Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:15 PM (GMT+7)

Đón tết với nỗi lo... động đất

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 02/02/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này, người dân huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đang tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, nhưng họ cũng chồng chất nỗi lo do động đất cứ liên tục xuất hiện với cường độ lớn...

   

Đón tết trong lo lắng…

Ngày 1.2, phóng viên NTNN có mặt tại huyện Bắc Trà My, sau một ngày xảy ra trận động đất thứ 2 trong những ngày đầu năm 2016, với 3,7 độ richter. Nỗi lo lắng in hằn trên mặt nhiều người dân khi liên tục bị “tra tấn” bởi động đất.

Bà Lương Thị Hai (trú tại thôn 1, xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My) vẫn còn lo lắng, bởi ngay những ngày đầu năm 2016 xuất hiện 2 trận động đất mạnh kèm tiếng nổ lớn làm ai ai cũng kinh sợ. “Nó nổ to làm cho căn nhà và đồ dùng đều rung bần bật lên. Các vết nứt cũ trước đây của nhà tôi bị nứt rộng ra và kéo dài thêm. Tết nhất đến nơi rồi mà động đất cứ liên tục xuất hiện như vậy bảo sao ăn tết cho vui đây” - bà Hai lo lắng.

 don tet voi noi lo... dong dat hinh anh 1

Đập Thủy điện Sông Tranh 2 tích đầy nước và liên tục xảy ra động đất làm người dân lo lắng.  T.H

Tiếng nổ to làm cho căn nhà và đồ dùng đều rung lên bần bật. Các vết nứt cũ trước đây của nhà tôi chắc chắn sẽ bị nứt rộng ra và kéo dài thêm. Tết nhất đến nơi rồi mà động đất cứ liên tục xuất hiện như vậy bảo sao ăn tết cho vui đây”.
Bà Lương Thị Hai (thôn 1, xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My)

Trong khi đó, nhiều người dân nuôi cá trong lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 cũng ăn ngủ không yên khi mặt nước rung chuyển, dội sóng vào bè cá. Bà Nguyễn Thị Bé (một hộ nuôi cá lồng bè thủy điện) bị một phen hốt hoảng bởi động đất sáng 31.1. “Hồ chứa thủy điện đang tích đầy lên đến đỉnh, mà động đất mạnh gây mất an toàn đập thì sẽ rất nguy hiểm cho gia đình, bè cá cũng như người dân  vùng hạ lưu thủy điện…” - bà Bé phân trần.

 don tet voi noi lo... dong dat hinh anh 2

Người dân huyện Bắc Trà My bất an khi liên tục xảy ra động đất vào những ngày cận Tết
Nguyên đán.  T.H

Ông Hồ Viết Lợi - Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, nơi gần Thủy điện Sông Tranh 2 cho biết, trận động đất sáng 31.1 đã gây rung lắc rất mạnh khiến nhiều người dân địa phương hốt hoảng chạy ra đường và các khu đất trống để tránh trú. “Hồ chứa Thủy điện Sông Tranh 2 đang được tích đầy, sát đỉnh cao trình 175m. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến động đất xuất hiện. Người dân đang hoang mang và kiến nghị cấp trên cần có biện pháp khẩn cấp, hạ thấp mực nước tích, nhất là dịp tết này để người dân an tâm. Ngoài ra, tôi đã công khai số điện thoại cá nhân và quán triệt các trưởng thôn, sau mỗi lần có động đất phải kiểm tra nhanh thiệt hại. Nếu xảy ra hư hỏng, nứt nhà dân phải điện báo ngay để tổng hợp báo cáo lên cấp trên, đề xuất có hướng hỗ trợ, khắc phục cũng như trấn an dân” - ông Lợi nói.

“Đập thủy điện vẫn an toàn”

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu - Trưởng phòng NNPTNT huyện Bắc Trà My cho biết, sau một thời gian tạm lắng, không hiểu sao trong vòng một tuần qua lại xuất hiện đến 2 trận động đất mạnh. Tuy qua kiểm tra và các xã báo về không có nhà nào của dân bị ảnh hưởng nứt bởi động đất, nhưng phía UBND huyện mấy hôm nay vẫn tổ chức các đoàn xuống tận nhà dân kiểm tra nắm tình hình và trấn an người dân. Còn phía Công ty Thủy điện Sông Tranh 2 báo cáo đập thủy điện vẫn an toàn, không có sự cố gì sau 2 trận động đất.

“Để trấn an người dân bớt lo lắng và làm rõ tình hình động đất cũng như đập thủy điện, UBND huyện đang tính đến phương án kiến nghị cấp trên, trung ương tổ chức đoàn về kiểm tra việc vì sao xuất hiện các trận động đất này…” - ông Thiệu nói.

Trao đổi với NTNN, ông Phạm Văn Quế - Trưởng phòng Tổ chức Công ty Thủy điện Sông Tranh 2 cho biết, hồ chứa Thủy điện Sông Tranh 2 đang ở cao trình 174m (ngưỡng cao trình 175m), thiết bị quan trắc động đất gắn tại thân đập đã ghi nhận dư chấn của 2 trận động đất vừa xảy ra. Qua kiểm tra nhanh của công ty, hiện hệ thống đập, nhà máy vẫn an toàn và hoạt động bình thường. “Sau khi các trận động đất xảy ra, đơn vị phối hợp chính quyền tổ chức kiểm tra tình hình thiệt hại của người dân, nhưng đến nay vẫn chưa thấy nhà nào bị thiệt hại. Ngoài ra, để hỗ trợ người dân đón tết, công ty đã tặng 100 suất quà, đây là việc ý nghĩa năm nào đơn vị cũng tổ chức” - ông Toàn cho biết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...