Chủ đề nóng

Bảo vệ môi trường, nữ hưu trí biến sách báo cũ thành đồ dùng sinh hoạt độc, lạ đến ngỡ ngàng

Châu Mỹ Chủ nhật, ngày 08/05/2022 11:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tận dụng sách báo cũ trong nhà, người phụ nữ 63 tuổi tại quận Tân Bình, TP.HCM đã tạo ra các vật dụng sinh hoạt bền, chắc, đẹp... góp phần bảo vệ môi trường, đem lại thu nhập cho phụ nữ nghèo.
Bình luận 0
Bảo vệ môi trường, nữ hưu trí biến sách báo cũ thành đồ dùng sinh hoạt độc, lạ đến ngỡ ngàng
Cô Hạnh bên tác phẩm thủ công làm từ giấy

Tận dụng sách báo cũ phục vụ sinh hoạt và bảo vệ môi trường

Nhiều năm nay cô Nguyễn Thị Hạnh - 63 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 1, P.12, quận Tân Bình, được nhiều người biết đến khi là chủ nhân của nhiều sản phẩm thủ công ứng dụng làm từ sách, báo cũ.

Đến nhà cô, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi ngắm các vật dụng  như lọ hoa, giỏ đựng trái cây... được làm bằng giấy báo cũ.

Bảo vệ môi trường, nữ hưu trí biến sách báo cũ thành đồ dùng sinh hoạt độc, lạ đến ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Hạnh bên những sản phẩm tái chế từ sách báo cũ.

Nhìn lướt qua, khó ai biết những vật dụng tưởng chừng rất mong manh này lại có thể được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, độ bền lên tới vài năm. 

Chúng chẳng những lạ mắt, độc đáo mà còn cứng cáp, tiện dụng và tinh tế. Tất cả đều do cô Hạnh tự mày mò làm ra, với mục đích tận dụng rác thải sinh hoạt để bảo vệ môi trường. 

Tám năm trước, sau khi nghỉ hưu, ngoài chăm lo việc nhà, tiếp tục đi thỉnh giảng, cô Hạnh tận dụng thời gian rỗi để tập theo các video hướng dẫn làm sản phẩm tái chế trên Internet.

Bảo vệ môi trường, nữ hưu trí biến sách báo cũ thành đồ dùng sinh hoạt độc, lạ đến ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Một số sản phẩm bảo vệ môi trường, được tái chế từ sách, báo cũ.


Cô đặc biệt ấn tượng với những sản phẩm làm từ sách báo cũ. Sẵn trong nhà đang có rất nhiều sách báo cũ, cô liền bắt tay học làm theo, vừa để tiết kiệm đồ cũ, vừa nhận thấy, chúng thực sự hữu dụng, lại thân thiện với môi trường.

Sản phẩm đầu tiên cô Hạnh học làm theo là chiếc bình cắm hoa làm từ báo cũ. "Coi video tưởng đơn giản, mình háo hức bắt tay vào làm, nhưng vào cuộc rồi mới thấy rất khó. Sau rất nhiều lần thất bại, tôi mới hoàn thiện được sản phẩm đầu tay. Chiếc bình cắm hoa này, tôi dùng được tận tới hai năm", cô Hạnh chia sẻ.

Bảo vệ môi trường, nữ hưu trí biến sách báo cũ thành đồ dùng sinh hoạt độc, lạ đến ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Cô Hạnh trong một dịp trưng bày các sản phẩm bảo vệ môi trường.

Háo hức với thành công ban đầu, cô Hạnh tiếp tục mày mò nhiều sản phẩm khác, phục vụ sinh hoạt trong nhà như: khay đựng trái cây, tủ giấy đựng quần áo, khung treo ảnh, ly đựng bàn chải đánh răng... bằng giấy báo cũ, bìa các-tông, định hình bằng khung kẽm và băng keo. 

Cứ dịp Tết, cô lại dùng sách báo cũ, làm những linh vật tương ứng với từng năm, vừa để trưng bày trong nhà, vừa làm quà tặng người thân, bạn bè... 

"Giấy báo cũ còn có thể dùng để đan lát, làm thành túi xách, giỏ đựng đồ, chụp đèn, vừa đẹp, vừa rẻ, vừa bền", cô Hạnh cho biết về những ứng dụng tuyệt vời khác từ sách, báo cũ. 

Bảo vệ môi trường, nữ hưu trí biến sách báo cũ thành đồ dùng sinh hoạt độc, lạ đến ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Linh vật làm từ giấy báo cũ cô Hạnh thường gấp vào dịp Tết Nguyên đán.

Đến nay, sau gần 8 năm miệt mài sáng tạo với sách báo cũ và bìa giấy, cô Hạnh đã làm ra hàng trăm sản phẩm ứng dụng trong sinh hoạt, từ đơn giản như lẵng hoa, bình cắm hoa, linh vật... cho đến những vật dụng phức tạp như giá đựng rượu, thuyền buồm, hay nguyên một tổ hợp mô hình các công trình kiến trúc nổi tiếng của TP.HCM...

 Cuộc sống của người phụ nữ nghỉ hưu còn bận rộn hơn trước khi mỗi ngày cô đều kín lịch sinh hoạt cùng hội phụ nữ, tổ dân phố, các lớp học, rồi chu toàn việc nhà, hay hoàn thành cho xong một sản phẩm thủ công tâm đắc...

Từ đam mê cá nhân thành hoạt động bảo vệ môi trường hữu ích

Tiếng lành đồn xa, nhiều phụ nữ quanh xóm, quanh khu phố tìm đến nhờ cô Hạnh hướng dẫn. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để chung tay bảo vệ môi trường, lại mang lại hiệu quả kinh tế, cô Hạnh tổ chức liền một lớp truyền nghề nho nhỏ. Dần dần lớp học tác động tới nhiều phụ nữ, hộ dân khác, trở thành một Câu lạc bộ chuyên đề mang tên Câu lạc bộ sáng tạo xanh.

Bảo vệ môi trường, nữ hưu trí biến sách báo cũ thành đồ dùng sinh hoạt độc, lạ đến ngỡ ngàng - Ảnh 5.

Chị em CLB Sáng tạo xanh với những chiếc giỏ xách tái chế từ giấy báo cũ.

CLB Sáng tạo xanh chính thức ra đời tháng 10/2018, với 12 thành viên đam mê làm thủ công và bảo vệ môi trường.

Trong dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam - 20/10 cùng năm, tại hội thi trưng bày các sản phẩm sáng tạo do Hội phụ nữ quận Tân Bình tổ chức, hàng chục sản phẩm độc đáo làm từ sách báo cũ, đã dễ dàng vượt qua sản phẩm dự thi của các đơn vị khác để giành giải nhất.

Tính đến nay, các hội viên, phụ nữ ở khu phố 1 đã tạo ra hàng trăm sản phẩm từ giấy báo cũ để phục vụ cho gia đình, góp phần tiết kiệm chi phí mua sắm, hạn chế rác thải.

Không chỉ sử dụng trong gia đình, các thành viên CLB còn triển lãm, bán những sản phẩm mình làm được để gây quỹ nhằm tuyên truyền bảo vệ môi trường, giúp đỡ phụ nữ nghèo tại địa phương. 

Sau hơn 5 năm hoạt động, CLB đã giúp đỡ hàng chục phụ nữ nghèo có việc làm, thu nhập ổn định từ việc tái chế sách báo cũ thành những sản phẩm dùng trong sinh hoạt hay đồ lưu niệm. 

"Việc tạo ra những sản phẩm thủ công có thể ứng dụng trong sinh hoạt hàng ngày không chỉ giúp tiết kiệm chi phí tiêu dùng, bảo vệ môi trường bền vững mà còn tạo ra niềm vui, không gian sinh hoạt chung cho những phụ nữ nghỉ hưu, người nội trợ, khi điều kiện giao tiếp với xã hội của họ bị hạn chế. Đây đáng là mô hình nên được nhân rộng ở nhiều địa phương khác nhằm giúp phụ nữ sống đẹp, sống vui, sống có ích hơn", đại diện Hội Phụ nữ quận Tân Bình chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem