chủ yếu do ách tắc ở khâu kiểm nghiệm phục vụ xuất khẩu.
Theo con số may mắn hôm nay 6/5, con giáp tuổi Thân có phúc tinh chiếu mệnh, hỷ sự đến gần. Chỉ cần tích cực lạc quan thì may mắn liên tiếp.
Tôi không có nhiều cảm xúc khi cưới anh, chỉ nghĩ rằng mình đang bước vào một cuộc hôn nhân “cho xong trách nhiệm”. Nhưng, đêm tân hôn hôm đó đã thay đổi tất cả.
Nhận định và link xem trực tiếp U17 Thái Lan vs U17 Tajikistan trong khuôn khổ Bảng A, VCK U23 châu Á 2026 trên kênh TV360, được phát sóng vào lúc 0h30 ngày 6/5/2026.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn các trí thức, sinh viên Việt Nam tại Ấn Độ tiếp tục nỗ lực học tập, nghiên cứu, chủ động kết nối với trong nước, tham gia các mạng lưới tri thức, chuyển giao công nghệ, đề xuất sáng kiến phục vụ phát triển đất nước.
Nhận định và link xem trực tiếp U17 Indonesia vs U17 Trung Quốc trong khuôn khổ Bảng B, VCK U23 châu Á 2026 trên kênh TV360, được phát sóng vào lúc 23h30 hôm nay 5/5/2026.
Người ích kỷ nhất trong lịch sử là ai? Câu hỏi này không dễ trả lời, bởi lịch sử nhân loại từng chứng kiến không ít nhà cầm quyền tàn bạo, tham lam và đặt lợi ích cá nhân lên trên tất cả. Tuy nhiên, nếu phải chọn ra một nhân vật tiêu biểu cho sự ích kỷ đến mức cực đoan, cái tên Jean-Bedel Bokassa gần như luôn được nhắc đến đầu tiên.
Không chỉ là vật trang trí, cây xanh còn góp phần cải thiện cảm xúc và tạo sự cân bằng cho không gian sống. Chọn đúng loại, đặt đúng chỗ, bạn có thể khiến ngôi nhà trở nên dễ chịu, hài hòa hơn mỗi ngày. Dưới đây là 4 loại cây phổ biến, dễ trồng và phù hợp với nhiều gia đình.
Trong lịch sử đế quốc Mông Cổ, hiếm có nhân vật nào gây ra nhiều tranh cãi như Hốt Tất Liệt. Ông là người đặt nền móng cho Nhà Nguyên, mở ra một giai đoạn thống trị rộng lớn kéo dài gần một thế kỷ trên đất Trung Hoa. Thế nhưng, nghịch lý ở chỗ, chính vị hoàng đế này lại bị một bộ phận không nhỏ người Mông Cổ xem là kẻ phản bội.
Lực lượng Ukraine đã đẩy lùi 7 đợt tấn công của Nga trên trục Oleksandrivskyi, trong bối cảnh binh sĩ tiền tuyến nhận định áp lực tấn công từ Moscow tại khu vực này đang suy yếu sau nhiều tháng giao tranh liên tục. Ukraine đang tận dụng diễn biến này để phản công quyết liệt và giành lại các vị trí trước đây do Nga kiểm soát, theo United24media.
Phạm Tuấn Hải của Hà Nội FC đang trải qua "nốt trầm" của sự nghiệp. 8 trận gần nhất ra sân, chân sút 27 tuổi và cao 1m72 này không ghi bàn thắng nào.
Nghệ sĩ Nhân dân Trung Anh, Ninh Dương Lan Ngọc, Doãn Quốc Đam, Quang Tuấn là những gương mặt trong phim tình báo hứa hẹn khuynh đảo màn ảnh dịp lễ 30/4 năm sau.
Nga cùng “các lực lượng cảm tình” có thể gia tăng áp lực buộc Ukraine phải chấp nhận nhượng bộ vào tháng 6-7 tới, theo một nguồn tin thân cận với Tổng thống Volodymyr Zelensky được RBC-Ukraine dẫn lại.
Chiều 5/5 tại Hà Nội, BTC Hoa hậu Việt Nam 2026 đã họp báo công bố thông tin mới nhất về cuộc thi. Theo đó, năm nay cuộc thi sẽ tổ chức tại Hải Phòng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ từ ngày 5-7/5, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước tại thủ đô New Delhi.
Nam diễn viên Lê Xuân Tiền thừa nhận có phần áp lực khi đứng trước Ngọc Trinh bởi cô quá đẹp, lại diễn tự nhiên, đầy cảm xúc trong phim mới “Thẩm mỹ viện âm phủ”.
Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với các trường hợp yếu thế, đoàn công tác của câu lạc bộ Trái tim Nhân ái phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã đến thăm hỏi, trao hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo tại xã Xuân Quang.
Sáng ngày 05/5, Hội Nông dân tỉnh Lai Châu đã khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội năm 2026, trang bị kiến thức mới về khởi nghiệp, ứng dụng AI và chuyển đổi số cho cán bộ Hội cấp cơ sở.
CLB Công An TP.HCM bổ nhiệm HLV Tây Ban Nha thay HLV Lê Huỳnh Đức? HLV Kim Pan-gon tuyên bố Selangor sẽ chơi tấn công; HAGL mất 2 trụ cột ở trận gặp PVF-CAND; HLV Simeone thay đổi khách sạn để tiết kiệm tiền cho Atletico; Man City sắp gia hạn hợp đồng với Foden.
Mỗi độ hè về, khi tiếng ve râm ran khắp các làng quê, cũng là thời điểm ở đâu đó trên đất nước Việt Nam, còn có các câu chuyện buồn về ngộ độc thực phẩm gắn liền với tiếng ve kêu. Không ít gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ, đã phải gánh chịu hậu quả đáng tiếc do ăn phải loài nấm độc vì lầm tưởng những cây nấm hoang dại này là nấm "đông trùng hạ thảo".