Ăn quả, bỏ lá, ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch

Hải Yến Thứ ba, ngày 07/11/2023 15:46 PM (GMT+7)
Nhiều người chỉ ăn quả của 3 loại rau này, thực ra lá là báu vật và cực kỳ bổ dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon.
Bình luận 0

Đây là thời điểm nhiều loại rau bước vào mùa thu hoạch, tươi non, màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng. Các loại rau xanh tăng thêm vô số màu sắc, hương vị, dinh dưỡng cho bàn ăn của chúng ta. 

Tuy nhiên, có nhiều loại rau chúng ta chỉ ăn quả và bỏ lá mà không biết lá của chúng cũng là những loại rau cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho sưc khỏe. 

Dưới đây là 3 loại rau "lá" thường bị con người "bỏ rơi". 

1. Lá đậu cove

Ăn quả, bỏ lá, ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 1.

Loại rau này rất giàu vitamin C, vitamin E, carotene... có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa.

Nhiều người quen thuộc với đậu cove nhưng ít ai biết rằng lá của đậu cove cũng có thể ăn được. Loại rau này rất giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K..., có chức năng thúc đẩy nhu động ruột, giảm cholesterol và tăng cường khả năng miễn dịch. 

Hơn nữa, lá đậu cove là loại rau rất ngon, có thể dùng làm nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể chế biến loại rau này theo cách dưới đây để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của chúng.

Ăn quả, bỏ lá, ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 2.

Lá đậu cove xào

Món ăn: Lá đậu cove xào

Nguyên liệu: Lá đậu cove, tỏi, ớ, muối, dầu ăn

Cách làm:

- Rửa sạch và cắt lá đậu cove thành từng đoạn, cho nước vào nồi đun sôi, chần lá đậu cove rồi để riêng. Băm tỏi và ớt đỏ khô rồi để sang một bên.

- Cho lượng dầu thích hợp vào nồi, cho tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho lá đậu vào, thêm chút muối vào xào đều, chín tới là bắc ra thưởng thức.

Ăn quả, bỏ lá, ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 3.

Loại rau này rất giàu vitamin C, vitamin E, carotene... có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa.

2. Lá ớt

Ớt là một loại gia vị chắc chắn ai cũng quen thuộc. Nhưng bạn có biết lá ớt cũng là nguyên liệu quý? Loại rau này rất giàu vitamin C, vitamin E, carotene... có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa. 

Hơn nữa, lá ớt còn có độ cay nhất định, có thể tạo thêm hương vị đặc biệt cho món ăn.

Món ăn: Canh lá ớt

Nguyên liệu: Lá ớt, trứng luộc, thịt băm, hành lá, gừng, nước tương nhạt, dầu ăn.

Ăn quả, bỏ lá, ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 4.

Canh lá ớt

Cách làm:

- Rửa sạch lá ớt, cắt thành từng miếng, cắt trứng luộc thành từng miếng, thịt nạc băm nhỏ rồi để riêng. Cho nước vào nồi, chần lá ớt rồi vớt ra để riêng.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt nạc băm vào xào đến khi chuyển màu, cho hành băm và gừng băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. 

Thêm nước mắm và trứng vào, xào đều, thêm lượng nước thích hợp. Cho thêm muối và bột nêm rồi đun sôi trên lửa lớn. Đổ canh ra và thưởng thức. 

Ăn quả, bỏ lá, ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 5.

Loại rau này rất giàu vitamin C, vitamin A, axit folic, v.v., và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giảm sưng tấy.

3. Lá su hào

Đúng như tên gọi, loại rau này là phần lá non của cây su hào. Loại rau này rất giàu vitamin C, vitamin A, axit folic, v.v., và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giảm sưng tấy. 

Mùa thu, do thời tiết hanh khô nên dễ gây nội hỏa, ăn lá su hào có tác dụng thanh nhiệt, giảm hỏa hiệu quả, còn có tác dụng ngăn ngừa loét miệng, ngứa da và các vấn đề khác.

Ăn quả, bỏ lá, ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch - Ảnh 6.

Lá su hào xào đậu phụ

Món ăn: Lá su hào xào đậu phụ

Nguyên liệu: Lá su hào, đậu phụ, hành tây, tỏi, ớt đỏ khô, nước mắm, dầu ăn và muối.

Cách làm:

- Đậu phụ chần qua, cắt nhỏ, để riêng, rửa sạch lá củ cải, cho nước vào nồi đun sôi, cho lá su hào vào chần qua, vớt ra để nguội, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. 

- Đun nóng một lượng dầu thích hợp trong nồi, cho tỏi băm và ớt đỏ khô vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho đậu phụ cắt nhỏ và lá su hào vào xào đều, thêm chút muối, xào đều và dùng.

Trên bàn ăn vào mùa này, chúng ta cũng có thể làm những chiếc lá bị bỏ quên thật ngon, làm cho chế độ ăn uống của chúng ta trở nên đa dạng và bổ dưỡng hơn. 

Hãy nhớ rằng, báu vật trong thực phẩm không chỉ là hoa quả, lá còn ẩn chứa sức mạnh của sức khỏe, chúng ta hãy tận hưởng lợi ích này trong mỗi bữa ăn nhé. 

Chúc các bạn thành công khi chế biến món ngon từ những loại rau "bỏ đi" này nhé!

(Theo Sohu) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem