Chủ đề nóng

"Cục máu đông" 1 triệu tỷ đồng ngân quỹ nhà nước đang phải gửi ngân hàng, Bộ trưởng Tài chính nói gì?

An Linh Thứ năm, ngày 25/05/2023 17:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ với báo giới về câu chuyện hơn 1 triệu tỷ đồng tiền ngân quỹ quốc gia mà đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nói đang phải gửi ở ngân hàng do đầu tư công chậm triển khai, bên hành lang Quốc hội, Bộ trường Bộ Tài chính nói: "Hoàn toàn đúng".
Bình luận 0

1 triệu tỷ đồng đang gửi ngân hàng do đầu tư công chậm

Theo đó, ông Hồ Đức Phớc khẳng định: Hiện do nghẽn giải ngân đầu tư công nên Bộ Tài chính phải gửi số tiền này của Kho bạc Nhà nước vào Ngân hàng Nhà nước với mức lãi suất 0,8% một năm, đây cũng là hạn chế.

1 triệu tỷ đồng "cục máu đông" Ngân quỹ nhà nước đang phải gửi ngân hàng, Bộ trưởng Tài chính nói gì? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội (Ảnh: Q.H).

Về nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết do chưa chuẩn bị dự án. Theo ông Phớc, khó khăn nhất trong nền kinh tế hiện nay là hạn chế tổng cầu, trong khi cơ cấu hình thành lên tổng cầu là tiêu dùng xã hội, đầu tư tư nhân, tiêu dùng Chính phủ, xuất nhập khẩu… Để kinh tế phát triển thì phải làm cho đầu tư tư nhân, tiêu dùng xã hội tăng lên, tức là phải có cơ chế chính sách, môi trường đất đai…

"Đầu tư công sẽ dẫn dắt cho đầu tư tư nhân phát triển. Khi đầu tư công được giải ngân sẽ thúc đẩy cho kinh tế xã hội phát triển, các ngành nghề đều được thụ hưởng, dẫn dắt đầu tư tư nhân.

Theo Luật Đầu tư công, có tiền mới được lập dự án, có dự án mới được bố trí tiền, nên vốn phải chờ công trình nên chưa thể giải ngân được. Do đó, để giải ngân được thì phải hoàn thành khâu chuẩn bị đầu tư.

Theo ông Phớc, trong xây dựng cơ bản có 3 khâu: Chuẩn bị đầu tư, lập dự án, thiết kế kĩ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán, lập hồ sơ mời thầu, mời thầu, đấu thầu hoặc chỉ định thầu, đền bù giải phóng mặt bằng, còn khâu thực hiện đầu tư là nhà thầu được triển khai đầu tư trên công trình và cuối cùng là quyết toán.

"Vướng hiện nay ở khâu chuẩn bị đầu tư, khi chúng ta phê duyệt dự án mới giải phóng mặt bằng, phải trích lục sử dụng đất, tính phương án chi trả giải quyết khiếu nại. Khâu chuẩn bị đầu tư quá dài do vốn phải chờ công trình, khiến khoản tiền chuẩn bị cho giải ngân, quyết toán này là "cục máu đông".

Ông Phớc khẳng định, phải sửa luật, dùng 1 luật để sửa nhiều luật, trong đó có Luật Đầu tư công.

Trước đó, tại thảo luận ở tổ sáng 25/5, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Trị nêu bất cập về tồn đọng ngân quỹ quốc gia. Theo ông, tồn dư ngân quỹ nhà nước đang gửi ở hệ thống ngân hàng hiện đã vượt hơn 1 triệu tỷ đồng.

"Đây là một vấn đề nhức nhối khi nước ta còn nghèo, luôn thiếu vốn cho đầu tư phát triển nhưng lại phải đối mặt với một nghịch lý tiền sẵn trong túi mà không tiêu được", Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị nói.

Ông ví đây là "cục máu đông" gây tắc nghẽn dòng tiền trong nền kinh tế. Bởi tiền thuế, phí của doanh nghiệp và người dân nộp về Kho bạc Nhà nước lại "đắp chiếu" ở Ngân hàng Nhà nước và không quay lại được nền kinh tế do sự tắc nghẽn ở kênh giải ngân đầu tư công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem