Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 21:47 PM (GMT+7)

“Nội chiến” tại Sông Đà Urban Tower

authorThái Bình Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 5.9, cư dân tòa nhà Sông Đà Urban Tower (125 Trần Phú, quận Hà Đông) “trắng đêm” xuống đường phản đối chủ đầu tư về tình trạng không bàn giao hồ sơ tòa nhà, minh bạch quỹ bảo trì cũng như quản lý vận hành chung cư. Trước đó, là “vết trượt dài” trong tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư, một doanh nghiệp thuộc họ Sông Đà.

   

 Lệnh đã rõ

Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower (do Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (SDU) làm chủ đầu tư) đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2010. Trong đó, các tầng căn hộ (228 căn) ở được bố trí từ tầng 9 đến 32.

6 năm sau, vào tháng 11.2016, BQT tòa nhà mới được công nhận theo Quyết định 10974/QĐ-UBND của UBND quận Hà Đông. Tới tháng 4.2017, SDU mới bàn giao con dấu và tài liệu pháp lý (không bao gồm Nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư) cho BQT tòa nhà.

 “noi chien” tai song da urban tower hinh anh 1

Ngay cả khi UBND quận có văn bản yêu cầu SDU bàn giao quỹ bảo trì và hồ sơ cho BQT muộn nhất là 30.7, nhưng tới nay BQT vẫn chưa nhận được hợp tác từ SDU!?

Đáng chú ý, cùng với vấn đề hồ sơ (hồ sơ thiết kế, hồ sơ hoàn công), kinh phí bảo trì tòa nhà cũng chưa được SDU công khai, minh bạch đầy đủ theo quy định dù đã có chỉ đạo từ cơ quan quản lý lẫn chính quyền địa phương.

Cụ thể, tại văn bản 1449/UBND-QLĐT ngày 10.7.2017, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông – ông Nguyễn Quang Ngọc đã ra “tối hậu thư” với SDU rất chi tiết. Theo đó, UBND quận Hà Đông yêu cầu chủ đầu tư: Khẩn trương bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho BQT tòa nhà theo đúng quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD trước ngày 30.7.

Quận cũng yêu cầu SDU: trên cơ sở quy định pháp luật, hồ sơ thiết kế được duyệt, hợp đồng… thống nhất với BQT phần sở hữu chung, riêng tại tòa nhà; lập hồ sơ gửi cơ quan chức năng để xác định sở hữu với các phần diện tịch riêng tại chung cư. Đặc biệt, SDU phải “khẩn trương hoàn thiện các hệ thống PCCC tòa nhà theo đúng quy định”.

Ít ngày sau, sự việc tiếp tục lên cao khi Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì cuộc họp với các bên nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP về giải quyết nội dung phản ánh của BQT tòa nhà (xoay quanh công tác bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì 2%, an toàn PCCC…) . Với sự có mặt của đại diện UBND quận Hà Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán, đại diện chủ đầu tư SDU và BQT, các bên đã thống nhất một số vấn đề cốt yếu sau.

Thứ nhất, về quỹ bảo trì 2%, đề nghị SDU phối hợp BQT “quyết toán quỹ bảo trì 228 căn hộ, công khai để cư dân biết và thực hiện bàn giao cho BQT trước 30.8.2017… Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, UBND quận Hà Đông thông báo kết quả gửi về Sở Xây dựng để Sở tổng hợp báo cáo UBND TP cưỡng chế quỹ bảo trì theo quy định”.

Thứ hai, đề nghị SDU có văn bản xác định diện tích chung riêng tại tòa nhà kèm theo hồ sơ gửi BQT và công khai để cư dân biết.

Đặc biệt, đề nghị SDU cung cấp đầy đủ hồ sơ PCCC cho BQT, phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC số 9 để được hướng dẫn cụ thể và hoàn thiện các yêu cầu về PCCC của cơ quan PCCC theo quy định.

Vẫn căng như dây đàn

 “noi chien” tai song da urban tower hinh anh 2

Cư dân tòa nhà Sông Đà Urban Tower (125 Trần Phú, quận Hà Đông)  “trắng đêm” xuống đường phản đối chủ đầu tư về tình trạng không bàn giao hồ sơ tòa nhà, minh bạch quỹ bảo trì cũng như quản lý vận hành chung cư

Ngày 31.8, hơn 100 hộ dân tòa nhà đồng loạt gửi đơn cầu cứu tới chính quyền quận Hà Đông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Thanh tra TP Hà Nội nhằm tố cáo SDU và Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh dịch vụ SDU đang vi phạm pháp luật. Đồng thời, người dân đề nghị chính quyền yêu cầu Công ty SDU dừng ngay việc quản lý vận hành tòa nhà trái quy định và bàn giao lại cho Công ty Gia Lộc An.

Theo ông Đỗ Thái Sảng, Trưởng BQT tòa nhà, từ 1 năm nay (kể từ khi được thành lập và công nhận), BQT đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư SDU công khai, bàn giao quỹ bảo trì và hồ sơ tòa nhà theo quy định (kèm theo tiền lãi phát sinh từ tiền gửi tính từ năm 2010 đến nay) nhưng không nhận được phản hồi từ SDU. Thậm chí, ngay cả khi UBND quận có văn bản 1449 yêu cầu SDU bàn giao quỹ bảo trì và hồ sơ cho BQT muộn nhất là 30.7, nhưng BQT vẫn chưa nhận được hợp tác từ SDU.

Bắt nguồn từ việc “câu giờ” trong bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì, mâu thuẫn giữa SDU và cư dân càng lên cao xoay quanh hoạt động khai thác, vận hành tòa nhà. Đại thể, hiện nay đơn vị quản lý tòa nhà là Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh dịch vụ SDU (đơn vị “con” của chủ đầu tư). Tuy nhiên, “dù không có hợp đồng dịch vụ ký kết với BQT, công ty này vẫn tự ý thu phí dịch vụ, kinh doanh tại 2 tầng hầm được cho là sở hữu chung của tòa nhà” - đại diện BQT cho biết.

Trước đó, ngày 19.8, theo đúng quy định, BQT tòa nhà đã thực hiện chào giá dịch vụ (quản lý tòa nhà) công khai. Ngày 24.8, công ty CP Gia Lộc An đã được lựa chọn làm đơn vị dịch vụ quản lý tòa nhà và ký hợp đồng dịch vụ với BQT. Nhưng, chỉ ngay sau đó, đơn vị thuộc SDU liên tục cản trở công tác tiếp quản vận hành tòa nhà với nhiều hình thức. Thậm chí, BQT đã trình báo tới CA phường Văn Quán để cầu cứu.

Đỉnh điểm, tối ngày 5.9 - diễn ra sự việc cư dân xuống đường đấu tranh phản đối chủ đầu tư xoay quanh quỹ bảo trì và bàn giao, vận hành tòa nhà, CA quận Hà Đông, CA phường Văn Quán đã họp với BQT và đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh dịch vụ SDU nhằm “hạ hỏa” các bên.

Đáng chú ý, sau khi cuộc họp kéo dài từ 21h45 ngày 5.9 tới 0h10 ngày 6.9, biên bản chỉ thể hiện duy nhất chữ ký của trưởng CA phường, Trưởng BQT tòa nhà. Còn lại, vị Phó Chủ tịch phường cùng đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh dịch vụ SDU “bỏ về không ký” vào biên bản.

Chiều ngày 7.9, PV đã chủ động liên hệ với ông Hoàng Văn Anh, Chủ tịch HĐQT của SDU để rộng đường dư luận về những lùm xùm tại tòa nhà do đơn vị này chủ quản. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này chỉ ngắn gọn cho biết: “Anh muốn hỏi thì xuống hỏi ông Phụng (chủ tịch UBND quận Hà Đông) cho khách quan. Chứ ý kiến của tôi ....khác lắm”.

Theo Chỉ thị 15/CT-UBND về tăng cường hiệu lực quản lý, sử dụng nhà chung cư, UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ đầu tư có trách nhiệm: Ngay sau khi đủ điều kiện, tổ chức Hội nghị nhà chung cư để thành lập BQT nhà chung cư và thực hiện bàn giao hồ sơ nhà chung cư, thu và bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư cho BQT chung cư theo quy định pháp luật về nhà ở và Thông tư 02/2016/TT-BXD… Lập và triển khai trong quý III Kế hoạch kiểm tra các tòa nhà chung cư thương mại đã được đưa vào quản lý vận hành trên địa bàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đứng đầu danh sách các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sở hữu khoản...
Khu đô thị Mường Thanh Thanh Hà của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản...
Tại hội nghị công bố nhóm sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chủ lực...