Chủ đề nóng

3 năm nữa Việt Nam sẽ có khu mua sắm phi thuế quan, hàng hiệu giá rẻ?

Hồng Phúc Thứ ba, ngày 06/10/2020 19:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng hiệu nói riêng và hàng EU nói chung sẽ vào Việt Nam với thuế suất thấp hơn, đến tay người Việt với giá rẻ hơn khi EVFTA có hiệu lực.
Bình luận 0

Tham dự tọa đàm "Cục Hải quan TP.HCM và doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA" hôm nay (6/10), ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) nhận định, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có hiệu lực thì các đối tác, người dân và du khách đều thắng và được hưởng lợi.

Ông Hạnh Nguyễn liên hệ mảng hàng hiệu, một trong những mảng kinh doanh chính của IPPG, khi EVFTA có hiệu lực thì người Việt có cơ hội tiếp cận hàng hiệu với giá phải chăng hơn, do quy định về tháo gỡ hàng rào thuế quan.

Hàng hiệu trong nước giảm giá, người Việt không phải bay sang nước ngoài để mua - Ảnh 1.

Hàng hiệu trong nước giảm giá, người Việt không phải bay sang nước ngoài để mua. Ảnh: IPPG.

"Vua hàng hiệu" cho hay trước đây ông nhập 100 triệu USD hàng hiệu, bán được 50 triệu USD thì phần còn lại tìm cách tái xuất về lại cho nhà cung cấp tại Anh, Pháp, Italy bởi nếu xuất ra được hoàn lại thuế VAT, thuế nhập khẩu. Mức hoàn lại là 30% thuế nhập khẩu và 10% thuế giá trị gia tăng.

Ông nói thêm, hàng thời trang, hàng xa xỉ châu Âu vào Việt Nam chịu thuế cao nên giá bán đắt đỏ, trong khi các nước trong khu vực như Singapore, Hong Kong thì hầu như không chịu thuế. Đây cũng là lý do khiến người Việt thường bay sang nước ngoài để mua hàng hiệu, giá thấp hơn.

Chủ tịch IPPG Johnathan Hạnh Nguyễn nhận định theo lộ trình khoảng 3 năm nữa, Việt Nam có khu phi thuế quan. Khu mua sắm phi thuế quan được ông đánh giá sẽ đem lại nhiều động lực để phát triển du lịch. Từ đó, hàng hiệu có ngay trong nước với mức giá tốt, người Việt không phải bay đi nước ngoài mua nữa và thu hút cả du khách nội địa, lẫn quốc tế. 

Cùng với đó, khi EVFTA có hiệu lực, hàng hóa châu Âu sẽ vào Việt Nam tạo cân bằng cán cân xuất nhập khẩu.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, Liên minh châu Âu hiện là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, kim ngạch 2019 đạt trên 56 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam trên 41 tỷ USD và nhập khẩu từ EU gần 15 tỷ USD. Khi EVFTA có hiệp định, thuế suất vào châu Âu dành cho hàng Việt giảm xuống thì doanh nghiệp Việt hoàn toàn có cơ hội mở rộng phát triển hơn nữa.

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, thời gian qua Cục Hải quan TP đã chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu EVFTA, chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, hiện đại hóa hải quan và nâng cao năng lực đội ngũ hỗ trợ doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết EU hiện có 909 dự án được cấp phép chứng nhận đầu tư với tổng vốn 3,17 tỷ USD, là đối tác xuất khẩu thứ 3 và đối tác nhập khẩu thứ 2 của TP với kim ngạch song phương đạt 15,44 tỷ USD. 

Do đó, EVFTA sẽ mở cánh cửa rộng hơn cho hàng hóa từ TP.HCM tiếp cận thị trường trên 500 triệu dân của EU. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị Cục Hải quan TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem