Chủ đề nóng

Bất ngờ 'vũ khí' then chốt giúp Ukraine chống chịu đòn oanh tạc tên lửa khốc liệt nhất của Nga

Phương Đăng (theo Politico) Thứ hai, ngày 21/11/2022 20:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cuộc oanh tạc bằng tên lửa khốc liệt nhất trong suốt cuộc chiến của Nga vào Ukraine gần đây đang có tác động ít hơn nhiều so với mong muốn của Điện Kremlin, nhờ vào sự ứng biến và khéo léo của Ukraine, theo Politico.
Bình luận 0
Bất ngờ 'vũ khí' then chốt giúp Ukraine chống chịu đòn oanh tạc tên lửa khốc liệt nhất của Nga - Ảnh 1.

Khả năng ứng biến và khéo léo được cho là "vũ khí then chốt" giúp Ukraine chống chịu đòn oanh tạc tên lửa khốc liệt nhất của Nga vào hệ thống năng lượng của nước này. Ảnh IT

Quân đội Nga gần đây liên tục nhắm mục tiêu vào mạng lưới điện của Ukraine, bắn số lượng tên lửa ước tính trị giá hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này. Nhưng dù Nga chịu chi khoản tiền kếch xù như vậy, kết quả cuối cùng chỉ là Ukraine mất điện trong một vài ngày.

“Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chúng tôi nghĩ ra mọi cách để phối hợp với các cuộc tấn công tên lửa khốc liệt nhất từ Nga", ông Volodymyr Kudrytskyi, Chủ tịch của Ukrenergo, công ty điện lực nhà nước của Ukraine, nói với Politico trong một cuộc phỏng vấn độc quyền mới đây.

Các kỹ sư đã lập kế hoạch cho các tình huống có thể xảy ra và sẵn sàng với “kế hoạch định tuyến lại” để bù đắp cho việc mất một trạm truyền tải hoặc - thậm chí tệ hơn - một trạm phát điện bị vô hiệu hóa vì đòn tấn công tên lửa của Nga.

“Vì vậy, ngay cả với thiệt hại thảm khốc, ngay cả trong thời điểm khó khăn này, chúng tôi vẫn có thể kết nối lại và cung cấp điện. Tất nhiên, chúng tôi phải cắt giảm tiêu thụ để duy trì sự ổn định của hệ thống,” ông Kudrytskyi chia sẻ.

“80 đến 90% người Ukraine có thể bật đèn trong vòng một ngày sau cuộc tấn công dù phải mất vài ngày nữa để khôi phục được sự phân phối cơ bản nhằm ổn định hoàn toàn hệ thống", ông Kudrytskyi nói thêm.

Theo ông Kudrytskyi, những gì Ukraine đang làm được rất đáng giá vì nước này đã mất khoảng 50% công suất điện do các cuộc tấn công tên lửa dữ dội và liên tục của Nga. Đây là một phần trong chiến lược của Điện Kremlin nhằm tranh thủ “con bài mùa đông” để làm suy sụp tinh thần của người dân Ukraine.

“Theo quan điểm khiêm tốn của tôi, chúng tôi đang làm khá tốt. Loại tấn công này, quy mô của nó vào lưới điện là chưa từng thấy trước đây trong thế giới hiện đại và do đó chúng tôi phải nghĩ ra các giải pháp mới. Chúng tôi không có ai khác để hỏi ý kiến vì đơn giản là chưa từng có ai trải qua bất cứ điều gì gần như thế này trước đây”, ông Kudrytskyi nói.

Người Ukraine bây giờ nói đùa rằng các dịch vụ công vốn trì trệ của đất nước đã được cải thiện kể sau khi xung đột với Nga xảy ra. Theo đó, thay vì phải đợi hàng tuần để sửa chữa điện hoặc nước, mọi thứ giờ đây được sửa chữa chỉ trong vài giờ, người Ukraine chia sẻ.

Thị trưởng của Lviv, ông Andriy Sadovyi tiết lộ với Politico rằng khả năng ứng biến là một phần bí mật đằng sau việc Ukraine có thể chống chịu đòn oanh tạc tên lửa khốc liệt nhất của Nga.

“Hệ thống năng lượng không được xây dựng với ý tưởng rằng nó sẽ phải chống lại mức độ tấn công đó. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng chúng tôi được "lập trình" để trở nên khéo léo, có khả năng ứng biến và đưa ra các giải pháp, tận dụng mọi thứ có sẵn”, ông Sadovyi cười và nhấn mạnh rằng, giờ đây tâm lý của người Ukraine là "không gì là không thể".

Các chuyên gia nước ngoài làm việc tại quốc gia này cũng ca ngợi khả năng ứng biến của Ukraine - và không chỉ trong lĩnh vực năng lượng.

“Ở đâu có ý chí, ở đó có cách. Họ (người Ukraine) đang làm được những điều tuyệt vời", Terry Taylor, một kỹ sư về nước người Anh đã về hưu, 75 tuổi - người đã rời bỏ cuộc sống thoải mái, nhàn nhã ở Oxford để mang kinh nghiệm làm việc hàng chục năm đến Ukraine giúp đỡ nước này bình luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem