Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Bị Biden dẫn trước, nhưng Trump có thể lội ngược dòng vào phút chót

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 18/10/2020 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đảng Dân chủ hiện đang nắm giữ lợi thế đáng kể trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhưng điều đó không có nghĩa là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden được đảm bảo sẽ giành chiến thắng trong Ngày bầu cử, theo BI.
Bình luận 0
Bầu cử Mỹ: Bị Biden dẫn trước, nhưng đây là cách Trump có thể lật ngược thế cờ - Ảnh 1.

Bất chấp đang bị ông Biden dẫn trước, ông Trump được cho là vẫn có cơ hội lật ngược thế cờ vào ngày bầu cử 3/11.

Cụ thể, đảng Dân chủ đang giành được vị trí dẫn đầu cách biệt so với đảng Cộng hòa trong số các cuộc bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư. Các cuộc bỏ phiếu trực tiếp sớm đang được tiến hành ở 25 bang. Tính đến thứ Năm, ngày 15/10, hơn 18 triệu cử tri đã bỏ phiếu qua thư hoặc trực tiếp ở 40 tiểu bang và Đặc khu Columbia, theo cơ sở dữ liệu do Dự án Bầu cử Mỹ tại Đại học Florida công bố. Đây là tỷ lệ vượt xa số lượng phiếu bầu tại cùng một thời điểm trong cuộc bầu cử năm 2016.

 Tính đến thứ Năm ngày 15/10, 56% số phiếu bầu được gửi qua mail đến từ các đảng viên Dân chủ đã đăng ký, 24% được bỏ bởi các đảng viên Cộng hòa đã đăng ký và 20% được bỏ bởi các cử tri không theo đảng phái nào.

Bảng phân tích lá phiếu qua thư tại các tiểu bang lung lay - Florida , Iowa , Bắc Carolina và Pennsylvania - tất cả đều cho thấy các đảng viên Dân chủ đã đăng ký dẫn trước các đảng viên Cộng hòa đã đăng ký với biên độ hai chữ số trong các lá phiếu qua thư.

Bầu cử Mỹ: Bị Biden dẫn trước, nhưng đây là cách Trump có thể lật ngược thế cờ - Ảnh 2.

Tỷ lệ cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm năm nay được đánh giá là cao hơn so với năm 2016.

Mặc dù sự dẫn đầu hiện tại của đảng Dân chủ là một sự khởi đầu chắc chắn đầy hứa hẹn, song điều đó không nhất thiết có nghĩa là các ứng cử viên của đảng, bao gồm cả ứng vien tổng thống Biden, sẽ thắng lớn vào tháng 11.

Do sự phân chia đảng phái rõ rệt trong cách người Mỹ dự định bỏ phiếu, có khả năng cuộc bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày bầu cử (3/11) sẽ nghiêng về đảng Cộng hòa hoặc thậm chí có thể nghiêng hẳn về phía đảng Cộng hòa trong một số khu vực.

Một  cuộc thăm dò quốc gia gần đây do The Economist và YouGov thực hiện cho thấy 45% cử tri ủng hộ Trump có kế hoạch bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày bầu cử, trong khi đó, chỉ 18% cử tri ủng hộ ông Biden tuyên bố sẽ bỏ phiếu vào hôm 3/11.

"Với rất nhiều đảng viên Dân chủ bỏ phiếu qua thư, trong khi những người ủng hộ Trump nghe Tổng thống nói về việc bỏ phiếu qua thư có thể làm tăng khả năng gian lận, tôi sẽ không thấy ngạc nhiên nếu việc bỏ phiếu trực tiếp sớm bất lợi đối với đảng Cộng hòa", Michael McDonald, giáo sư Đại học Florida, người điều hành Dự án Bầu cử Mỹ viết.

"Ngày bầu cử có thể sẽ có màu đỏ tươi sáng và chúng ta sẽ thấy cán cân nghiêng về đâu khi tất cả hoàn thành", ông McDonald nói thêm.

Ông McDonald nhấn mạnh rằng, vẫn chưa rõ chính xác bao nhiêu phiếu bầu sớm và lá phiếu qua thư hiện tại thể hiện sự gia tăng thực sự về tỷ lệ cử tri đi bầu so với các mức năm 2016 hoặc bao nhiêu là do những người sẽ bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày bầu cử bỏ phiếu trước hay đây thực chất là  một hiện tượng được gọi là "ăn thịt đồng loại" (Ý chỉ hiện tượng phần lớn cử tri ủng hộ đảng Dân chủ chọn đi bỏ phiếu sớm, đến ngày Bầu cử 3/11 còn rất ít người trực tiếp đi bỏ phiếu).

Tom Bonier, một chiến lược gia và nhà phân tích dữ liệu tại TargetSmart cũng lập luận rằng mức độ bỏ phiếu sớm hiện tại và sự phân tích nhân khẩu học của những người bỏ phiếu sớm đang cho thấy sự gia tăng đáng kể về số cử tri đi bỏ phiếu bên cạnh những gì có thể giải thích là "đảng Dân chủ tự ăn thịt số phiếu của họ".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem