Người sinh ngày Âm lịch này lấy sự chân thành làm danh thiếp, tương lai tươi sáng, con cái thành đạt
Người sinh ngày Âm lịch này dùng sự chân thành làm danh thiếp, đổi sự chân thành lấy sự chân thành và đi đến đâu cũng thành công.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sáng 11/11, buổi họp mặt nhà giáo đi B, nhà giáo Nội đô đã được tổ chức tại TP.HCM. Tại đây, những câu chuyện chiến tranh một thời gian khổ đã được chia sẻ lại từ những nhân chứng là nhà giáo đi B, nhà giáo Nội đô.
Sáng 11/11, những nhà giáo đi B, nhà giáo Nội đô đã có buổi gặp mặt thân tình, cùng chia sẻ về những kỉ niệm một thời chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh: Nguyệt Minh
Đối tượng đi B lúc đầu là lực lượng vũ trang, nhưng sau khi Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam được thành lập (tháng 12/1960) và phong trào cách mạng chuyển sang một giai đoạn mới thì đối tượng đi B được mở rộng, từ kỹ sư, bác sĩ, đến nhà giáo, văn nghệ sĩ, phóng viên báo chí…. đều được huy động vào Nam chiến đấu và công tác. Việc đi B hoàn toàn bí mật, do Ủy ban Thống nhất Trung ương quản lý và cán bộ đi B phải gửi lại tư trang, hồ sơ, kỷ vật và toàn bộ sơ yếu lý lịch, phiếu cán bộ, thẻ Đảng, thẻ Đoàn, ảnh gia đình, nhật ký.
"Nhà giáo Nội đô" không phải là người cầm súng chiến đấu mà là những thầy giáo, cô giáo hoạt động âm thầm trong các đô thị miền Nam, một lực lượng đã góp phần rất quan trọng vào việc truyền bá tư tưởng cách mạng, khích lệ lòng yêu nước và đấu tranh bảo vệ văn hóa dân tộc ngay giữa lòng địch, một bộ phận tham gia phát triển nền giáo dục giải phóng ở các căn cứ lõm và vùng địch hậu.
Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM chia sẻ: "Tôi xin bày tỏ sự kính trọng và lòng tri ân sâu sắc đối với quý thầy cô - những người đã sống một thời hoa lửa, hiến dâng tuổi thanh xuân tươi đẹp cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp trồng người cao quý".
Có mặt tại buổi gặp mặt, lớp cao tuổi nhất là quý thầy cô đã bước qua tuổi 90; phần lớn là trên dưới 80; chỉ có một số ít thầy cô trên dưới 70 tuổi. Tất cả đều có chung tình yêu Tổ quốc, khát vọng hòa bình, thống nhất non sông và sự cống hiến tận tụy đối với sự nghiệp trồng người cao quý, thực sự là những tấm gương sáng về phẩm chất nhà giáo cách mạng, góp phần làm nên trang sử vẻ vang cho nền giáo dục nước nhà.
Ông Hải bày tỏ, ngày nay, nhắc đến cụm từ "Nhà giáo đi B" hay "Nhà giáo Nội đô" thì nhiều người không hiểu, nhất là các bạn trẻ, nhưng thực sự đó là những người có một thời đầy hy sinh gian khổ và hết sức vẻ vang.
Ông Hải thông tin, trong giai đoạn từ năm 1961 đến 1973, đã có 10 chuyến đi B với hơn 2.700 thầy cô giáo rời bục giảng các trường phổ thông và đại học ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố miền Bắc vượt Trường Sơn vào miền Nam, được phân công về các chiến trường trọng yếu, từ miền Trung - Tây Nguyên đến Đông - Tây Nam Bộ và đã trở thành những "nhà giáo cầm súng".
Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM bày tỏ sự kính trọng và lòng tri ân sâu sắc đối với quý thầy cô - những người đã sống một thời hoa lửa, hiến dâng tuổi thanh xuân tươi đẹp cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp trồng người cao quý. Ảnh: Kim Sáng.
Là nhân chứng sống, nhà giáo đi B Trịnh Hồng Sơn năm nay đã 90 tuổi vẫn còn nhớ như in những năm tháng gian khổ đó. Ông Sơn bày tỏ: "Đoàn chúng tôi đi B năm 1964, đây là đoàn đi B đông nhất. Ngày 22/12/1964, chúng tôi làm lễ xuất quân. Tại đây, chúng tôi rất vinh dự được đồng chí TBT Lê Duẩn lên thăm. Đồng thời, đồng chí Lê Duẩn cũng căn dặn chúng tôi phải hành quân thật nhanh. Chính vì thế, đoàn chúng tôi chỉ mất hơn 2 tháng thì vào đến chiến trường".
Ông Sơn chia sẻ, đoàn đi B phải vượt qua khó khăn, gian khổ, hiểm nguy rình rập trên mọi bước đi. Trên dọc đường đi, có những đồng chí đã hy sinh, thế nhưng, tất cả mọi người đều sẵn sàng vượt qua để đi vào miền Nam chiến đấu. "Chúng tôi đi vượt Trường Sơn được vì lúc đó chúng tôi chỉ có một suy nghĩ là làm sao phải vào miền Nam, giải phóng miền nam thống nhất đất nước" - ông Sơn nói.
Khác với sự gian khó của những giáo viên đi B, những giáo viên Nội đô dù không trực tiếp cầm súng nhưng lại chiến đấu theo một cách khác, không kém phần nguy hiểm. Ông Nguyễn Hồ Hải cho biết, phần lớn phong trào đấu tranh của nhân dân, học sinh, sinh viên Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định đều có sự tham gia tích cực của các nhà giáo Nội đô.
Nhà giáo Ngô Ngọc Dung - một nhà giáo Nội đô chia sẻ những kỉ niệm về thời gian phải sống giữa lòng địch, tuyên truyền lòng yêu nước đến với bao thế hệ học sinh. Ảnh: Kim Sáng.
Nhiều người bị địch phát hiện, khủng bố gắt gao buộc phải thay tên đổi họ, sống dưới nhiều vỏ bọc khác nhau để kiên trì bám trụ hoạt động và tiếp tục giảng dạy; nhiều người bị địch bắt, bị tù đày nhưng vẫn giữ vững khí tiết của người trí thức cách mạng, không hề nao núng.
Cô Ngô Ngọc Dung - một nhà giáo Nội đô chia sẻ: "Riêng nhóm Nội đô của chúng tôi là một dạng gian khổ khác. Chúng tôi phải sống trong lòng địch, hoạt động tại khu vực Sài Gòn - Gia Định (TP.HCM bây giờ). Ta và địch cài xen với nhau, phải sống như thế nào đây. Giảng dạy cho học trò như thế nào, truyền tải lòng yêu nước cho học trò như thế nào, đấy là những điều mà chúng tôi trăn trở. Để làm được điều đó, ngoài những điều mà chúng tôi tâm huyết, thì chúng tôi còn có rất nhiều khó khăn. Mặc dù môi trường dù không khốc liệt như anh chị đi B, nhưng rất thâm hiểm và dễ bị địch bắt, tù đày".
“Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng, nếu là hoa tôi sẽ là một đoá hướng dương, nếu là mây tôi sẽ là một vầng mây trắng, là người tôi sẽ chết cho quê hương” - lời bài hát chính là tâm niệm của cô Dung trong thời gian hoạt động, truyền tải lòng yêu nước cho học sinh.
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM gửi lời tri ân các thầy cô đã vượt Trường Sơn để đến với miền Nam và các nhà giáo nội đô yêu nước, hoạt động trong lòng địch. Ảnh: Kim Sáng
Là giáo viên từng dạy học tại chiến trường gian khổ, nhà giáo Nguyễn Thị Yến Thu tự hào khoe với đồng nghiệp về những học trò thành danh của mình.
Cô Thu nhớ lại, hồi đó, sau khi tốt nghiệp đại học, cô làm đơn tình nguyện vào Nam và được phân công nhiều nhiệm vụ như về chiến khu D dạy bổ túc văn hóa, rồi dạy ở các đoàn thể như MTTQ, Phụ nữ, Công đoàn... Lúc đó, cô Thu cũng như những người đồng đội của mình đều là những người chưa có kinh nghiệm trong chiến đấu.
"Thời điểm đó toàn ở trong rừng, thấy giặc vô phải đánh để bảo vệ cơ quan, mọi người. Có những lúc nấu cơm, khói toả ra, sau mấy anh bộ đội mới nhắc múc một ca nước để bên bếp, nếu thấy máy bay địch thì lấy nước phun vào để lửa tắt...", cô Thu kể lại những ký ức thời chiến trận.
Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM bày tỏ: " Cho phép tôi thay mặt các thế hệ nhà giáo trưởng thành sau ngày miền Nam giải phóng 30/4/1975 và đại diện ngành giáo dục Thành phố tri ân các thầy cô đã vượt Trường Sơn để đến với miền Nam và các nhà giáo Nội đô yêu nước, hoạt động trong lòng địch. Không chỉ xây dựng phong trào giáo dục, cầm súng chiến đấu bảo vệ trường lớp học; thầy cô đã góp sức mình cùng viết nên trang sử oanh liệt trong công cuộc chống Mỹ cứu nước, thống nhất non sông".
Theo ông Hiếu, tinh thần, ý chí, phẩm chất và sức cống hiến bền bỉ của thầy cô đã truyền cảm hứng cho thế hệ nhà giáo trẻ hôm nay có thêm được sức mạnh, niềm tin để nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn trong công tác, làm tròn sứ mệnh "trồng người" mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó cho ngành GDĐT.
Cô gái phố núi Hoàng Hải dự định thực hiện một minishow bolero tại TP.HCM với những bản phối nhẹ nhàng nhưng vẫn giữ được cái hồn mộc mạc, trong đó có sự tham gia hỗ trợ sản xuất của một số nhạc sĩ tên tuổi.
Người sinh ngày Âm lịch này dùng sự chân thành làm danh thiếp, đổi sự chân thành lấy sự chân thành và đi đến đâu cũng thành công.
Tối 30/4, bầu trời TP.HCM bừng sáng tại 30 điểm bắn pháo hoa, chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hàng vạn người dân và du khách đã đổ ra đường, xúc động dõi theo từng chùm sáng rực rỡ, cùng sống lại không khí hào hùng của ngày đất nước thu về một mối.
Các nhà khoa học người Italia đã phát hiện ra những con số bí mật trong bức tranh nàng Mona Lisa của họa sĩ nổi tiếng Leonardo da Vinci giúp xác định được bối cảnh gốc của bức tranh nổi tiếng nhất thế giới này.
Bà Nguyễn Thị Kim Quy, nữ lái xe Trường Sơn ngày nào từng chứng kiến đồng đội ngã xuống vì bom đạn. Trong sâu thẳm trong ký ức, bà không thể quên 10 cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc luôn vẫy tay chào khi đoàn xe vượt qua chiến trường ác liệt. Họ đã mãi mãi nằm lại sau một trận bom dữ dội…
CLB CAHN đã lọt vào chung kết ASEAN Club Championship sau khi thắng PSM Makassar 2-0 ở trận bán kết lượt về và nhiều CĐV của đội bóng này cho rằng đây là điểm nhấn quan trọng để HLV Mano Polking giữ được “ghế nóng”.
Nếu nói vị hoàng đế tài năng nhất trong các vị hoàng đế cổ đại Trung Quốc, có lẽ Ung Chính là người đứng đầu, vì trong thời kỳ “Khang Càn Thịnh Thế” không thể thiếu được sự cần mẫn và anh minh của Ung Chính. Tuy nhiên không chỉ giỏi giải quyết chính sự mà Ung Chính còn tạo ra một thứ rất đặc biệt.
CLB CAHN với PSM Makassar, bán kết lượt về Cúp C1 Đông Nam Á 2024/2025 kết thúc với tỉ số 2-0 nghiêng về CLB CAHN.
Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã ngăn chặn 20 thanh thiếu niên ở huyện Đắk R’lấp tụ tập chuẩn bị tổ chức đua xe trái phép trong dịp lễ 30/4.
Ở trận lượt về vòng bán kết ASEAN Club Championship 2024/25 vừa kết thúc trên sân Hàng Đẫy, Hugo Gomes và Bùi Hoàng Việt Anh cùng nhau lập công giúp CLB CAHN đánh bại PSM Makassar với tỷ số 2-0 (thắng chung cuộc 2-1) để giành vé vào chung kết.
Một lính vận hành UAV thuộc Lữ đoàn Cơ giới số 58 của Ukraine, có biệt danh “Potter”, vừa chia sẻ trải nghiệm thoát chết khỏi một vụ phục kích bằng UAV FPV của Nga tại mặt trận Kharkov – và cảnh báo về sự tinh vi ngày càng tăng trong chiến thuật của quân đội Nga.
Tối 30/4, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP. HCM) lực lượng kỵ binh đã có màn biểu diễn trong sự cổ vũ phấn khích của người dân.
Điện Kremlin vừa dập tắt hy vọng của Mỹ về một lệnh ngừng bắn ở Ukraine khi tuyên bố với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, cuộc chiến này "quá phức tạp" để có thể giải quyết nhanh chóng.
Nguyễn Xuân Son 'gây sốt'; Hà Nội FC giành hat-trick danh hiệu trong tháng 4; 5 CLB theo đuổi Joan Garcia; Real đầu tư mạnh tay mua Mac Allister; gia đình Đoàn Văn Hậu chụp ảnh tại Lăng Bác.
50 năm sau ngày thống nhất 30/4/1975, ký ức chiến tranh vẫn in đậm trong lòng NSƯT Lệ Ngải - cô gái xứ Kinh Bắc mang theo tuổi mười tám và câu hát quan họ vào chiến trường. Tiếng hát át tiếng bom, tiếp thêm sức mạnh nơi tuyến lửa Trường Sơn.
Nhiều năm qua, anh Đỗ Tiến Vượng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, xây dựng và thương mại Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã trở thành cầu nối, chuyển những tấm lòng hảo tâm từ khắp mọi miền đất nước đến với bà con nghèo và các em học sinh ở huyện biên giới Nậm Nhùn.
Cả Nga lẫn Ukraine được cho là đều liên tục tuyển mộ lính đánh thuê nước ngoài để bổ sung lực lượng cho cuộc chiến tranh toàn diện đang diễn ra giữa 2 nước này. Trong đó, đội quân lính đánh thuê của Nga được cho là đến từ hơn 48 quốc gia nhưng quy mô khiêm tốn.
Mùa hè này, 4 con giáp có sự nghiệp phát đạt, kinh doanh thịnh vượng và thu nhập tăng cao nhờ được tôi luyện qua những thử thách, khó khăn.
Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên Lê Văn Thuấn và Chủ tịch UBND xã Hồng Thái Lê Văn Ấm vừa bị tạm đình chỉ việc điều hành hoạt động.
Sáng sớm 30/4, hàng trăm người dân ở nhiều lứa tuổi khác nhau có mặt từ sớm, xếp hàng để nhận phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân.
Hòa chung không khí hân hoan, tự hào của nhân dân cả nước chào mừng Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), đúng vào ngày 30/4/2025, Vietcombank chính thức khai trương Phòng chờ dành cho Khách hàng Ưu tiên (Vietcombank Priority Lounge) tại Nhà ga T3, Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.
Trò chuyện với PV Dân Việt, Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Kim Chi chia sẻ cảm xúc khi vừa là đại biểu dự lễ diễu binh 30/4 vừa giữ vai trò "cầm trịch" vở kịch về lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam với các suất diễn đặc biệt dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Xe quá tải trên địa bàn huyện Quốc Oai (Hà Nội) gây hư hại đường sá, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao, đe dọa an toàn người dân và cần xử lý mạnh tay.
Trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ lần thứ 2, ông Donald Trump đã hành động nhanh chóng, ấn tượng trên nhiều mặt trận đối ngoại lớn - từ việc leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc đến nỗ lực chấm dứt các cuộc chiến tại Ukraine và Gaza đồng thời mở lại đàm phán hạt nhân với Iran.
Nhật Bản và Liên Xô (Nga ngày nay) từng có nhiều duyên nợ ở mặt trận Siberia, nhưng có một sự kiện khiến phát xít Nhật không bao giờ nghĩ đến chuyện đánh từ Siberia hỗ trợ quân Đức ở phía tây.
Tối nay (30/4), trên các con đường, khu vực ở TP HCM, các chương trình Kỵ binh, đội nhạc kèn, 3D mapping trình diễn, bắn pháo hoa tại 30 điểm… thu hút hàng nghìn người dân tham dự.
Không chỉ ghi 3 bàn từ đá phạt sau 2 trận, Công Phượng còn đã có tổng cộng 9 bàn thắng và 4 đường kiến tạo kể từ đầu mùa. Anh đang hồi sinh mạnh mẽ tại Trường Tươi Bình Phước và sẵn sàng trở lại ĐT Việt Nam.
Tổng thống Ukraine Zelensky chỉ viện dẫn hiến pháp Ukraine khi thuận tiện, ý kiến này được nghị sĩ Ukraine Dubinsky bày tỏ trên kênh Telegram của mình.
Nổi tiếng là điểm đến sôi động, nhiều hoạt động vui chơi giải trí bậc nhất Việt Nam, TP.HCM còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực phong phú, đa dạng và độc đáo. Những món ăn vừa ngon, rẻ, gây ấn tượng sau đây du khách không nên bỏ lỡ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
Tại Triển lãm “50 Hành trình - Một Tương lai Xanh” do VinFast tổ chức, 50 chiếc xe máy điện độc bản là 50 câu chuyện từ quá khứ, hiện tại tới tương lai kể về hành trình xây dựng, gìn giữ và phát triển đất nước.
Tính tới thời điểm này, Lucao đã ra sân 49 trận cho CLB Hải Phòng, ghi 24 bàn và có 12 đường kiến tạo cho đồng đội lập công. Anh được coi là một trong những ngoại binh hay nhất V.League thời điểm này.