Chủ đề nóng

Xúc động vì "Tứ tấu guitar Sài Gòn" hội ngộ: Nguyễn Trí Đoàn, Trần Hoài Phương...

Minh Thi Thứ ba, ngày 26/01/2021 12:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lâu lắm rồi khán giả Sài Gòn mới có dịp thưởng thức tài nghệ hòa tấu của bộ tứ guitarist Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Trí Đoàn, Trần Hoài Phương, Huỳnh Bá Thơ trong buổi ra mắt album "Tưởng nhớ" của Trần Hoài Phương.
Bình luận 0

Chỉ trong đêm nhạc Tưởng nhớ - Remembrance giới thiệu album mới của nghệ sĩ Trần Hoài Phương, nhóm "Tứ tấu guitar Sài Gòn" mới có dịp hội ngộ. Ngoài bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn vẫn theo nghề y, guitarist Nguyễn Thanh Huy đang là Trưởng khoa guitar tại Nhạc viện TP.HCM, Trần Hoài Phương đang là Giám đốc một ngân hàng và Huỳnh Bá Thơ vẫn đam mê theo đuổi âm nhạc guitar cổ điển. 

Xúc động hội ngộ tứ kiệt guitarist Nguyễn Trí Đoàn, Trần Hoài Phương, Huỳnh Bá Thơ, Nguyễn Thanh Huy - Ảnh 1.

Màn trình diễn Vũ khúc Carmen gây xúc động cho người xem.

Với "Carmen Suite" (Tổ khúc Carmen), các nghệ sĩ guitarist đã chơi một màn xuất sắc khiến khán giả không thể nào quên. Cũng chính từ cái nôi Câu lạc bộ guitar Phú Nhuận, họ được "nuôi dưỡng" để lớn lên từng ngày trong lòng công chúng. Họ là thế hệ cầm thủ tài năng mới của guitar xuất hiện cùng thời với Huỳnh Hữu Đoan, Nguyễn Trí Toàn, Ngô Thị Minh, Trần Phương Quang, Bùi Tuấn Anh… Cả bốn nghệ sĩ cũng từng trình diễn ở nhiều liên hoan guitar ở trong nước và trên thế giới.

Đêm nhạc cũng chính là nơi để nghệ sĩ guitarist Trần Hoài Phương tri ân đồng nghiệp, bạn bè, khán giả đã dõi theo anh suốt hơn 20 năm qua. Chính vì thế, trong không gian ấm cúng của Hard Rock Cafe, nghệ sĩ độc tấu bản "Thành phố, tình yêu và nỗi nhớ", "Góp lá mùa xuân", "Con mắt còn lại", "Nơi anh gặp em"… song tấu cùng nghệ sĩ violin Hoàng Anh Tú.

Xúc động hội ngộ tứ kiệt guitarist Nguyễn Trí Đoàn, Trần Hoài Phương, Huỳnh Bá Thơ, Nguyễn Thanh Huy - Ảnh 2.

Nghệ sĩ violin Hoàng Anh Tú tốt nghiệp ở Nga và hiện tại đang là giảng dạy tại Nhạc viện TP.HCM.

Không chỉ là một guitarist hiếm hoi "đếm trên đầu ngón tay" vẫn ra album và biểu diễn, Trần Hoài Phương còn giữ cương vị Phó Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp với kinh nghiệm 20 năm làm việc ở các ngân hàng Âu, Mỹ.

Khi tiếp xúc, anh là một banker chuyên nghiệp, nhưng khi nghe tiếng đàn guitar đầy cảm xúc với thế giới nhạc Trịnh thì anh lại là một con người khác – nhạy cảm, tinh tế, biến hóa trong các cung bậc chuyển soạn cũng như trong các bản hòa tấu cổ điển.

Không cần nhiều trưng trổ, với tinh thần mộc mạc, anh trình diễn nhạc Trịnh mà như chạm được phần cung bậc chưa hề nói ra của Trịnh Công Sơn. Bên những giai điệu quen thuộc còn có cả những phần hòa âm đầy cảm xúc mà lại khúc chiết, sáng rỡ khiến nhạc Trịnh không còn quá đỗi buồn bã. Bên cạnh đó là một đẳng cấp về kỹ thuật, độ tiết chế cũng như sự lắng đọng đạt được ở những bản hòa tấu cổ điển.

Xúc động hội ngộ tứ kiệt guitarist Nguyễn Trí Đoàn, Trần Hoài Phương, Huỳnh Bá Thơ, Nguyễn Thanh Huy - Ảnh 3.

Nhóm tứ tấu nổi tiếng từ cái nôi CLB guitar Phú Nhuận.

"Điều tôi hài lòng nhất là đến bây giờ tôi vẫn sống với đam mê âm nhạc, kể cả về cổ điển. Về nhạc nhẹ, tôi tiếp tục cover, chuyển soạn. Và luôn sống trọn với vai mình đang có. Không ai chê tôi đánh đàn "thế là được rồi" vì đang làm nghề khác; cũng không ai nói tôi làm ngân hàng, chấp nhận "không biết đánh đàn". Tôi không phải là dân văn nghệ nghiệp dư trong ngân hàng, càng không phải là một người làm nghề khác mà biết đánh đàn", guitarist Trần Hoài Phương chia sẻ.

Cũng theo nam nghệ sĩ, dù có những con đường rẽ lối và thách thức nhưng anh vẫn sẽ đi trên con đường mà mình cảm thấy bình an nhất. Theo guitarist Trần Hoài Phương, đó là con đường anh được sống với niềm đam mê của mình.

Xúc động hội ngộ tứ kiệt guitarist Nguyễn Trí Đoàn, Trần Hoài Phương, Huỳnh Bá Thơ, Nguyễn Thanh Huy - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Trần Hoài Phương

"Tưởng nhớ" là album thứ 3 của anh ra đời, sau hai album đã ra mắt là Góp lá mùa xuân (2004) và Leyenda (2011) có dấu ấn trong làng guitar cổ điển. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem