Phương Tây lo ngại trước quyết định của ông Putin và ông Tập Cận Bình
Theo Bloomberg, Trung Quốc có ý định phối hợp với Nga để chấm dứt vị thế bá quyền của Mỹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Trên tạp chí Foreign Affairs, Max Bergman, cựu quan chức Bộ Ngoại giao và người đứng đầu bộ phận tại viện nghiên cứu CSIS viết: "NATO mà không có Mỹ sẽ chỉ là một cái vỏ rỗng”.
Tác giả đã đưa ra một sự so sánh lịch sử: Năm 1950, Mỹ cần phải rút quân khỏi châu Âu và gửi quân đến Chiến tranh Triều Tiên. Sau đó, họ đề xuất với các nước Tây Âu rằng họ nên thống nhất thành một liên bang và tạo ra một đội quân thống nhất để tự mình đối đầu với Liên Xô. Ý tưởng này không thành hiện thực vì bị Charles de Gaulle bác bỏ; ông không thể chấp nhận việc trao quyền chỉ huy tối cao quân đội Pháp cho những quan chức quan liêu mơ hồ nào đó, hoặc tệ hơn là cho các tướng lĩnh Đức từng phục vụ trong lực lượng vũ trang Đức quốc xã.
Giờ đây, Bergmann đang kêu gọi người châu Âu quay trở lại với ý tưởng này. Mỹ đang điều quân đến gần Trung Quốc hơn, NATO đang trở nên yếu kém khi thiếu vắng họ, trong khi đó, người châu Âu phải tự mình giữ vững mặt trận phía Đông. Theo đề xuất, Liên minh châu Âu lỏng lẻo và yếu ớt cần được biến thành một liên bang, gắn kèm một quân đội chung toàn châu Âu. Các cường quốc với lịch sử hàng trăm năm và các quốc gia nhỏ nhưng kiêu hãnh phải đồng thời từ bỏ chủ quyền của mình cho Brussels.
"Châu Âu phải trở thành Lầu Năm Góc" - tác giả tuyên bố. Không khó để đoán xem Lầu Năm Góc mới này sẽ nhắm mục tiêu vào ai. Như thường lệ, Nga lại được coi là mối đe dọa chính đối với châu Âu .
Trên thực tế, việc bàn luận về việc thành lập một đội quân toàn châu Âu đã diễn ra trong nhiều năm, nhưng tiến độ vẫn trì trệ. Có quá nhiều vấn đề cơ bản chưa được giải quyết.
Ai sẽ chỉ huy quân đội châu Âu - người Pháp hay người Đức? Còn về vũ khí hạt nhân thì sao? Liệu Pháp có “tự nguyện, tức là cho không” đưa kho hạt nhân của mình vào “nồi chung”? Paris sẽ nhìn nhận thế nào trước ý định của Berlin muốn sở hữu bom nguyên tử riêng?
Người châu Âu sẽ phản ứng như thế nào trước kế hoạch liên bang hóa – tức là sự từ bỏ hoàn toàn chủ quyền quốc gia của họ? Có vẻ như sẽ không có nhiều người ủng hộ ý tưởng này. Ngược lại, một nỗ lực liên bang hóa có thể dẫn đến thảm họa cho toàn bộ EU – các quốc gia sẽ đơn giản là chạy theo những hướng khác nhau trước điều mà họ coi là một hình thức độc tài.
Tất cả dường như cho thấy các chính trị gia Mỹ chỉ đang quát tháo với các chư hầu châu Âu của họ, cho họ thấy rằng họ chẳng là ai cả. Cho đến khi châu Âu có quân đội riêng, họ không có quyền đưa ra bất kỳ tuyên bố nào hay can thiệp vào vấn đề – đó là thông điệp ngầm của bài viết.
Phản ứng căng thẳng này xuất phát từ thực tế là các nước châu Âu gần đây đã bắt đầu từng bước thoát khỏi cái mà tác giả gọi là ách thống trị của Mỹ. Họ ve vãn Trung Quốc, rồi xích lại gần Ấn Độ , sau đó lại đàm phán với Nam Mỹ , rồi lại yêu cầu được nói chuyện điện thoại với Tổng thống Nga Putin. Họ tìm cách lách các lệnh trừng phạt chống Nga, cố gắng giải quyết các vấn đề với Moscow một cách riêng biệt. Nói cách khác, họ đã trở nên ngang bướng và bỏ bê kỷ luật. Và giờ đây, Washington lên tiếng: Khi chưa có quân đội riêng, hãy im lặng và tuân thủ.
Rõ ràng là các bên đều đang căng thẳng. Nga đang thắng thế trong một cuộc đối đầu lâu dài và khốc liệt với toàn bộ phương Tây, điều này có nguy cơ khiến phương Tây tan vỡ, thất bại và nghèo đói. Đó là lý do tại sao họ đã khơi lại ý tưởng về một đội quân liên châu Âu đã bị bỏ quên từ lâu.
Tuy nhiên, đối với Nga một điều khác lại quan trọng hơn. Quá trình liên bang hóa âm thầm của tổ hợp công nghiệp quân sự châu Âu đang diễn ra mạnh mẽ – sản xuất vũ khí chung đang được thiết lập, hậu cần đang được cải cách, và hệ thống thu thập và truyền tải thông tin tình báo đang được tách rời khỏi Mỹ. Đây chính xác là cách mà cỗ máy quân sự hùng mạnh của Đế chế thứ ba được tạo ra vào những năm 1930.
Nga sẽ luôn cực kỳ cảnh giác với những nỗ lực của châu Âu nhằm thống nhất quân đội của họ - đó là kinh nghiệm lịch sử của Nga. Không chỉ người Pháp hay người Đức đã xâm lược chúng ta dưới thời Napoleon hay Hitler, đó là những đạo quân tập hợp từ khắp châu Âu. Theo lập luận này, nếu người châu Âu ngừng giết hại lẫn nhau và đoàn kết, thì họ chỉ có thể chống lại Nga.
Dù vậy, mọi “quân đội chung châu Âu” trong lịch sử, theo quan điểm của tác giả, đều kết thúc giống nhau - nằm lại trên những cánh đồng rộng lớn của Nga. Và lần này cũng sẽ như vậy. Nhờ sự kiên nhẫn và lòng dũng cảm của người dân Nga, Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang bị phá vỡ và có nguy cơ trở thành một “vỏ rỗng”. Bất kỳ liên minh nào khác bị coi là đe dọa đối với Nga, bài viết kết luận, cũng sẽ chịu chung số phận.
Liên minh châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Trung Đông. Kết quả là, Mỹ có thể vượt qua Na Uy, nhà cung cấp lớn nhất, trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng việc quá phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài là nguy hiểm.
Theo Bloomberg, Trung Quốc có ý định phối hợp với Nga để chấm dứt vị thế bá quyền của Mỹ.
Sau khi vô địch V.League 2025/2026 sớm trước 3 vòng đấu, CLB CAHN đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng lực lược cho mùa giải tới. Họ đã lên phương án mua đứt Stefan Mauk từ Adelaide United (A League - Australia)
Đồng Nai và TPHCM đang cùng kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép mở nút giao Long Thành nhằm kết nối trực tiếp giữa cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Heorhii Tykhyi vừa gửi lời xin lỗi tới Estonia sau khi một UAV tấn công - "sát thủ trên không" của Ukraine bị bắn hạ trên lãnh thổ nước này - sự cố đầu tiên kiểu này từng được ghi nhận.
Luật sư cho biết, theo quy định pháp luật, đất bị thu hồi không đồng nghĩa với khoản vay được xóa bỏ, người vay vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng.
Xưa kia, loại ốc này là nỗi ám ảnh của nhiều nông dân nhưng từ khi nhìn thấy giá trị về dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon nên nó đã trở thành thứ đặc sản mà nhiều người mong muốn được thưởng thức một lần.
CLB Công an TP.HCM lên kế hoạch chiêu mộ Nguyễn Nhật Minh; Chelsea sắp du đấu ở Malaysia; vợ sắp cưới của Ronaldo đeo kim cương hàng triệu USD; M.U “bật đèn xanh” cho Bayindir ra đi; Rodri sẵn sàng đầu quân cho Real.
Hơn 350 đơn vị máu an toàn đã được tiếp nhận tại Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026 ở Bắc Hà (Lào Cai), góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh và lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia vì cộng đồng.
UBND tỉnh Lai Châu vừa tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.
Trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 20/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng kêu gọi xây dựng “trật tự thế giới đa cực” nhằm thay thế hệ thống đơn cực do Mỹ dẫn dắt. Động thái được đánh giá sẽ khiến Washington đối mặt áp lực ngày càng lớn từ sự phối hợp giữa hai cường quốc.
Với 5/5 giải pháp đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk 2024-2025, PC Đắk Lắk tiếp tục khẳng định tinh thần đổi mới sáng tạo.
Chiều 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Theo tử vi ngày mai, đầu tháng 4 Âm lịch, 3 con giáp đón vận may bất ngờ, quý nhân xuất hiện đúng lúc, tài lộc khởi sắc, tiền bạc ngày càng dư dả.
Lần thứ hai trực tiếp tham gia livestream bán vải thiều chín sớm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh gây chú ý khi cùng TikToker Chu Thanh Huyền – vợ cầu thủ Nguyễn Quang Hải – xuất hiện “chốt đơn”. Phiên bán nhanh chóng “bùng nổ” với hàng nghìn lượt xem, bình luận dồn dập, đơn hàng chốt liên tục.
Giữa những con đường đất đỏ quanh co và núi rừng trùng điệp của Tây Bắc, tôi luôn tin rằng rồi gia đình mình sẽ có một ngày mai tươi sáng hơn - ngày mà bố mẹ không còn gánh nặng mưu sinh đè lên đôi vai gầy guộc nữa.
Từ dữ liệu phục dựng đề thi đợt 1 kỳ thi Đánh giá Năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM (V-ACT), qua trải nghiệm thực tế của đông đảo học viên, đội ngũ chuyên môn của Empire Team đã khoanh vùng những "điểm nóng" khiến thí sinh mất điểm và đưa ra lời khuyên tinh gọn cho chặng nước rút.
Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết quân đội Ukraine lần đầu tiên thực hiện số lượng hoạt động tấn công và phản công vượt Nga trong 24 giờ, phản ánh sự suy giảm cường độ tiến công của Moscow trên chiến tuyến.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung 24 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) và các đơn vị liên quan, để điều tra nhiều tội danh như gây thất thoát tài sản Nhà nước, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng.
Hai Thủ tướng cũng chia sẻ các biện pháp của mỗi nước trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, ứng phó với biến động của giá nhiên liệu, gồm các chính sách tài khóa, chính sách hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp, người dân.
Bản tin Đời sống nông thôn hôm nay 20/5 có những thông tin đáng chú ý: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Nhà là để ở, không phải để đầu cơ; Nam sinh tự tử vì bị bạo lực học đường, quanh năm nhặt ve chai bán lấy tiền, "cống nạp" 50 nghìn/ngày cho các ''đại ca'' được yên thân; Hà Nội vừa "chốt" mức hỗ trợ tiền thuê nhà cao chưa từng có, lên tới 15 triệu đồng/tháng cho một hộ thuộc diện phải di dời, giải toả,...
Vụ Xuân 2026, mô hình ứng dụng giống lúa Ngọc Nương 9 kết hợp mạ khay cấy máy trên 100 ha tại xã Đại Xuyên (Hà Nội) cho năng suất đạt 61,9 tạ/ha, lợi nhuận cao hơn giống truyền thống Bắc Thơm số 7 tới 9,2–9,5 triệu đồng/ha/vụ, minh chứng rõ nét nhất cho hướng đi "vừa chất lượng vừa năng suất" mà ngành nông nghiệp Thủ đô đang theo đuổi.
Xưa và nay, miền quê Thái Bình từng vẫn được tôn vinh là quê lúa, đất nghề, đất chèo, quê hương của nhà bác học Lê Quý Đôn và nhiều bậc danh gia sáng láng khoa danh, lẫy lừng võ công văn nghiệp. Trải hơn nghìn năm, học phong truyền đời nổi trội và vùng đất Thái Bình vẫn từng được tôn vinh là đất học.
Cao Pendant Quang Vinh sẽ tổ chức đám cưới với bạn gái gốc châu Phi sau khi cùng CLB CAHN vô địch V.League 2025/2026 sớm 3 vòng đấu. Đám cưới của 2 người sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng.
Sân bay Long Thành đang dần thành hình, mở ra kỳ vọng đưa Đồng Nai trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch mới của khu vực phía Nam. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và doanh nghiệp, điều đáng lo lúc này không phải thiếu khách mà là Đồng Nai vẫn chưa có đủ sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn để giữ chân dòng khách "khổng lồ" sẽ đổ về khi sân bay đi vào khai thác.
Liên quan đến việc sáp nhập thôn, sắp xếp lại tổ dân phố năm 2026, ông Phạm Văn Khéo, 64 tuổi, Trưởng ấp 5 (tương tự Trưởng thôn, Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng khu phố, Trưởng khối phố...), xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An cũ, nay là xã Thủ Thừa, tỉnh Tây Ninh) chuẩn bị hết nhiệm kỳ, khả năng sẽ không ra ứng cử. Gần 25 năm làm việc ấp, ông Khéo chỉ mong khi nghỉ việc được hưởng chế độ đãi ngộ tốt...
Việc đồng loạt thành lập 2 Cụm công nghiệp Bình Hòa Nam 1 và Cụm công nghiệp Bình Hòa Nam 2 tại xã Đức Huệ, tỉnh Tây Ninh mới (địa phận huyện Đức Huệ cũ, tỉnh Long An cũ) không chỉ mở rộng thêm 137ha quỹ đất công nghiệp cho Tây Ninh mà còn tạo thêm dư địa lớn để thu hút doanh nghiệp sản xuất.
Cặp tượng voi đá cổ xưa ở Thành Đồ Bàn (xưa kia thuộc Vương quốc Champa) sau tọa lạc tại phường An Nhơn, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định cũ (nay là tỉnh Gia Lai mới) có niên đại hơn 1.000 năm, cao gần 2 m, giữ nguyên vị trí ở trung tâm tòa thành cho đến nay.
Tỉnh An Giang nói riêng và các địa phương vùng ĐBSCL nói chung đang đứng trước những cơ hội lớn từ ngành nuôi thủy sản, chế biến thủy sản. Thế nhưng, câu chuyện nâng cao chất lượng nguồn con giống – "chìa khóa" quyết định sự thành bại của mỗi vụ nuôi vẫn là một bài toán đầy trăn trở đối với cả người nông dân, doanh nghiệp lẫn các nhà quản lý.
Mô hình trồng dưa hấu với giống dưa hấu VT007 ở Hải Phòng cho kết quả khả quan nhờ ứng dụng công nghệ. Năng suất dưa hấu của mô hình đạt từ 45,36 đến 47,88 tấn/ha, lợi nhuận trung bình đạt khoảng 169-245 triệu đồng/ha/vụ. Ruộng trồng dưa hấu VT007 đẹp như phim, 10 quả ngon ngọt cả 10, dân thích mê...
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải; Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Thành và Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Ninh Điệp Văn Chiến.