Chủ đề nóng

Bình Phước làm sân bay: "Cò đất" ùn ùn lên, thổi giá đất nông nghiệp tăng chóng mặt

Văn Dũng Thứ sáu, ngày 26/02/2021 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi có thông tin chính quyền khảo sát vị trí để xây dựng sân bay lưỡng dụng có quy mô 500ha tại huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, “cò đất” ở khắp nơi đã ùn ùn kéo về đây để đầu cơ, thổi giá đất nông nghiệp tạo sốt ảo.
Bình luận 0

"Cò đất" thổi giá đất nông nghiệp tăng chóng mặt

Những ngày qua, sau khi có thông tin lãnh đạo tỉnh Bình Phước tiến hành khảo sát vị trí để lấy ý kiến xin Thủ tướng cho xây sân bay lưỡng dụng tại huyện Hớn Quản, đã có rất đông "cò đất, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đổ dồn về khu vực xã An Khương, Tân Lợi để mua bán đất nền.

Ông Thế Anh, một "cò đất" có thâm niên ở Bình Dương nói rằng, từ sau Tết Tân Sửu, ông cùng nhóm bạn làm nghề môi giới bất động sản ở TP.HCM, Bình Dương đã cùng nhau về tại khu vực Hớn Quản để tìm kiếm cơ hội đầu tư sau khi thông tin xây dựng sân bay Técníc được đưa ra.

‘Cò đất’ ùn ùn lên Bình Phước thổi giá đất sau thông tin làm sân bay - Ảnh 1.

Nhiều người đổ xô về các xã An Khương, Tân Lợi để mua bán đất khiến khu vực này trở nên náo nhiệt. Ảnh: V.D

Theo ông Anh, chỉ trong mấy ngày mà giá đất nông nghiệp tại đây bị hét tăng lên "chóng mặt", một số thửa đất có diện tích khoảng 500m2 nằm cách vị trí được cho là cổng sân bay khoảng 1,5 km có giá ban đầu từ 150 đến 200 triệu/450, nhưng chỉ sau vài ngày sau có tin làm sân bay, những thửa đất ấy đã bị hét lên đến 700 đến 900 triệu tùy từng vị trí. Hiện tại, ông và những người bạn vẫn đang tìm "nguồn hàng" để môi giới.

"Ngày 24/2, chỉ trong vài giờ nhưng một người bạn của tôi đã mua đi bán lại sang tay lô đất có diện tích hơn 700m2 kiếm lời được 500 triệu đồng", ông Anh nói.

‘Cò đất’ ùn ùn lên Bình Phước thổi giá đất sau thông tin làm sân bay - Ảnh 2.

Giới "cò đất" kéo về Hớn Quản để lướt sóng kiếm lời, thổi giá tạo cơn sốt ảo. Ảnh: V.D

Cũng có mặt tại khu vực Hớn Quản mấy ngày qua, chị Thảo (môi giới BĐS đến từ TP.HCM) cho biết, khi có thông tin về dự án thì bà cũng lên Hớn Quản để tìm hiểu và đầu tư với mong muốn kiếm chút lời khi dự án chính thức được Chính phủ thông qua.

"Năm qua vì dịch Covid – 19 mà đầu tư chưa được lời vì thị trường gần như đứng yên, với 350m2 vừa mua này, tôi mong rằng sẽ có lời trong thời gian tới", chị Thảo kì vọng.

Cần tỉnh táo trước cơn sốt ảo

Bên cạnh nhiều người đang đứng ngồi không yên, liên tục hô hét giá đất nông nghiệp và chốt giá kiếm lời. Thì có những người khác vẫn có động thái e dè, thận trọng nghe ngóng tình hình trước khi quyết định xuống tiền.

"Thấy giá lên thì cũng ham lắm chứ, nhưng chỉ sợ mua vào rồi lại không bán được, hoặc bán ra lại rẻ hơn lúc mua… cứ nghiên cứu, nghe ngóng tình hình xem sao đã", ông Hưng, một nhà đầu tư BĐS đến từ Bình Dương nói.

‘Cò đất’ ùn ùn lên Bình Phước thổi giá đất sau thông tin làm sân bay - Ảnh 3.

Giới chuyên gia cảnh báo người dân, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước cơn sốt ảo giá đất tại Hớn Quản hiện nay. Ảnh: V.D

Nhận định về cơn sốt đất đang diễn ra tại Hớn Quản mấy ngày qua, ông Hưng cho rằng thị trường tại các xã được cho là nơi sẽ xây dựng sân bay như An Khương, Tân Lợi giống như các xã Bình Ba, Nghĩa Thành và Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách đây 1 năm (khi nơi này có thông tin về một tập đoàn lớn đến khảo sát để làm dự án bất động sản).

"Thị trường sốt một cách đột biến, nhanh chóng như vậy, là không bền vững, đến thời điểm vượt ngưỡng thì thị trường sẽ đi xuống. Như vậy, những người mua thời kỳ đầu sẽ thắng, còn những người mua cuối cùng thì phải ôm hàng", ông Hưng nhận định.

Ông Hưng khuyến cáo, các nhà đầu tư nên cần có sự tỉnh táo trước cơn sốt ảo giá đất tại Hớn Quản hiện nay để tránh tình trạng "chết đuối trên núi". Bởi hiện tại, tỉnh Bình Phước mới khảo sát lập quy hoạch để trình xin ý kiến, dự án chưa được cho vào quy hoạch mạng lưới sân bay quốc gia, nếu được chấp thuận khả năng sẽ được đưa vào quy hoạch sau năm 2030.

Ngoài ra, đây là mô hình sân bay lưỡng dụng (phục vụ kinh tế và quân sự), thực địa khu vực cho thấy sẽ phù hợp hơn với mục đích quốc phòng an ninh (do mật độ dân thấp và nhu cầu chưa cao). Nếu đi vào hoạt động các hãng hàng không cũng không mặn mà dẫn đến các chặng khai thác hạn chế. Bên cạnh đó, hạ tầng kết nối khu vực hiện tại chưa đồng bộ, các tuyến kết nối liên vùng chưa nhiều (cái này cần phải đợi quy hoạch chi tiết).

Một chuyên gia trong lĩnh vực thị trường bất động sản nhận định, hiện nay nhiều nhà đầu tư đang có hiện tượng đổ xô theo đám đông, đây chính là cơ hội cho giới đầu nậu, cò đất tại khu vực này tự thổi giá nhằm móc túi những người hám lợi, tìm cơ hội "lướt sóng" để hưởng chênh lệch chứ không có nhu cầu thực.

Đặc biệt, việc mua bán đất ở giai đoạn sốt đất như thế này đa phần đều chuyển nhượng sang tay (viết giấy tay giữa người bán và người mua với nhau) khi xảy ra tranh chấp thì rất phức tạp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem