Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng trong năm 2025
Chính quyền Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2025, để triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sáng 17/9, ông Nguyễn Hải Đông, Bí thư Huyện ủy Krông Búk (Đắk Lắk) cùng nhiều đoàn đến viếng, chia buồn cùng gia đình bé H. (học sinh lớp 2 Trường tiểu học và THCS Bùi Thị Xuân) bị xe bán tải tông tử vong trong sân trường.

Suốt hai ngày qua, ngôi nhà nhỏ của ông Y Hnắk Ksor (54 tuổi, ông ngoại của bé H.) nằm sâu trong buôn Cư M'tao, xã Ea Sin, huyện Krông Búk, ngập trong nỗi đau xót với từng dòng người đến chia buồn. Căn nhà chưa đầy 20m2, thấp lè tè, những cánh cửa gỗ đã mục nát theo thời gian, vậy mà đó vẫn là nơi trú ngụ của 13 con người.
Bên hông nhà, chính quyền địa phương và bà con lối xóm đã kịp thời dựng khung rạp đơn sơ, cùng vài chiếc bàn nhỏ để đón khách đến thăm viếng. Lối vào nhà lầy lội vì mưa lớn, bà con phải dùng xà bần đổ lên để khách đi lại dễ dàng hơn. Dù mọi thứ đơn sơ, mộc mạc, nhưng tình người, sự sẻ chia vẫn đong đầy trong từng ánh mắt, cử chỉ. Những dòng nước mắt lặng lẽ chảy xuống, chia sẻ nỗi đau không gì bù đắp được của gia đình ông Y Hnắk.
Giọng khàn đặc, ông Y Hnắk Ksor vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại khoảnh khắc định mệnh: "Lúc cháu ngoại vừa đến trường không bao lâu, tôi nhận được điện thoại từ nhà trường. Nghe tin, tôi lập tức chạy lên trường, lòng ngổn ngang lo lắng. Khi đến nơi, nỗi đau đớn như xé toạc lòng tôi. Cháu nằm bất động dưới bánh xe bán tải…", ông Y Hnắk nghẹn lời, đôi mắt đỏ hoe.

Ông kể, sau khi sinh bé H., con gái ông và chồng xảy ra mâu thuẫn, rồi chia tay. Mẹ của bé H. sau đó đi bước nữa và có thêm hai đứa con. Tuy nhiên, hoàn cảnh khó khăn buộc chị phải đi làm công nhân ở xa.
Cả ba chị em H. từ nhỏ đã sống với ông bà ngoại, thiếu thốn cả tình thương lẫn sự chăm sóc từ cha mẹ. Nỗi đau mất mát này giờ càng như trút thêm gánh nặng lên đôi vai gầy của ông Y Hnắk, người từ lâu đã trở thành chỗ dựa duy nhất cho các cháu.
Trưởng buôn Cư M'tao, ông Hà Văn Hảo, cho biết dù gia đình ông Y Hnắk Ksor đông người nhưng đất đai canh tác lại rất ít ỏi. Cả nhà trông chờ vào vài sào nương rẫy cằn cỗi, khiến cuộc sống vô cùng chật vật, thiếu trước hụt sau. Đã vậy, trong số 13 người chen chúc dưới mái nhà xiêu vẹo, phần lớn là trẻ nhỏ hoặc người già, ngoài hoặc chưa đến tuổi lao động, chẳng thể góp sức phụ giúp gia đình.
Có mặt ở nhà ông ngoại cháu H. sáng 17/9, ông Nguyễn Hải Đông, Bí thư Huyện ủy Krông Búk, chia sẻ ngay sau khi xảy ra vụ xe bán tải lùi tông chết bé gái lớp 2, ông trực tiếp xuống hiện trường và về nhà cháu H. thăm hỏi, động viên gia đình.
"Qua nắm sơ bộ, tôi thấy hoàn cảnh gia đình bé H. quá khó khăn, thiếu thốn, nhất là nơi ở. Chúng tôi đang yêu cầu Đảng ủy, UBND xã rà soát quỹ đất của gia đình, lập thủ tục để hỗ trợ kinh phí xây nhà mới", ông Nguyễn Hải Đông cho biết.
Theo ông Nguyễn Hải Đông, huyện có quỹ học tập làm theo gương Bác hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, neo đơn. Do đó, huyện sẽ cân đối khoảng 100 triệu đồng và kêu gọi thêm để có kinh phí xây dựng một căn nhà cho gia đình cháu.

Hai ngày qua, khi nghe tin về sự ra đi đột ngột đầy xót xa của bé gái lớp 2 và chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nhiều nhóm thiện nguyện đã chung tay hỗ trợ. Không chỉ mang theo tấm lòng yêu thương, họ đã tổ chức quyên góp để lo liệu hậu sự cho cháu.
Đặc biệt, nhóm thiện nguyện Buôn Hồ - Krông Búk - Krông Năng đã nhanh chóng kêu gọi và quyên góp được hơn 55 triệu đồng, với mong muốn giúp gia đình vượt qua mất mát đau thương này.
Sáng cùng ngày, bà Lê Thị Thanh Xuân, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Đắk Lắk, cùng đoàn công tác của sở đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình cháu H.

Bà Lê Thị Thanh Xuân, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Đắk Lắk và ông Nguyễn Hải Đông, Bí thư Huyện ủy Krông Búk (bên phải ảnh) đến chia buồn, động viên gia đình.
Tại đây, sau khi thăm hỏi, động viên gia đình, bà đề nghị nhà trường, Phòng giáo dục huyện Krông Búk và chính quyền địa phương quan tâm đến gia cảnh của bé gái, hỗ trợ theo quy định.
Bà Xuân cũng cho biết, sở sẽ yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, giám sát phương tiện ra vào trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh.
Trước đó như Báo Dân Việt đã thông tin, vào khoảng 6h45 sáng 16/9, ông N. dùng xe bán tải chở con học lớp 2 tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Bùi Thị Xuân (xã Ea Sin, huyện Krông Búk) đến trường. Do trời mưa, ông N. chạy xe vào tận sân trường.
Sau khi con xuống xe, ông N. lùi xe để quay đầu đi về thì bất cẩn đụng trúng em H., 7 tuổi, học sinh lớp 2, đang đứng phía sau xe khiến em tử vong tại chỗ.
Ngay sau sự việc xảy ra, cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường để làm rõ nguyên nhân. Em học sinh xấu số đã được đưa về gia đình lo mai táng.
Ngay sau đó ông N. đã được Công an huyện Krông Búk triệu tập lấy lời khai. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, lãnh đạo công an huyện cho hay đã tạm giữ hình sự ông L.V.N. để phục vụ công tác điều tra.
Với 300 phần quà gồm gạo mỳ tôm, gia vị và tiền mặt đã được Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam trao tặng cho người dân nơi rốn lũ tỉnh Phú Yên và Bình Định cũ.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2025, để triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng.
Các nhà khoa học đã phát hiện cơ chế khó tin gây ra những cơn sóng thần cao 15 m, lan khắp 3 đại dương chỉ trong vòng 20 giờ, thậm chí đi xuyên qua Nam Mỹ một cách bí ẩn: Một loại sóng âm đáng sợ.
Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, từ tối 3/12 đến 16 giờ chiều 4/12, toàn tỉnh có khoảng 3.296 căn nhà bị ảnh hưởng, ngập lụt, làm 1 người chết. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 88 tỷ đồng… Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các chủ hồ phải thông báo kịp thời đến các địa phương vùng hạ du về kế hoạch, thời điểm vận hành xả lũ của các hồ chứa, đập thủy lợi, thủy điện...
Các dự án BT hiện là điểm nghẽn lớn đối với thị trường. Nếu không có cơ chế xử lý quyết liệt và minh bạch, tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và làm đình trệ dòng vốn phát triển hạ tầng đô thị.
Các xưởng bóc gỗ hoạt động gần khu vực rừng sản xuất, rừng tự nhiên ở khu vực huyện Bình Gia (cũ) tỉnh Lạng Sơn đã dừng hoạt động, sau loạt bài “Bóc" đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Lạng Sơn của báo Dân Việt
TP.HCM đang siết tiến độ, đẩy mạnh giải ngân vốn bồi thường – giải phóng mặt bằng cho hàng trăm dự án trọng điểm. Nhiều đơn vị đạt tỉ lệ cao, song vẫn còn dự án chậm do vướng pháp lý, kiểm kê đất đai và chưa tách được nguồn vốn.
Để thuận tiện cho việc đi lại, học hành của con em mình và vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều hộ dân thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá của tỉnh Thái Nguyên đã tình nguyện hiến đất làm đường dù đất của gia đình không đủ để canh tác.
Lý Hoàng Nam vừa khiến người hâm mộ pickleball Việt Nam nức lòng khi giành chiến thắng 2-0 trước tay vợt số 2 thế giới là Federico Staksrud 2-0 tại vòng bán kết PPA Tour Hàng Châu 2025.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
VEAM MOTOR đấu giá thành công 165 xe, nâng tổng số xe đấu giá thành công năm 2025 lên 1634 xe, tương đương 80% số lượng xe tồn kho lâu năm
Ông Khuất Việt Hùng, Chủ tịch HĐTV Hà Nội Metro cho biết, hệ thống soát vé tự động ứng dụng định danh, xác thực điện tử, nhận diện sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt đối với hành khách là kết quả của Kế hoạch 428 do Bộ Xây dựng, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội ban hành, với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống vé.
Việt Nam đã chính thức bước vào kỷ nguyên ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) sâu rộng, vượt qua giai đoạn tìm hiểu căn bản để sử dụng AI trong sáng tạo, học tập và công việc. Ngoài ra, AI cũng đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống người dùng tại Việt Nam.
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về gánh nặng ngân sách địa phương khi phải huy động tới 400.000 tỷ đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, trong khi nguồn hỗ trợ từ Trung ương chỉ dừng ở mức 100.000 tỷ đồng, tạo ra chênh lệch lớn và nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, nhiều khả năng từ 1/1/2026, phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được nâng lên. Mức này cao hơn mức cũ từ vài trăm tới 1 triệu đồng.
Từ ngày 1 - 3/12/2025, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tại xã Sính Phình, tỉnh Điện Biên, ai cũng biết đến anh Giàng A Kỷ, ở bản Háng Đề Dê, một nông dân điển hình trong phát triển kinh tế. Từ vài con dê nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay đàn dê đã cho anh một cơ ngơi mà không ít người ngưỡng mộ.
TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang đối diện với thách thức lớn từ ô nhiễm không khí, trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là động cơ diesel, đã trở thành nguồn gây hại hàng đầu.
Loại thịt này rất giàu protein, ít calo, chất béo, hỗ trợ giảm cân, tăng cơ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.
Việc sáp nhập địa giới hành chính đang khiến hàng loạt nhãn hiệu cộng đồng ở Đồng Nai rơi vào tình trạng “chờ đổi chủ”, từ hồ tiêu, sầu riêng đến bưởi, chôm chôm, hạt điều... đặt ra áp lực cấp bách về pháp lý và bảo vệ thương hiệu.
Sáng 5/12, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an phường Bồ Đề (TP.Hà Nội) cho biết, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, đơn vị đã bàn giao thi thể người phụ nữ bỏ lại xe máy rồi bất ngờ nhảy xuống cầu Chương Dương cho gia đình để lo hậu sự theo quy định.
TP.HCM đã hoàn thiện dữ liệu đất đai cho hơn 3,14 triệu thửa đất, tương đương hơn 82% tổng số thửa đất trên địa bàn. Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ quản lý và khai thác quốc gia.
HTX Mai vàng Bình Lợi, xã Bình Lợi, TP.HCM đã tiên phong trong trồng hoa mai vàng và dẫn dắt nông dân trong vùng cùng làm giàu. Mỗi dịp Tết đến, nhà nào cũng phấn khởi vì có thu nhập tốt nhờ bán mai vàng.
ĐT nữ Việt Nam vs ĐT nữ Malaysia là cuộc đọ sức thuộc lượt trận mở màn bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33 và thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ hướng tới một chiến thắng đậm.
Với gần hai thập kỷ gắn bó giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực thú y, cô Nguyễn Vũ Thụy Hồng Loan, Trưởng khoa Thú y - Chăn nuôi, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức được công nhận chức danh phó giáo sư vào tháng 11 vừa qua.
Theo tờ The Journal, chính quyền Ireland đang điều tra bốn máy bay không người lái dường như đang cố gắng bám theo hoặc chặn máy bay của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi máy bay này hạ cánh xuống Dublin.
Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, “thế nước vững – lòng dân yên” luôn là yếu tố nền tảng quyết định sức mạnh quốc gia. Đây không chỉ là yêu cầu mang tính lý luận trong tư tưởng Hồ Chí Minh, mà còn là quy luật đã được kiểm nghiệm qua hàng nghìn năm lịch sử Việt Nam.
Giải marathon quốc tế TP.HCM 2025 với thông điệp “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, các VĐV đi qua 17 địa danh biểu tượng quá khứ, hiện tại và tương lai của TP.HCM.
Bóng gỗ (Woodball) - Môn thể thao được ví như "golf công viên". Người chơi dùng gậy gỗ đánh bóng qua các cổng trên sân cỏ hoặc cát. Dù có vẻ nhẹ nhàng nhưng bóng gỗ đòi hỏi sự khéo léo và tính toán cực cao. Đây là lần đầu tiên, Bóng gỗ (Woodball) góp mặt tại SEA Games.
Theo quy định, cơ quan chức năng sẽ tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân; chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân…
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa đặt câu hỏi: Liệu việc tích hợp đơn thuần là một "phép cộng cơ học" của 3 chương trình MTQG cũ hay sẽ hình thành nên một chương trình tổng thể mới với tầm nhìn khái quát hơn. "Tôi rất muốn Chính phủ phải trả lời", bà Hoa nhấn mạnh.