Ngược dòng hạ Atletico 3-1, Barcelona sở hữu hàng công “khủng” nhất La Liga
Chiến thắng ngược dòng 3-1 trước Atletico Madrid ở vòng 15 La Liga giúp Barcelona tiếp tục dẫn đầu BXH và sở hữu hàng công mạnh nhất giải.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Xúc động những lá đơn xin thoát nghèo
Xưa nay chuyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo đối với người dân là điều ít xảy ra. Nhiều người dân sẽ không tin là thực sự có những lá đơn ấy, bởi họ còn nặng tư tưởng "há miệng chờ sung" trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước.
Có những người chỉ mong mình nghèo mãi, bởi nghèo đồng nghĩa với khó khăn, thiếu thốn. Mà Nhà nước ta thì luôn quan tâm, hỗ trợ những hộ gia đình khó khăn từ vốn sản xuất đến cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật, phân bón... với niềm mong mỏi duy nhất là làm sao để nhân dân có kế sinh nhai, có thu nhập và thoát khỏi cái nghèo đang đeo bám.
Việc nhà nước quan tâm hỗ trợ, một mặt nào đó đã khiến một bộ phận người nghèo, ngại khó ngại khổ lại càng thêm ngại lao động, và cứ nghèo mãi, bởi suy nghĩ mình còn nghèo thì nhà nước còn hỗ trợ.

Sau nhiều năm chăm lo phát triển kinh tế, gia đình anh Lương Văn Hoàn ở thôn Trung Mai, thị trấn Chi Lăng đã có ngôi nhà đẹp và kiên cố, hoa nở rực khắp lối. Ảnh: C.L
Tuy nhiên, ở huyện miền núi Chi Lăng, Lạng Sơn gần đây đã xuất hiện những lá đơn tự nguyện với những dòng chữ viết tay nguệch ngoạc "xin để được thoát nghèo".
Sở dĩ 3 hộ gia đình này làm đơn xin thoát nghèo vì họ cảm thấy kinh tế gia đình đã ổn định, không muốn ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước mà muốn tự mình vươn lên để thoát nghèo.
Anh Lương Văn Hoàn - hộ dân đầu tiên ở thôn Trung Mai, thị trấn Chi Lăng có lá đơn xin thoát nghèo gửi lên chính quyền cho biết: Gia đình tôi có ông, bà và 3 đứa con nhỏ, hai vợ chồng đều làm nông. Hồi mới cưới nhau, cuộc sống cũng rất vất vả, từ năm 2016 gia đình tôi thuộc hộ nghèo, năm 2018 đến nay gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo. Hiện tại cuộc sống của gia đình cũng chẳng phải dư giả gì, nói chung là đủ ăn đủ mặc. Mùa nào thức nấy, 2 vợ chồng còn trẻ, còn khỏe, đất đai thì có nên cũng có thu nhập đồng ra đồng vào ổn định.
"Gia đình tôi cũng nghèo, nhưng đối với xã hội thì còn nhiều nhà vất vả hơn mình nên tôi quyết định viết đơn ra khỏi hộ nghèo để nhường sự hỗ trợ cho người khác khó khăn hơn mình", anh Hoàn chia sẻ.
Anh Hoàn cho biết thêm: "So với các hộ khác trong bản, thì mình đang còn khó khăn hơn, nhưng nhìn thấy nhiều hộ nghèo ở những nơi khác không có cả đất ở, phải đi xin, đi mượn để có nơi ở. Nhà ở cũng chỉ là túp lều dột nát, đến cái chỗ che mưa che nắng còn khổ như vậy thì tôi thấy mình đã may mắn hơn họ rất nhiều rồi".

Đơn xin thoát nghèo của gia đình anh Hoàn - chị Phương.
Cũng giống như gia đình anh Hoàn, hộ gia đình ông Lương Văn Tròn, ông Lương Văn Lả ở thôn Làng Vặc, thị trấn Chi Lăng cũng cho biết: "Năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến người nông dân chúng tôi nhưng tôi tự nhận thấy gia đình có thể tự lo được cho cuộc sống, có mức thu nhập trên chuẩn mức quy định cận nghèo. Gia đình có đơn gửi UBND thị trấn cho gia đình tôi xin thoát hộ cận nghèo để nhường sự hỗ trợ đó của nhà nước cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn gia đình tôi".
Việc gia đình các hộ dân có đơn tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ cận nghèo là rất đáng được biểu dương hoan nghênh bởi không phải ai cũng suy nghĩ và làm được như thế. Thực tế nhiều hộ dân còn nặng tư tưởng trông chờ nhà nước hỗ trợ.
Làn gió mới cho công cuộc giảm nghèo xứ Lạng
Chính sách hỗ trợ người nghèo đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc giảm nghèo ở nông thôn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một bộ phận người nghèo lại nảy sinh tư tưởng trông chờ, ỷ lại, chưa có ý thức nỗ lực vươn lên. Bởi vậy, việc các hộ dân thuộc thị trấn Chi Lăng mạnh dạn viết đơn xin ra khỏi hộ cận nghèo đã thực sự tạo nên luồng gió mới cho nơi đây.
Hiện nay trên địa bàn thị trấn Chi Lăng đang duy trì sản xuất hơn 405ha na, ngoài ra người dân cũng phát triển thêm các loại cây ăn quả khác như vải thiều, bưởi... Trong đó nhiều hộ gia đình có thu nhập từ 200 triệu đồng cho đến trên 800 triệu/năm.
Ông Hoàng Văn Éng - Bí thư Đảng ủy thị trấn Chi Lăng cho biết: Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ giảm nghèo của Đảng và Nhà nước, Ban chỉ đạo giảm nghèo của thị trấn cũng đã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, công trình thủy lợi, ưu tiên làm đường giao thông. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho việc đi lại mà nông sản bà con làm ra cũng tiêu thụ thuận lợi, được giá hơn.
Xác định mục tiêu giảm nghèo bền vững phải xuất phát từ tiêu chí nâng cao thu nhập, vì thế địa phương cũng rất quan tâm xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện tự nhiên, canh tác của địa phương.
"Việc người dân tự nguyện xin thoát nghèo cho thấy người dân đã thoát khỏi tư tưởng trông chờ, ỷ lại, có ý chí vươn lên. Điều này rất đáng được biểu dương và hoan nghênh. Sau khi nhận được đơn của người dân, Đảng ủy, chính quyền thị trấn sẽ tiến hành đến tận gia đình xem xét, thẩm tra lại mức sống, thu nhập của các hộ gia đình rồi mới thể theo nguyện vọng xin thoát nghèo của bà con" - ông Éng nói.

Cây na dai trồng trên địa bàn thị trấn Chi Lăng đã góp phần rất lớn vào công cuộc giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.
Thực tế cho thấy, sự thay đổi nhận thức và tư tưởng của người dân không tự nhiên có, đó là sự nỗ lực hành động của cả cấp ủy, chính quyền và của cả người dân. Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, ngoài các khoản hỗ trợ của nhà nước, chính quyền địa phương đã vận động, tổ chức tuyên truyền cho nhân dân phát triển sản xuất kinh tế để thoát nghèo.
Công cuộc xóa đói giảm nghèo đòi hỏi sự nỗ lực từ nhiều phía, trong đó, điểm mấu chốt là người nghèo phải có quyết tâm, tự thân thực sự muốn thoát nghèo.
3 lá đơn đầu tiên xin ra khỏi hộ nghèo của đồng bào các dân tộc ở huyện miền núi Chi Lăng có thể xem như "luồng gió mát" thổi vào công cuộc giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Những gia đình viết đơn xin thoát nghèo không hẳn vì họ đã khá giả mà chứng tỏ đồng bào đã bắt đầu có ý thức vươn lên phát triển kinh tế gia đình, xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước. Hơn thế, trong sâu thẳm tâm can, những gia đình viết đơn mong muốn các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến tay đúng đối tượng, đến những hộ dân thực sự có hoàn cảnh khó khăn hơn, nghèo hơn mình.
Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo
Theo bản tin lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Ghana - quốc gia đang nổi lên là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2025 sau khi Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong ngành lúa gạo.
Chiến thắng ngược dòng 3-1 trước Atletico Madrid ở vòng 15 La Liga giúp Barcelona tiếp tục dẫn đầu BXH và sở hữu hàng công mạnh nhất giải.
Man City đã đánh bại Fulham 5-4 tại vòng 14 Premier League 2025/2026 với những diễn biến đầy kịch tính và HLV Pep Guardiola đã có những chia sẻ rất thú vị.
Bộ Tài chính khẳng định thuế thu nhập cá nhân không phải công cụ tối ưu để chặn đầu cơ bất động sản, đồng thời cho rằng mọi thay đổi chính sách phải dựa trên dữ liệu đầy đủ và gắn với tổng thể quản lý thị trường.
Tập đoàn CTP cam kết đầu tư 1 tỷ euro phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao tại Hải Phòng. Đây là doanh nghiệp sở hữu nền tảng công nghiệp và logistics hàng đầu Cộng hòa Séc, với hơn 1.500 đơn vị thuê và doanh thu thuê hàng năm 757 triệu euro.
Tập đoàn G6 và Công ty Minh Đức vừa ký kết hợp tác phát triển dự án nhà ở xã hội Minh Đức tại xã Mê Linh, Hà Nội. Dự án cung ứng khoảng 612 căn nhà ở xã hội, diện tích từ 70 - 77 m2.
Tuyến đại lộ cảnh quan dọc sông Hồng với chiều dài 92 km, tổng mức đầu tư khoảng 338.000 tỷ đồng dự kiến được khởi công xây dựng vào ngày 19/12 tới đây.
Trước việc khoảng 25 di tích dự kiến phải di dời để thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng cần có phương án di dời di tích cho thật hợp lý và có chính sách đền bù thỏa đáng cho nhân dân.
Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul cho biết việc chấm dứt xung đột ở Ukraine rất có thể sẽ đòi hỏi "những nhượng bộ đau đớn" từ Kiev, bao gồm cả về vấn đề lãnh thổ. Phát biểu với tờ Neue Osnabrucker Zeitung (NOZ) hôm thứ Ba, ông nói rằng cơ hội chấm dứt xung đột ở Ukraine "chưa bao giờ lớn hơn" lúc này.
Sách Đại Việt sử ký toàn thư, bản kỷ, quyển I - kỷ nhà Lê chép một sự kiện về Ngọa Triều Hoàng đế: “Mùa đông năm Ất Tỵ - Ứng Thiên thứ 12 (1005)... vua thân chinh đi dẹp loạn... quân về đến Đằng Châu, đổi tên châu ấy làm phủ Thái Bình...”. Như vậy là địa danh Thái Bình ra đời ở Việt Nam với tên gọi một phủ cho đến năm 2005 vừa tròn 1.000 năm tuổi và đến năm 2025, kỷ niệm 135 năm thành lập tỉnh thì địa danh Thái Bình đã có 1.020 năm tuổi.
Hợp tác xã Nông nghiệp Long Hiệp (xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long) đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có gói tín dụng đặc thù hơn nữa trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thủ tục đơn giản cho các hợp tác xã dễ tiếp cận.
Giai đoạn 2021 - 2025, xã Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên đã triển khai đầu tư 189 công trình với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đến nay, 100% đường giao thông nông thôn trong xã được trải bê tông, 90% đường giao thông có hệ thống điện chiếu sáng. Hệ thống giao thông kết nối giao thương với nhiều khu công nghiệp, khu đô thị được quy hoạch và xây dựng
Đàm Vĩnh Hưng run trên sân khấu, Hoa hậu Đỗ Hà và chồng ủng hộ 2 tỷ đồng cho người dân vùng bão... là những tin showbiz nổi bật 24h qua.
Theo luật sư, trường hợp người dân lập di chúc không ký được và không điểm chỉ được thì việc lập di chúc phải có người làm chứng theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 của Luật Công chứng 2024.
Cách tính tiền sử dụng đất dựa trên bảng giá nhân hệ số K đang khiến chi phí đất bị đội lên bất hợp lý, đẩy giá nhà ở lên cao và bóp nghẹt khả năng chi trả của người dân.
Với lợi thế điều kiện thổ nhưỡng cùng chính sách hỗ trợ đồng bộ và việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, xã Hà Long, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Hà Trung trước đây) đang làm tốt việc xây dựng các sản phẩm OCOP, trong đó có giống lúa nếp cái hoa vàng-"lúa nếp tiến vua", qua đó đẩy mạnh phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững.
Thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ lớn làm tăng nguy cơ khởi phát đột quỵ não, đặc biệt đối với người cao tuổi, người có bệnh nền mạn tính.
Nếu châu Âu đột nhiên phát động chiến tranh với Nga, tình huống có thể nhanh chóng xảy ra là chúng ta sẽ không còn ai để đàm phán, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.
Giữa đại ngàn Tây Bắc, xã biên giới Hua Bum (tỉnh Lai Châu) từng là địa bàn nóng với nhiều khó khăn bủa vây. Thế nhưng, nhờ những biện pháp quyết liệt, gần dân của lực lượng Công an xã, Hua Bum đang "thay da đổi thịt", trở thành điểm sáng về an ninh trật tự. Tại đây, những câu chuyện về người chiến sĩ công an "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" đã trở thành điểm tựa vững chắc để đồng bào yên tâm bám bản, giữ đất, giữ biên cương.
Triệt phá đường dây sản xuất ma túy lớn Tobaco ở Hà Tĩnh do 2 đối tượng trẻ tuổi cầm đầu; kẻ cướp vàng ở TP.HCM dùng dao dọa tự sát khi bị cảnh sát truy đuổi; trưởng phòng thanh tra thuế ở Bắc Ninh bị bắt sau khi nhận 4,3 tỷ đồng để bỏ qua sai phạm của doanh nghiệp... là những tin nóng 24 giờ qua.
Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III – năm 2025 và cuộc thi viết tìm hiểu 95 năm Hội Nông dân Việt Nam sẽ diễn ra lúc 20h ngày 5.12 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Trung Hiền - Tỉnh uỷ viên, Tổng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình Bắc Ninh cho biết, những người làm báo Bắc Ninh rất hào hứng gửi tác phẩm dự thi Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025. Giải báo chí do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện.
Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới đang mở ra một không gian mới cho công tác tuyên giáo, truyền thông, bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin công khai, minh bạch của công dân. Nhưng để truyền thông trên nền tảng số thực sự phát huy hiệu quả, xây dựng được hệ thống thông tin vận hành chuyên nghiệp, yếu tố cốt lõi không chỉ nằm ở công nghệ mà còn ở con người – những cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ truyền thông chính sách.
Với con số may mắn hôm nay ngày 3/12, vận đỏ thuộc về Dần, Mão, Thìn với nhiều thuận lợi, trong kho Ngọ, Tý, Sửu nhiều chật vật, lo lắng.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.