Thứ Tư, ngày 14/11/2018 11:43 AM (GMT+7)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP. HCM khó giữ đất nông nghiệp nếu thu nhập ND không tăng

authorNguyên Vỹ Thứ Ba, ngày 12/09/2017 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước áp lực ngày càng gia tăng đối với nông nghiệp thành phố, nếu còn muốn giữ đất cho nông dân làm nông nghiệp thì phải nâng cao thu nhập và giá trị sản phẩm.

   

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo như thế tại Hội thảo "Ứng dựng thành tựu khoa học công nghệ (KHCN) để TP.HCM trở thành trung tâm giống cây trồng vật nuôi ở Nam bộ", tổ chức tại TP.HCM sáng 12.9.

Đất nông nghiệp TP.HCM đứng trước áp lực ngày càng cao do vấn đề đô thị hóa, giảm tiện tích nhưng diện tích hoang hóa còn khá nhiều. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp của TP không cao. Trên 1ha đất, giá trị gia tăng các ngành khác tạo ra cao gấp 700 lần so với nông nghiệp.

 bi thu nguyen thien nhan: tp. hcm kho giu dat nong nghiep neu thu nhap nd khong tang hinh anh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội thảo

Đến nay, nông nghiệp sử dụng 55% diện tích đất của TP để tạo ra 0,8% GDP. Các ngành công nghiệp tạo ra 99% GDP nhưng chỉ sử dụng có 8% đất. Đây là một áp lực lớn vì bản thân công nghiệp dịch vụ cũng rất cần mở rộng diện tích đất để phát triển.

“Câu hỏi đặt ra là chừng nào còn làm nông nghiệp, thì thu nhập của nông dân phải được nâng cao. Nếu không nông dân cũng sẽ bỏ nghề và thành phố sẽ không giữ được đất nông nghiệp”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề.

Trở lại chủ đề của hội thảo, Bí thư nhấn mạnh nội dung của chương trình này được TP “đặt hàng” từ tháng 8 nhưng đến nay mới triển khai được. Nội dung của hội thảo cho thấy tính cấp bách của vấn đề.

 bi thu nguyen thien nhan: tp. hcm kho giu dat nong nghiep neu thu nhap nd khong tang hinh anh 2

Nhiệm vụ nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp và thu nhập cho nông dân là một nhiệm vụ quan trọng nếu TP.HCM muốn xác định trở thành trung tâm giống cây trồng vật nuôi trong khu vực.

Từ nhiều năm qua, nông nghiệp TP.HCM đã xác định phải gắn liền với ứng dựng khoa học công nghệ. Nhưng để trở thành một trung tâm giống cây giống con của khu vực, Bí thư chỉ ra 4 vấn đề chính TP.HCM phải thực hiện.

Trước hết là xác định lại tiềm lực của TP, tiềm lực đó có có phù hợp không? Thứ 2 là năng lực nghiên cứu giống cho tới khả năng cung cấp giống của TP.

“Thành phố xác định lại hiện cung được bao nhiêu phần trăm giống cho cả vùng, vì nếu đã xác định muốn trở thành một trung tâm giống thì khả năng cung cấp phải đảm bảo đạt ít nhất là 30%”, Bí thư Nhân gợi ý.

Thứ 3 là khả năng chuyển giao KHCN cho người sản xuất nông nghiệp. Cụ thể là mô hình, con đường, cách thức nào để tri thức đến được với nông dân một cách hiệu quả nhất.

Vấn đề mật thiết nữa là nông dân tiếp cận nguồn vốn vay với năng lực nào vì trong tư cách hộ cá thể là rất khó. Trong khi nguồn vốn vay của TP không thiếu.

Khâu liên kết các nhà phải tập trung đẩy mạnh hơn nữa nếu muốn hướng đến xác định là một trung tâm giống của khu vực. Trong đó nổi cộm lên vấn đề công tác nghiên cứu dự báo thị trường.

Kể lại bài học từ đợt khủng hoảng giá lợn vừa qua, Bí thư Thành ủy TP.HCM chia sẻ: “Nông dân không thể nghiên cứu thị trường. Bản thân họ cũng chẳng hiểu rõ thế nào là cơ chế thị trường. Họ chỉ biết làm, khi bị thị trường trừng phạt mới giật mình nhìn lại. Điều này do công tác dự báo thị trường và nối kết trong cơ chế thị trường còn rất yếu”.

Từ đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo các sở ngành phải hỗ trợ nông dân khắc phục điểm yếu này. "Nhu cầu của người tiêu dùng là động lực sâu xa. Phải làm sao chuyển hóa nhu cầu đó đến nông dân để họ sống được với thị trường. Nhìn rộng ra là phải tạo năng lực cho nông nghiệp TP bằng sức cầu của khu vực", ông Nhân nói.

“Nông nghiệp Thành phố đã có những bước phát triển đáng kể. Ví dụ cụ thể nhất chính là sự lớn mạnh của Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố (TT CNSH). Trung tâm phải tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò của mình. Khi nông nghiệp TP phát triển cũng  sẽ làm động lực kéo theo cả khu vực Đông và Tây Nam  bộ”, Bí thư chia sẻ.

 bi thu nguyen thien nhan: tp. hcm kho giu dat nong nghiep neu thu nhap nd khong tang hinh anh 3

Tìm hiểu các ứng dụng công nghệ cao tại TT CNSH TP.HCM

Phát biểu tại hội thảo, TS Dương Hoa Xô, Giám đốc TT CNSH cũng cho biết, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp TP gắn với công nghệ cao đã được duy trì liên tục từ nhiều năm qua. Chuỗi hội thảo giống cây trồng vật nuôi lần này nhằm mục tiêu xác định trở lại phải làm thế nào để TP.HCM trở thành trung tâm giống, đồng thời tăng cường mối liên kết giữa TP.HCM với các tỉnh thành xung quanh trong lĩnh vực này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cần chó săn cũng chẳng cần đến chiếc bẫy sắt hiện...
Với đức tính cần cù, chịu khó, ông Lò Minh Văn, bản Hôm (xã Chiềng...
Cá trê có rất nhiều ở các vùng đồng bằng phù sa nước ngọt . Nhưng...