Thứ Tư, ngày 21/11/2018 02:47 AM (GMT+7)

Thiên ưu 8 lấy lại 'phong độ' trên đồng đất Hà Tĩnh

authorAB - HOÀNG HẰNG Thứ Ba, ngày 12/09/2017 17:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại Hà Tĩnh, vụ xuân 2017 giống lúa Thiên ưu 8 thất bại nặng nề do bị bệnh đạo ôn cổ bông, nhưng đến vụ hè thu một số địa phương vẫn kiên định sử dụng bộ giống này để gieo cấy.

   

Với đặc điểm nổi trội, phòng trừ sâu bệnh tốt, Thiên ưu 8 đã lấy lại "phong độ" của mình.

 thien uu 8 lay lai 'phong do' tren dong dat ha tinh hinh anh 1

Thiên ưu 8 được mùa vụ HT 2017 tại Hà Tĩnh.

Chúng tôi cùng cán bộ khuyến nông xã Trung Lộc thực địa tại cánh đồng thôn Trung Long, xã Trung Lộc (huyện Can Lộc) khi bà con nông dân đang tất bật thu hoạch lúa. Niềm vui hân hoan được mùa hiển hiện trên từng gương mặt.

Đón bao lúa nặng trĩu vừa được “nhả” ra từ chiếc máy gặt đập liên hoàn, nông dân Phan Thị Hương phấn khởi cho biết: “Mặc dù vụ trước chúng tôi trắng tay vì Thiên ưu 8, nhưng vụ này nhà tôi vẫn làm giống này với diện tích 3 sào. Năng suất đạt khoảng 2,6 tạ/sào. Dân chúng tôi vẫn làm Thiên ưu 8, vì lúa cho gạo ngon, dễ ăn, dễ bán”.

Chị Trần Thị Hường, Trưởng ban Nông nghiệp xã Trung Lộc cho biết: “Vụ HT 2017, tổng diện tích canh tác lúa của toàn xã là 324ha, trong đó Thiên ưu 8 chiếm gần 100ha. Năng suất đạt bình quân 2,6 - 2,8 tạ/sào. So với những giống khác thì Thiên ưu 8 vẫn vượt trội hơn”.

Cũng theo chị Hường, diện tích lúa Thiên ưu 8 trong vụ hè thu 2017 của xã không hề giảm so với những vụ trước, là do bà con để lại giống từ mùa trước gieo xuống và một khi dân đã thích thì họ làm không ai cản được.

Khi được hỏi về nguyên nhân mất mùa của vụ ĐX 2016 - 2017, chị Hường chia sẻ thêm: “Thiên ưu 8 đã gắn bó với đồng đất Trung Lộc mùa này là mùa thứ tư. Cả mấy mùa trước đều được mùa, do đó bà con có tâm lý chủ quan. Thấy lúa trổ đều đẹp là ít thăm nom chăm sóc. Cũng trong thời kỳ lúa trổ lại gặp đợt rét đậm, rét hại nên khi dịch bệnh bùng phát không kiểm soát được, rốt cuộc mất mùa. Rút kinh nghiệm vụ trước, hè thu năm nay cả cán bộ lẫn nông dân tăng cường công tác kiểm tra, chăm sóc cộng với thời tiết, khí hậu thuận lợi nên được mùa”.

Cùng thời điểm trên, tại xã Phù Việt, huyện Thạch Hà, người dân địa phương cũng đang phấn khởi gấp rút thu hoạch lúa. “Diện tích gieo trồng Thiên ưu 8 của toàn xã là 55,5ha trong đó thôn Hòa Bình 10ha, thôn Trung Tiến 20ha, thôn Thống Nhất 25ha và thôn Bùi Xá 0,5ha. Năng suất trung bình đạt 2,6 tạ trên/sào. Vụ hè thu này, riêng Thiên ưu 8 ước đạt sản lượng 1.443 tấn thóc”, chị Nguyễn Thị Ngân, cán bộ phụ trách Khuyến nông xã Phù Việt cho biết.

Theo ông Nguyễn Đăng Thuần, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Việt, cũng tùy năm, bệnh đạo ôn cổ bông gặp thời tiết thuận lợi thì bùng phát. Tuy vậy cũng phải khẳng định rằng Thiên ưu 8 thật sự là một loại giống tốt, ưu việt, năng suất cao, phù hợp với chất đất ở Phù Việt, chất lượng gạo ngon, bà con không cần phải đi đâu xa để tiêu thụ.

Vụ này, nông dân các xã Cẩm Bình, Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên) cũng phấn khởi được mùa. Chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn Đông Trung, xã Cẩm Bình nói: "Mùa trước cấy Thiên ưu 8 mất ăn nên vụ này dân sợ, ít người làm. Riêng gia đình tôi có 7 sào đều cấy cả Thiên ưu 8. Trong các loại giống gieo cấy trên địa bàn thì Thiên ưu 8 có chất lượng nhất, hạt gạo dài, suôn, nấu rất ngon cơm”.

Còn bà Phan Thị Nghĩa ở thôn Kênh, xã Cẩm Thành cho hay: “Người dân vẫn ham làm Thiên ưu 8 lắm, vụ tới đây hãy giúp dân chúng tôi lên kế hoạch bám nắm đồng ruộng, lúc nào có lịch phun, phòng trừ dịch bệnh thì cho thôn trưởng thông báo để bà con biết. Chứ không ai muốn bỏ Thiên ưu cả”.

Ông Nguyễn Văn Lý, Giám đốc Chi nhánh miền Trung - Cty CP Giống cây trồng Trung ương chia sẻ: "Tình cờ chúng tôi đi ngang qua đây mới thấy Thiên ưu 8 lại thắng lớn như vậy. Vụ hè thu năm nay Thiên ưu 8 ở Hà Tĩnh được mùa hơn cả Nghệ An. Với nông dân, một khi đã thích là họ làm, không mua giống mới thì cũng sử dụng lại giống từ vụ trước”.

Cũng theo ông Lý, nhưng để có một vụ mùa bội thu, năng suất, chất lượng gạo tốt bà con nông dân nên sử dụng giống xác nhận không nên dùng giống mùa trước sang mùa sau.

Đối với nông dân, không nỗi buồn nào bằng mất mùa và không có niềm vui nào bằng được mùa. Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải nhìn nhận lại giống lúa Thiên ưu 8. Bởi không ai hiểu đất bằng nông dân và cũng không ai hiểu lúa bằng họ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đục hàu ven sông ở Cà Mau từ lâu là nghề đem lại nguồn thu nhập khá...
Hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi con “ăn cơm nằm” anh Trần Như Kiên...
Dạo bước trên những con đường bê tông liên bản khang trang, rộng...