Chủ đề nóng

Vì sao giá gas tăng nhưng đại lý vẫn giảm cả trăm nghìn, còn tặng đường, dầu ăn?

Hồng Phúc Thứ hai, ngày 05/10/2020 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá gas tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng một số đại lý chính hãng vẫn áp dụng giảm giá lên đến cả trăm nghìn đồng, khuyến mãi thêm nhiều quà tặng, vì sao?
Bình luận 0

Đầu tháng 10, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh gas đồng loạt thông báo giá gas tăng thêm 6.000 đồng/bình 12 kg và 22.500 đồng/bình 45 kg. Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân khiến cho giá gas tháng 10 tăng là do giá gas thế giới bình quân tháng 10 giao dịch ở mức 377,5 USD/tấn, tăng 17,5 USD/tấn so với tháng trước.

Vì sao giá gas tăng nhưng đại lý vẫn giảm cả trăm nghìn, còn tặng đường, dầu ăn? - Ảnh 1.

Tháng 10, giá gas tăng thêm 6.000 đồng/bình 12 kg.

Cụ thể, giá gas Saigon Petro bán lẻ tối đa đến người tiêu dùng là 324.500 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ PetroVietNam gas tối đa đến người tiêu dùng 330.000 đồng/bình 12kg. Một số công ty khác như Gas Pacific Petro, City Petro, ESGas công bố giá gas tăng 5.000 đồng/bình 12 kg, giá bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá quá 347.000 đồng/bình 12 kg.

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá gas tiếp tục đà tăng và là lần tăng thứ 6 trong năm với tổng mức tăng gần 100.000 đồng bình/12 kg.

Tuy nhiên, trái ngược với thông báo này, nhiều người tiêu dùng cho biết hiện họ vẫn được các đại lý gas gần nhà áp dụng chương trình khuyến mãi, quà tặng kèm mỗi khi đổi gas như đường, dầu ăn, chén dĩa, ly tách. Theo khảo sát của Dân Việt, nhiều chuỗi là đại lý phân phối gas lớn cũng áp dụng nhiều chương trình giảm giá, thậm chí lên đến cả trăm nghìn đồng.

Chuỗi gas Á Châu phân phối các thương hiệu Saigon Petro, Totalgaz, Gia đình gas giảm giảm 15.000-27.000 đồng mỗi bình gas 12 kg tùy thương hiệu. Nếu chấp nhận thanh toán không tiền mặt bằng việc quét mã QR trên hóa đơn thanh toán, khách sẽ được giảm 10%, tối đa 100.000 đồng.

Chuỗi gas Ban Mai cũng áp dụng giảm trực tiếp từ 10% trên giá niêm yết một số thương hiệu gas, bình 12 kg và 45 kg. Gas24 gần đây thường xuyên xuất hiện, giới thiệu thương hiệu tại các trung tâm thương mại cũng đang có chương trình giảm đến 500.000 đồng cho 5 lần đặt đầu tiên.

Vì sao đại lý giảm giá gas?

Ông Cao Minh Hải - Giám đốc Công ty TNHH Ban Mai Việt Nam, quản lý chuỗi gas Ban Mai cho biết giá bán lẻ được thương nhân đầu mối thông báo niêm yết là giá bán tối đa đến người tiêu dùng với Sở Công Thương.

"Việc các đại lý chính hãng vẫn áp dụng mức giảm giá, chiết khấu trực tiếp từ giá bán lẻ cũng có thể được hiểu là các đại lý đó chấp nhận bán thấp hơn mức giá niêm yết để giữ chân khách hàng. Mức giảm giá, chiết khấu này tương ứng với giá trị phần quà mà dự kiến tặng cho khách hàng", ông Hải nói.

Theo ông, chính các đại lý chính hãng cũng phải chịu thiệt khi triển khai các chương trình này bởi việc giảm giá kéo theo biên độ lợi nhuận giảm, doanh nghiệp phải bù đắp bằng cách cấu trúc lại tổ chức vận hành hoạt động.

"Do đó, việc giá gas bán lẻ tăng nhưng đại lý vẫn áp dụng giảm giá, thì giảm giá ở đây được hiểu là mức giảm giá được quy đổi từ giá trị hàng quà tặng khuyến mãi mà đại lý đó dự kiến tặng. Chứ không phải giá niêm yết tăng mà đại lý lại đi giảm. Cách hiểu như vậy là chưa đúng", ông Hải khẳng định.

Với các thương hiệu gas áp dụng giảm giá khi khách thanh toán QR, các nhân viên cũng giải thích chương trình khuyến mãi được kết hợp với các ứng dụng trung gian thanh toán nhằm khuyến khích người tiêu dùng tăng cường sử dụng dịch vụ thanh toán không tiền mặt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem