Chủ đề nóng

Binance rút lui khỏi cuộc giải cứu FTX, khiến sàn giao dịch tiền điện tử trên bờ vực sụp đổ

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 11/11/2022 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Binance từ bỏ kế hoạch mua lại FTX, công ty cho biết hôm 11/10, khiến đế chế tiền điện tử của Sam Bankman-Fried đứng trước bờ vực sụp đổ.
Bình luận 0

Trong vòng chưa đầy một tuần, một doanh nhân 30 tuổi từng được ca ngợi là JP Morgan thời hiện đại đã chứng kiến đế chế kỹ thuật số của mình, bao gồm hàng tỷ tài sản của chính mình, bốc hơi trong một vòng xoáy tử thần làm lung lay nền tảng của ngành công nghiệp tiền điện tử nghìn tỷ đô la.

Vào đêm 8/11, sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản, khi sàn này chứng kiến hoạt động rút tiền của nhà đầu tư tăng vọt trong những ngày gần đây, Bankman-Fried đã cố gắng huy động tiền từ các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư khác trước khi anh ấy nhờ đến Binance, theo các nguồn tin am hiểu về vấn đề này. Zhao ban đầu đồng ý tham gia, nhưng công ty của anh ấy nhanh chóng thay đổi hướng đi, trích dẫn các báo cáo về "các khoản tiền của khách hàng FTX bị xử lý sai và các cuộc điều tra cáo buộc của cơ quan Hoa Kỳ".

Binance rút lui khỏi cuộc giải cứu FTX, khiến sàn giao dịch tiền điện tử trên bờ vực sụp đổ. Ảnh: @AFP.

Binance rút lui khỏi cuộc giải cứu FTX, khiến sàn giao dịch tiền điện tử trên bờ vực sụp đổ. Ảnh: @AFP.

Mầm mống sự sụp đổ của FTX đã được gieo vào nhiều tháng trước đó, bắt nguồn từ những sai lầm mà Bankman-Fried đã mắc phải sau khi anh ấy bước vào cứu các công ty tiền điện tử khác khi thị trường tiền điện tử sụp đổ trong bối cảnh lãi suất tăng, theo các cuộc phỏng vấn với một số người thân cận với Bankman-Fried.

Một số thương vụ liên quan đến công ty thương mại của Bankman-Fried đã dẫn đến một loạt thua lỗ mà cuối cùng đã trở thành nạn lớn cho anh ấy. Các chuyên gia khác nhận định, mặc dù nổi tiếng là một cổng đầu tư đáng tin cậy, ít rủi ro, hoạt động kinh doanh của FTX dường như được xây dựng trên một loại hình giao dịch chứa đòn bẩy phức tạp, cực kỳ rủi ro.

Khách hàng đã gửi tiền của họ để tham gia vào giao dịch tiền điện tử. Nhưng có vẻ như FTX thay vào đó đã lấy số tiền đó trị giá hàng tỷ đô la và cho công ty chị em của mình, Alameda, để tài trợ cho những vụ đặt cược rủi ro cao, theo tờ The Wall Street Journal.

Với sự đảo ngược diễn ra một ngày sau khi Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao thông báo rằng, công ty tiền điện tử lớn nhất thế giới đã đạt được một thỏa thuận không ràng buộc để mua FTX với số tiền không được tiết lộ, giải cứu công ty khỏi cuộc khủng hoảng thanh khoản. Đầu năm nay, FTX được các nhà đầu tư tư nhân định giá là 32 tỷ USD.

"Ban đầu, hy vọng của chúng tôi là có thể hỗ trợ khách hàng của FTX để cung cấp tính thanh khoản", Binance cho biết trong một dòng tweet hôm 9/10. "Nhưng các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát hoặc khả năng giúp đỡ của chúng tôi".

Không rõ ai là người tiếp theo để mua sàn giao dịch tiền điện tử bị bao vây này. Bankman-Fried nói với các nhà đầu tư rằng, công ty đang phải đối mặt với khoản thiếu hụt lên tới 8 tỷ đô la từ các yêu cầu rút tiền và cần tài trợ khẩn cấp, theo một người quen thuộc với vấn đề này. Bankman-Fried đã nói với các nhà đầu tư rằng, nếu không có nguồn vốn chủ sở hữu nhanh chóng, công ty sẽ phải đối mặt với phá sản.

Sự tan rã của thỏa thuận Binance-FTX là chương mới nhất trong một vụ sụp đổ gây sốc đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử trong tuần này. Bankman-Fried đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư rằng tài sản của công ty vẫn ổn. Nhưng sau khi Zhao của Binance nói công khai rằng công ty của anh ấy đang bán cổ phần của mình bằng token FTT gốc của FTX, đợt bán tháo đã diễn ra và FTX không thể làm gì để ngăn chặn điều đó.

Bankman-Fried cho biết rằng khách hàng đã yêu cầu rút tiền với mức 6 tỷ đô la. Anh ấy cũng đã xóa các tweet từ hôm trước cho thấy FTX có đủ tài sản để trang trải các khoản nắm giữ của khách hàng.

Trong khi đó, Zhao nói với các nhân viên của Binance trong một bản ghi nhớ trước rằng anh ta "không lên kế hoạch tổng thể" cho sự sụp đổ của FTX. Anh ấy nói FTX đi xuống là "không tốt cho bất kỳ ai trong ngành" và nhân viên không nên "coi đó là một chiến thắng cho chúng ta". Zhao cũng yêu cầu họ không giao dịch mã thông báo FTT trong khi thử thách này đang diễn ra.

Token FTT của sàn FTX  đã mất 80% giá trị từ ngày 8-9/11, giảm xuống còn 5 đô la và xóa sổ hơn 2 tỷ đô la trong một ngày. Nó đã giảm hơn một nửa vào ngày 10/11 xuống còn khoảng 2,30 đô la, thu hẹp tổng giá trị của các mã thông báo đang lưu hành xuống chỉ còn khoảng 308 triệu đô la.

Tiền điện tử đã giảm mạnh trong bối cảnh giao dịch hỗn loạn, với bitcoin giảm 15% vào ngày 10/11 sau khi giảm 13% vào ngày 9/11. Nó được giao dịch dưới 16.000 đô la lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2020. Đồng Ether trong khi đó đã giảm hơn 30% trong hai ngày qua.

Sự tan rã của thỏa thuận Binance-FTX là chương mới nhất trong một vụ sụp đổ gây sốc đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử trong tuần này. Ảnh: @AFP.

Sự tan rã của thỏa thuận Binance-FTX là chương mới nhất trong một vụ sụp đổ gây sốc đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử trong tuần này. Ảnh: @AFP.

Sau khi FTX sụp đổ, các nhà đầu tư tiền điện tử cần phải suy nghĩ lại về cách họ nắm giữ tài sản, Giám đốc điều hành Blockchain.com nói

Hôm 8/11 khi FTX, một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, đứng bên bờ vực sụp đổ do cuộc khủng hoảng thanh khoản. Sự sụp đổ của FTX trong tuần này là "một thảm kịch và sự thất bại hoàn toàn trong quản trị", Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Blockchain.com, Peter Smith, nói với đài CNBC trong chương trình nghị sư "Chuông đóng cửa" vào hôm 10/11.

Theo Smith, sự sụp đổ nhanh chóng của công ty của tỷ phú Sam Bankman-Fried sẽ thúc đẩy xu hướng quay trở lại các tổ chức tiền điện tử cần phải được quản lý mạnh tay, cũng như đối với các cá nhân nắm giữ tài sản tiền điện tử.

"Tiền điện tử là một trong số rất ít tài sản trên thế giới mà bạn có thể tự lưu giữ và tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy mọi người ngày càng quay trở lại mô hình đó, cũng như chuyển sang mô hình tin tưởng các công ty được quản lý chặt chẽ trong không gian tài chính này", Smith nói.

Smith cho biết tổng thể nền kinh tế tiền điện tử và blockchain, và các công ty như của ông dựa vào nguồn vốn tư nhân, sẽ không gặp phải những rào cản lớn trong việc nhận tiền từ các nhà đầu tư. Tình hình FTX sẽ khiến nhiều nhà đầu tư tập trung hơn vào cấu trúc công ty chặt chẽ có hệ thống trong tiền điện tử trong tương lai.

Còn Ủy viên SEC Gary Gensler nói với CNBC rằng, công chúng Mỹ cần "cẩn thận, hãy cẩn thận". Vẫn còn rất nhiều sự không tuân thủ và khi bạn đưa cho ai đó tài sản mã thông báo của mình, bạn sẽ chỉ đứng xếp hàng trước một tòa án sau khi công ty đó bị phá sản và họ có thể lấy mã thông báo của bạn làm đủ mọi thứ mà không được tiết lộ chính xác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem