Chủ đề nóng

Vụ Gang thép Thái Nguyên: Lộ diện người giới thiệu nhà thầu phụ cho TISCO

Phạm Hiệp - Ngọc Hải Thứ hai, ngày 12/04/2021 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trình bày tại tòa, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) nói, đơn vị được cấp trên ở Bộ Công Thương giới thiệu nhà thầu phụ.
Bình luận 0

TISCO đã tính chuyện kiện MCC ra tòa

Chiều 12/4, sau khi Viện Kiểm sát công bố xong bản cáo trạng, truy tố 19 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại TISCO, cựu Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng được gọi lên bục bị cáo.

Theo bị cáo Trần Trọng Mừng, cáo trạng nói ông là người chủ mưu, cầm đầu ở vụ án là không đúng. Bị cáo Mừng cho rằng cáo trạng có những nội dung chưa chuẩn xác, có những nội dung cần phải xem xét lại.

Ông Trần Trọng Mừng sinh năm 1949, thời điểm ông hầu tòa này đã 72 tuổi. Ở dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty Gang thép Thái Nguyên, bị cáo Mừng trình bày, dự án có rất nhiều hợp đồng, nhiều gói thầu, trong đó có gói thầu đã ký hợp đồng EPC số 01# ký với Tập đoàn Khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC).

Vụ Gang thép Thái Nguyên: Lộ diện người giới thiệu nhà thầu phụ cho TISCO - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Trọng Mừng khai, TISCO đã nghĩ đến chuyện kiện MCC ra tòa án quốc tế, thu lại tiền tạm ứng khi Tập đoàn ở Trung Quốc này vi phạm tại dự án.

Dự án có 2 gói thầu lớn là khai thác quặng sắt (đấu thầu trong nước) và gói thầu dây chuyền luyện kim khu vực Lưu Xá.

Cựu Tổng Giám đốc TISCO khai dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, có tiền dự phòng cho cả dự án. Hợp đồng EPC số 01# ký với MCC có tổng giá trị 160 triệu đô.

Khi ký hợp đồng với MCC, hợp đồng có điều khoản thưởng phạt. Bị cáo Mừng cũng trình bày, khi ký xong hợp đồng, TISCO đã tạm ứng khoảng 35 triệu đô cho MCC.

Ông này cũng thừa nhận, quá trình thực hiện hợp đồng nhà thầu có vi phạm. Khi MCC có vi phạm, TISCO đã nhắc nhở, đốc thúc.

"TISCO có báo cáo việc chậm hợp đồng lên VNS (Tổng Công ty thép Việt Nam), Bộ Công Thương" – bị cáo Mừng khai.

Trước câu hỏi từ HĐXX tại sao không phạt hợp đồng, thu hồi 35 triệu đô tạm ứng khi MCC có vi phạm, cựu Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng cho biết, đơn vị đã đề ra và xem xét hết sức thận trọng thì luôn nhận được sự chỉ đạo từ VNS đến Bộ Công Thương nói tìm các biện pháp.

Vụ Gang thép Thái Nguyên: Lộ diện người giới thiệu nhà thầu phụ cho TISCO - Ảnh 2.

TISCO đã có tờ trình gửi tới VNS, Bộ Công Thương đề cập đến các vi phạm của Tập đoàn Khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc, trong có các yêu cầu cụ thể với MCC nếu việc thực hiện dự án không được cải thiện.

Tại tòa, ông Mừng khai ngoài việc báo cáo cấp thẩm quyền, TISCO đã nghiên cứu, có báo cáo bằng văn bản gửi VNS, Bộ Công Thương, có đề cập chuyện dừng hợp đồng, kiện MCC ra tòa án quốc tế, thu hồi tiền tạm ứng.

Để thực hiện những việc này, TISCO đã thuê một hãng luật quốc tế, hãng luật đã thay mặt chủ đầu tư trao đổi với MCC nếu hợp đồng không được thực hiện thì sẽ chấm dứt.

Đồng thời hãng luật cũng thay mặt thân chủ đốc thúc, nhắc nhở MCC phải triển khai, cải thiện tiến độ của hợp đồng đã ký.

Vị cựu Tổng Giám đốc TISCO cũng trình bày, trong tờ trình gửi Bộ Công Thương và VNS, TISCO cũng có yêu cầu MCC khẩn trương thực hiện một số nội dung.

Theo đó yêu cầu MCC đẩy tiến độ của hợp đồng; khẩn trương đưa người có trách nhiệm sang điều hành dự án; hoàn chỉnh toàn bộ chi tiết còn lại; khẩn trương làm thiết bị cho gói thầu; nhanh chóng tìm những nhà thầu phụ thực hiện phần C.

Vụ Gang thép Thái Nguyên: Lộ diện người giới thiệu nhà thầu phụ cho TISCO - Ảnh 3.

Cựu Tổng Giám đốc TISCO cho rằng ông tin cấp trên trong việc giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ.

"Nếu những việc này được nêu mà tiến độ không được cải thiện, chủ đầu tư sẽ đề nghị dừng hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng, yêu cầu MCC bồi thường" – bị cáo Trần Trọng Mừng khai tại tòa.

"Tin vào cấp trên"

Nói về Tổng Công ty xây dựng Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON), bị cáo Trần Trọng Mừng khai, TISCO là đơn vị đề nghị VINAINCON là nhà thầu phụ.

Nhưng theo ông Mừng, đề nghị được thực hiện trên căn cứ VINAINCON có đơn xin làm hợp đồng, có giới thiệu của Bộ Công Thương. TISCO cũng có kiểm tra lại năng lực của đơn vị này.

Đáng chú ý, theo bị cáo Trần Trọng Mừng, thời điểm đó Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang đã trực tiếp giới thiệu VINAINCON.

Trước khi nghỉ hưu, ông Mừng đã có một văn bản báo cáo toàn bộ về dự án, trong đó có giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ. Đồng thời đề nghị điều chỉnh phần C của hợp đồng ấy theo hình thức trọn gói, tức là điều chỉnh một lần, chứ không phải theo đơn giá.

Bởi theo ông Mừng, việc điều chỉnh theo đơn giá sẽ không khuyến khích nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, bởi đơn giá càng về sau càng cao. Đến một lúc nào đó chủ đầu tư không còn tiền nữa thì dự án sẽ phải dừng.

Thừa nhận trách nhiệm trong việc giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ, đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng thêm 15,57 triệu đô, bị cáo Mừng khai cái sai là chưa đủ cơ sở để tính toán đã tin hồ sơ của nhà thầu.

"Tôi tin giới thiệu của cấp trên" – bị cáo 72 tuổi nói về việc giới thiệu VINAINCON.

Mặt khác, ông Trần Trọng Mừng khai việc đề nghị tăng thêm 15,57 triệu đô căn cứ vào hướng dẫn từ Thông tư 09 của Bộ Xây dựng.

Theo bị cáo Mừng, Thông tư 09 của Bộ Xây áp dụng cả cho hợp đồng của EPC Thái Nguyên. Và đề nghị tăng lên này cũng căn cứ vào số liệu tính toán của VINAINCON.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem