Chủ đề nóng

Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng đối diện mức kỷ luật nặng khi vi phạm được trình ra Trung ương

PVCT Thứ bảy, ngày 17/09/2022 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Chính trị đã đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.
Bình luận 0

Qua 2 kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và 1 phiên họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020-2025; Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 – 2026 và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã được kết luận và xử lý kỷ luật.

Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng đối diện mức kỷ luật nặng khi vi phạm được trình ra Trung ương - Ảnh 1.

Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng đối diện mức kỷ luật nặng khi vi phạm được trình ra Trung ương. Ảnh TTXVN

Riêng với trường hợp ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình ra Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật.

Nếu tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, ông Phạm Xuân Thăng là trường hợp Ủy viên Trung ương Đảng thứ tư bị trình ra Ban Chấp hành Trung ương để xem xét, thi hành kỷ luật. 3 trường hợp trước đó là ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Bình Dương (bị Trung ương cách chức tất cả chức vụ trong Đảng); ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế (bị Trung ương khai trừ khỏi Đảng).

Trước đó cũng có những cán bộ cấp cao khi phát hiện có vi phạm, khuyết điểm lớn cũng đã bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ chức vụ trong Đảng để cơ quan chức năng xử lý như trường hợp ông Đinh La Thăng, ông Trương Minh Tuấn, ông Nguyễn Đức Chung (tất cả các trường hợp này đều đã bị xử lý hình sự).

Theo quy định của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng là diện cán bộ do Bộ Chính trị quản lý. Theo thẩm quyền xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, trường hợp cán bộ là Ủy viên Trung ương Đảng có vi phạm, khuyết điểm đến mức phải xem xét kỷ luật, vi phạm đó chỉ phải xử lý kỷ luật từ mức cảnh cáo trở xuống thì Bộ Chính trị sẽ xem xét, quyết định (cảnh cáo, khiển trách); trường hợp cán bộ Ủy viên Trung ương Đảng có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, đến mức phải xử lý kỷ luật cao hơn hình thức cảnh cáo (cách chức hoặc khai trừ khỏi Đảng), thì Bộ Chính trị sẽ trình ra Ban Chấp hành Trung ương để xem xét, quyết định.

Theo kết luận của Bộ Chính trị, ông Phạm Xuân Thăng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quy chế làm việc, Quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Ông phải chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025; chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; để nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem