Xe vịt chiên sả ớt nổi tiếng hơn 20 năm ở khu Chợ Lớn Sài Gòn, nhiều người đi qua "không thể cầm lòng"

Châu Mỹ Thứ tư, ngày 18/05/2022 08:39 AM (GMT+7)
Tín đồ ăn vặt nghiện món Hoa quanh khu Chợ Lớn quận 5, TP.HCM không ai không biết xe vịt chiên sả ớt của hai người phụ nữ trung niên, nối nghiệp cha mẹ với công thức gia truyền hơn 20 năm.
Bình luận 0

Vịt chiên sả ớt - món ăn vặt gắn với tuổi thơ nhiều người Hoa khu Chợ Lớn

Chiếc xe đẩy không tên nằm trước bưu điện quận 5 trên đường Vạn Kiếp hơn 20 năm nay, đã trở thành ký ức khó quên của nhiều người Sài Gòn sành ăn vặt. Từ 4h chiều trở đi, khi "cô người Hoa" vừa đẩy xe với đầy ắp nguyên liệu trong tủ kính, chỉ một lúc sau, khách mua đã vây kín, đợi để được một suất mang về. Ở đây không chỉ có món luộc, quay, mà còn có cổ, cánh, chân, nội tạng... chiên sả ớt, tạo nên món ăn vặt, mồi nhậu "thần thánh" khó quên.

Chủ nhân cho biết, 20 năm qua, mẹ cô là người đứng bán, cô chỉ theo phụ. Nay người mẹ già yếu, cô và em gái tiếp tục duy trì xe vịt chiên vừa để mưu sinh, vừa để giữ gìn món ăn mang hương vị đặc trưng của người Hoa.

Xe vịt chiên sả ớt nổi tiếng hơn 20 năm khu Chợ Lớn Sài Gòn - Ảnh 1.

Xe vịt chiên sả ớt không có biển hiệu, chỉ có thực đơn viết sai chính tả nhưng tấp nập khách ăn hơn 20 năm tại khu Chợ Lớn. Ảnh: Châu Mỹ

Từ nguyên liệu chính là thịt vịt, chủ nhân xe vịt chiên sả ớt có thể biến tấu thành nhiều món ăn chơi độc đáo với giá chỉ từ 30 tới 70 ngàn đồng. Thực đơn của xe đẩy này khá phong phú, từ vịt chiên sả ớt, lòng vịt chiên rau muống, đậu bắp, da heo chiên giòn, cút chiên… Món ăn nào cũng được yêu thích. Hơn 20 năm qua có những thực khách trở thành "mối ruột" mỗi ngày của cô.

Nguyên liệu được chất đầy ắp trong tủ kính trên xe gồm các loại thịt vịt và lòng được luộc sơ, tẩm ướp gia vị sẵn nên có màu cam đỏ, toát lên mùi ngũ vị hương. Khi có người gọi món, cô chủ cẩn thận đeo bao tay và cắt thịt trên tấm thớt gỗ dày.

Xe vịt chiên sả ớt nổi tiếng hơn 20 năm khu Chợ Lớn Sài Gòn - Ảnh 2.

Nguyên liệu của món vịt chiên sả ớt được tẩm ướp gia vị lên màu đẹp và mùi bắt mắt. Ảnh: Châu Mỹ

Công đoạn tiếp theo là đập dập tỏi, ớt, xắt nhuyễn sả rồi bỏ vào chảo dầu đang sôi sùng sục khiến cả con phố thơm nức mùi gia vị. Tiếp đến, vịt được chiên ngập dầu cho đến khi lớp da săn lại thì tiếp tục cho các loại rau vào. Trong tích tắc, phần ăn được vớt lên để bên ngoài khoảng 1 - 2 phút cho ráo dầu, rắc hạt nêm bên trên để tăng hương vị.

Phần vịt chiên sả ớt thơm ngào ngạt mùi sả và tỏi được bỏ vào hộp xốp có lót giấy thấm dầu. Gia vị ăn kèm thường là muối tiêu xanh hoặc muối tiêu chanh ớt, thêm rau răm và bánh mì.

Không thể cầm lòng trước vịt chiên sả ớt mềm, giòn, ngọt tê tê ở đầu lưỡi

Thịt vịt được ướp gia vị từ đêm hôm trước nên rất đậm đà. Khách sẽ dùng tay xé thịt, kẹp vào miếng bánh mì, chèn thêm cọng rau răm rồi chấm với muối ớt xanh... Sau đó chỉ việc hít hà thưởng thức vị giòn, mềm, ngọt của thịt trộn với chút tê tê của ớt và mùi thơm ngào ngạt của sả, tỏi...

Món lòng vịt chiên sả ớt thập cẩm hơi kén người ăn vì nguyên liệu chính là nội tạng như: mề, gan, ruột non… Phần mề vịt dai giòn, thơm vị đặc trưng của món ăn người Hoa, còn gan vịt thì hơi cháy màu trông không hấp dẫn nhưng vị béo bùi đã bù lại được phần nào món ăn. "Tuy nhiên, đây lại là món tủ của dân nhậu lề đường" - theo như lời cô chủ.

Xe vịt chiên sả ớt nổi tiếng hơn 20 năm khu Chợ Lớn Sài Gòn - Ảnh 3.

Vịt chiên sả ớt nổi tiếng khu Chợ Lớn, giá chỉ từ 30 ngàn một hộp. Ảnh: Châu Mỹ

"Gọi hộp thập cẩm đủ thứ ăn cho đã, ăn kèm rau muống, đậu bắp, đậu rồng. Thịt vịt và lòng được luộc sơ, tẩm thêm chút gia vị. Khi có người gọi món, cô sẽ cắt thịt, cho vào chảo dầu đang sôi sau đó cho tỏi, sả, ớt xắt vào, dậy mùi hương gia vị lắm. Đến lúc lớp da săn lại, cho thêm các loại rau vào là xong. Vì cô canh thời gian khá kỹ nên rau ở đây còn xanh tươi, nhìn thôi đã đủ hấp dẫn, cắn một miếng giòn sực" - một thực khách "khoe" trên trang cá nhân.

"Thịt vịt thấm gia vị, khá đậm đà, vị sả nhẹ, không hăng, mà thịt vịt không hề còn mùi hôi. Món này chấm cùng với muối tiêu xanh hoặc muối tiêu chanh ớt là chuẩn bài luôn. Hàng ăn không có bàn ghế ngồi và chỗ giữ xe, nên chủ yếu là mua mang về thôi.

Mình hay ăn chỗ này nhất, có da heo quay béo béo giòn giòn, tóp mỡ, mâm xôi ốc mít chiên giòn, ăn với lòng gà, ruột vịt, có cả cổ vịt đầu vịt. Chiên chung với tỏi nguyên tép, rau muống, đậu bắp, đậu rồng. Chấm muối tiêu ớt chứ ko có chao như thường thấy với món vịt. Người ta mua đông lắm, mấy đợt dịch bị giãn cách xã hội mua về còn đông hơn" - Trinh Đào, một thực khách quen cho hay.

Xe vịt chiên sả ớt nổi tiếng hơn 20 năm khu Chợ Lớn Sài Gòn - Ảnh 5.

Thực khách khó cầm lòng trước màu sắc, mùi vị bắt mắt của món vịt chiên sả ớt chỉ riêng có của người Hoa. Ảnh Châu Mỹ

Với giá cả khá dễ chịu, thực đơn cũng dễ ăn, lại bán chỗ quen nên xe vịt chiên sả ớt đặc biệt đông khách nhưng chỉ có thể phục vụ 2 tới 3 bàn ăn tại chỗ. Khách chủ yếu mua mang đi. Vịt chiên sả ớt không thích hợp với người ăn kiêng, ăn giảm cân do khá nhiều dầu mỡ. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn đức tính kiên nhẫn để có thể chờ đợi cầm được một hộp vịt chiên nóng hổi mang về vì xe luôn trong tình trạng đông khách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem