Chủ đề nóng

Xử đại án Gang thép Thái Nguyên: Vì sao TISCO đề nghị tòa xem lại tư cách tham gia phiên tòa?

Phạm Hiệp Thứ ba, ngày 13/04/2021 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại tòa sáng nay, đại diện Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đề nghị tòa xem lại tư cách tham gia phiên tòa của đơn vị này.
Bình luận 0

Hôm nay (13/4), phiên tòa xét xử đại án ở Gang thép Thái Nguyên bước sang ngày làm việc thứ 2.

Tại tòa sáng nay, đại diện TISCO đã có những trình bày trước Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm.

Trong vụ án, TISCO được xác định là nguyên đơn dân sự trong vụ thất thoát hơn 830 tỷ đồng tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Theo người đại diện của TISCO tại tòa, đơn vị này đề nghị tòa án xem xét lại tư cách tham gia phiên tòa của doanh nghiệp này.

Bởi TISCO đang được xác định là nguyên đơn dân sự, tuy nhiên căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, nguyên đơn dân sự phải có đơn yêu cầu bồi thường. Đến nay, TISCO chưa có đơn yêu cầu bồi thường.

Xử đại án Gang thép Thái Nguyên: TISCO đề nghị tòa xem lại tư cách tham gia phiên tòa - Ảnh 1.

Vị đại diện của TISCO tại tòa đề nghị tòa án xem xét lại tư cách tham gia phiên tòa của đơn vị này, họ cho rằng TISCO không phải là nguyên đơn dân sự.

Đơn vị là chủ đầu tư của dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty Gang thép Thái Nguyên cũng trình bày, đơn vị cam kết chấp hành phán quyết của HĐXX, tuy nhiên cho rằng cần phải xem xét lại số thiệt hại hơn 830 tỷ đồng.

Lý do được đưa ra là số tiền lãi thực tế phải căn cứ hợp đồng tín dụng. "Thời gian đáo hạn vẫn còn có nghĩa chúng tôi vẫn đang vay thông thường, phải trả lãi" – vị đại diện theo ủy quyền của TISCO tại tòa nói.

TISCO cũng cho biết sẽ trình bày thêm các vấn đề liên quan trong phần tranh luận.

Xử đại án Gang thép Thái Nguyên: TISCO đề nghị tòa xem lại tư cách tham gia phiên tòa - Ảnh 2.

TISCO cho rằng, dự án vẫn đang triển khai nên chưa thể biết được thiệt hại cuối cùng.

Cũng trình bày tại tòa vào buổi sáng cùng ngày, vị đại diện TISCO cho biết, TISCO đã khởi động lại đàm phán để Tập đoàn Khoa học công nghệ luyện kim Trung Quốc (MCC) tiếp tục triển khai xây dựng dự án theo đúng hợp đồng đã ký chứ chưa chấm dứt hợp đồng.

Về số tiền thiệt hại 830 tỷ đồng, TISCO trình bày đây là số tiền lãi đã trả cho các ngân hàng, tuy nhiên dự án vẫn đang triển khai nên chưa biết thiệt hại cuối cùng.

Cáo trạng thể hiện, năm 2007 TISCO ký hợp đồng EPC số 01#, trị giá 160 triệu đô, hợp đồng trọn gói, không đổi giá trị.

Sau khi hợp đồng có hiệu lực, MCC đã để xảy ra nhiều vi phạm, yêu cầu tăng giá và được những người liên quan ở TISCO cũng như Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS) chấp thuận.

VNS, TISCO sau đó cũng chọn Tổng Cty xây dựng Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) làm nhà thầu phụ, thực hiện phần C (xây lắp) trong hợp đồng EPC số 01# kể trên.

Do VINAINCON không đủ năng lực thi công nên năm 2011 phải tạm dừng, hoàn trả TISCO các hạng mục chưa hoàn thành.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cáo buộc, những hành vi nêu trên của các bị cáo trong vụ án là nguyên nhân khiến TISCO kéo dài thời gian, gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty Gang thép Thái Nguyên có vốn đầu tư ban đầu là 3.834 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó các bị cáo tại TISCO và VNS đề nghị và được chấp thuận tăng tổng mức đầu tư lên tới 8.104 tỷ đồng. Dự án hiện hại vẫn đang là một "đống ngổn ngang".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem