Hà Nội chuẩn bị có 1.900 căn nhà ở xã hội cạnh Vinhomes Riverside
UBND TP. Hà Nội giao gần 6 ha đất đợt 2 tại phường Phúc Lợi cho Công ty CP Him Lam triển khai khu nhà ở xã hội, nâng tổng quỹ đất thành phố bàn giao cho doanh nghiệp khoảng 13,4 ha.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trước khi “kết duyên” với cây mít, lúc đầu chỉ là vô tình nghe đài phát bài phát biểu của Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện cây ăn trái miền Nam nói về tiềm năng và tương lai của cây mít.
Từ đó, ông nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng trên mảnh đất bazan của mình đang canh tác rất phù hợp để trồng cây mít lá bàng, mít Thái siêu sớm.

Mô hình trồng mít lá bàng, mít Thái siêu sớm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Chánh, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
“Tôi quyết định trồng cây mít cũng là cuộc đấu trí chọn cây mít hay cây cao su trong gia đình. Sau khi quyết định tìm hiểu về cây mít, năm 2005, tôi quyết định chuyển gần 10 ha đất trồng cà phê, xen xà cừ sang trồng mít lá bàng”, ông Trần Minh Chánh kể lại.
Cùng lúc đó, quyết định trồng cây mít của ông lại không được vợ ủng hộ vì muốn trồng chuyên canh cây cao su. Theo ông Chánh, lúc đó để cho công bằng, hai vợ chồng ông thống nhất trồng cây mít xen với cây cao su. Sau 2 năm, vườn mít cho thu hoạch, vụ đầu tiên đã mang về nguồn thu nhập cho gia đình rất cao.
Trong khi đó, cao su vẫn đang trong quá trình chăm sóc ban đầu chưa có lãi, tốn chi phí. Thấy được hiệu quả kinh tế từ cây mít đem lại rất nhanh hơn cây cao su, vợ ông Chánh đã đồng ý phá bỏ cao su để tập trung chăm sóc cho cây mít.
Chỉ hơn 2 năm, vườn mít của gia đình ông Chánh đã mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, sau khi vườn mít 10 ha mang lại lợi nhuận không nhỏ, khoảng 20.000 trụ hồ tiêu đang thời kỳ được giá cũng dần dần được thay bằng những gốc cây mít vì chi phí đầu tư thấp hơn.
Đến nay, diện tích đất gia đình ông Chánh đã có 17 ha trồng mít; trong đó, có 13 ha mít lá bàng và 4 ha mít thái siêu sớm.
“Cây mít vốn đầu tư không nhiều, dễ trồng và dễ chăm sóc. Mỗi ha trồng cây mít khoảng 300 gốc. Ban đầu chi phí đầu tư 50 triệu đồng/ha, khoảng 2 năm sau bắt đầu cho thu hoạch. Với 17 ha, trong vụ mùa vừa qua, sau khi trừ chi phí, đem lại lợi nhuận cho gia đình ông hơn 1,5 tỷ đồng”, ông Chánh chia sẻ.
Với diện tích trên, vườn mít ông Chánh chỉ cần 3 người trông coi và chăm sóc. Bên cạnh đó, khi đến vụ thu hoạch ông chỉ cần gọi điện cho các thương lái đến hái tại vườn nên giảm được một khoản chi phí thuê nhân công.
Nếu bán khoán mít cho thương lái thì giá trung bình khoảng 4.000 đồng/kg, còn bán chọn lọc trái có trọng lượng từ 12 kg trở lên thì được giá 7.000 đồng/kg. Đối với mít Thái siêu sớm có giá trị cao hơn, thu nhập khoảng 250 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí.
Mùa vụ năm nay, ông Chánh ước tính vườn mít thu khoảng 600 tấn, lợi nhuận sau trừ chi phí thu về gần 2 tỷ đồng.
“Mít là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, vốn đầu tư không lớn và cũng dễ bán. Từ khi chuyển sang trồng mít đến nay, giá mít luôn dao động lên xuống theo từng thời kỳ, nhưng chưa có năm nào vườn cây mít nhà tôi bị lỗ cả. Với diện tích hiện có, mỗi năm vườn mít đem lại nguồn thu nhập cho gia đình hàng tỷ đồng sau khi trừ các khoản chi phí phân bón, công cán”, ông Chánh nói.
Đặc biệt, cách chăm sóc vườn cây mít của ông Chánh có sự khác biệt so với nhiều hộ dân ở địa phương.
Cũng là trồng và chăm sóc cây mít trồng theo hướng hữu cơ sinh học, nhưng ông Chánh chỉ sử dụng phân con gà để bón cho cây mít. Để có được một lượng phân gà lớn bón cho diện tích trồng mít lớn, ông Chánh đã liên hệ với nhiều trang trại gà trên địa bàn tỉnh Bình Phước để đặt mua.
Theo ông Chánh, trong tất cả các loại phân chuồng thì phân gà là một trong những loại phân có chất lượng rất tốt.
Bên cạnh đó, đất xung quanh các gốc mít luôn có rất nhiều cỏ để giữ độ ẩm cho đất và tạo đất mùn để các vi sinh vật, côn trùng sinh sống, đảm bảo cân bằng môi trường đất. Ngoài ra, để hạn chế sâu bệnh trên cây mít, ông Chánh còn chủ động nuôi kiến vàng trong vườn mít…
Trước mô hình vườn mít mang lại hiệu quả của lão nông Trần Minh Chánh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) Lê Khắc Phú cho biết, trên địa bàn huyện Lộc Ninh có rất nhiều hộ gia đình trồng loại cây ăn trái này. Trong đó, ông Trần Minh Chánh là một trong những hộ nông dân trồng mít điển hình về quy mô, cách trồng lẫn chăm sóc đều có sự khác biệt.
Ông Chánh trồng mít theo hướng hữu cơ sinh học từ việc tạo môi trường dinh dưỡng cho đất đến nuôi kiến vàng phòng trừ sâu bệnh.
"Vì vậy, hiệu quả kinh tế mang lại từ trồng mít cũng rất cao, mỗi năm đem lại lợi nhuận hàng tỷ đồng. Đây là cách làm hay, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cho các hội viên đến để học tập kinh nghiệm và nhân rộng mô hình này...", ông Lê Khắc Phú nói.
Đây có thể xem mô hình hay của nhà nông vùng biên tỉnh Bình Phước đã và mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.
Trong khi đó, vài năm trở lại đây, giá cả cây cao su, cây hồ tiêu, cây điều rất bấp bênh khiến nguồn thu của nhà nông giảm sút, đời sống gặp khó khăn. Hiện nay, tỉnh Bình Phước đã khuyến cáo bà con nhân dân chuyển đổi cây trồng cho hợp lý, tránh chạy đua theo giá cả.
Bên cạnh đó, tỉnh Bình Phước cũng đã khuyến khích người dân trồng mít, sầu riêng, trái cây có múi...; khuyến khích nông dân chú trọng chất lượng sản phẩm, sản xuất theo hướng hàng hóa, có hợp đồng với doanh nghiệp nhằm tạo ra khối lượng hàng hóa đủ lớn, được chứng nhận VietGAP, hướng tới chứng nhận hữu cơ. Từ đó, tránh tình trạng người dân chuyển đổi tự phát, manh mún, nhỏ lẻ…dẫn đến hiệu quả không cao.
Tô Thế Huy là một ông quan to hiếm hoi được cả vua Lê Hy Tông nhà Hậu Lê của Đại Việt và vua Khang Hy nhà Thanh bên Trung Quốc tặng câu đối ca ngợi tài năng, đức độ. Người dân Bình Trù, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cũ, nay là xã Vĩnh Thành, tỉnh Phú Thọ mới từ bao đời nay vẫn tự hào nhắc về “Quan Thượng” - cách gọi đầy kính trọng dành cho Tiến sỹ Tô Thế Huy.
UBND TP. Hà Nội giao gần 6 ha đất đợt 2 tại phường Phúc Lợi cho Công ty CP Him Lam triển khai khu nhà ở xã hội, nâng tổng quỹ đất thành phố bàn giao cho doanh nghiệp khoảng 13,4 ha.
Hà Nội siết hoạt động các sàn giao dịch bất động sản khi Sở Xây dựng yêu cầu toàn bộ đơn vị trên địa bàn hoàn thiện điều kiện hoạt động, bổ sung hồ sơ pháp lý, gửi báo cáo trước ngày 28/5.
Ngành chăn nuôi Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh khi áp lực về chi phí, dịch bệnh và tiêu chuẩn thị trường ngày càng cao. Từ các trang trại quy mô lớn ở Đồng Nai đến các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, công nghệ, truy xuất nguồn gốc và liên kết chuỗi đang trở thành “tấm vé” để nâng sức cạnh tranh cho ngành.
Theo người dân vùng U Minh Thượng, tỉnh An Giang mới (địa phận huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang cũ), trước đây, con nhau trâu là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống tự nhiên ven sông, ven biển, xuất hiện nhiều đến mức ít ai để ý.
Sáng ngày 18/5/2026, tại phòng họp tầng 2 trụ sở UBND phường Trường Thi (Tổ dân phố Chợ Gạo) UBND phường Trường Thi, tỉnh Ninh Bình mới (địa phận thành phố Nam Định cũ, tỉnh Nam Định cũ) tổ chức hội nghị công bố quyết định công tác cán bộ.
Theo con số may mắn hôm nay 21/5, con giáp tuổi Thân làm việc gì cũng trôi chảy, sếp cưng, đồng nghiệp nể, tiền về túi ào ào, gia đình hạnh phúc.
CLB CAHN - đội bóng vừa vô địch V.League 2025/2026 sớm trước 3 vòng đấu cho biết, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ đồng hành cùng đội bóng trong giai đoạn tới.
Anh hơn tôi 5 tuổi, từng trải, điềm đạm và rất biết cách lắng nghe. Điều khiến tôi rung động không phải những món quà hay lời ngọt ngào, mà là sự kiên nhẫn. Anh biết tôi từng tổn thương nên chưa bao giờ thúc ép.
Dân gian lưu truyền tới năm cách kết thúc khác nhau về số phận của Trần Viên Viên - Người phụ nữ khiến Ngô Tam Quế mở Sơn Hải Quan đón quân Thanh vào Trung Nguyên. Vậy bạn tin vào giả thuyết nào nhất?
Tống Cao Tông không có con nối dõi. Con trai duy nhất của ông chết yểu, còn bản thân ông được cho là mất khả năng sinh con sau nhiều năm hoảng loạn vì chiến tranh. Vì vậy, ông nhận hậu duệ của Tống Thái Tổ làm con nuôi và người kế vị. Người đó sau này trở thành Tống Hiếu Tông.
Bộ Tổng tham mưu Nga xác nhận nhà máy lọc dầu lớn ở Nizhny Novgorod đã bị máy bay không người lái của Ukraine tấn công lần thứ hai trong vòng một tuần.
Theo Bloomberg, Trung Quốc có ý định phối hợp với Nga để chấm dứt vị thế bá quyền của Mỹ.
Sau khi vô địch V.League 2025/2026 sớm trước 3 vòng đấu, CLB CAHN đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng lực lược cho mùa giải tới. Họ đã lên phương án mua đứt Stefan Mauk từ Adelaide United (A League - Australia)
Đồng Nai và TPHCM đang cùng kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép mở nút giao Long Thành nhằm kết nối trực tiếp giữa cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Heorhii Tykhyi vừa gửi lời xin lỗi tới Estonia sau khi một UAV tấn công - "sát thủ trên không" của Ukraine bị bắn hạ trên lãnh thổ nước này - sự cố đầu tiên kiểu này từng được ghi nhận.
Luật sư cho biết, theo quy định pháp luật, đất bị thu hồi không đồng nghĩa với khoản vay được xóa bỏ, người vay vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng.
Xưa kia, loại ốc này là nỗi ám ảnh của nhiều nông dân nhưng từ khi nhìn thấy giá trị về dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon nên nó đã trở thành thứ đặc sản mà nhiều người mong muốn được thưởng thức một lần.
CLB Công an TP.HCM lên kế hoạch chiêu mộ Nguyễn Nhật Minh; Chelsea sắp du đấu ở Malaysia; vợ sắp cưới của Ronaldo đeo kim cương hàng triệu USD; M.U “bật đèn xanh” cho Bayindir ra đi; Rodri sẵn sàng đầu quân cho Real.
Hơn 350 đơn vị máu an toàn đã được tiếp nhận tại Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026 ở Bắc Hà (Lào Cai), góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh và lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia vì cộng đồng.
UBND tỉnh Lai Châu vừa tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.
Trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 20/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng kêu gọi xây dựng “trật tự thế giới đa cực” nhằm thay thế hệ thống đơn cực do Mỹ dẫn dắt. Động thái được đánh giá sẽ khiến Washington đối mặt áp lực ngày càng lớn từ sự phối hợp giữa hai cường quốc.
Với 5/5 giải pháp đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk 2024-2025, PC Đắk Lắk tiếp tục khẳng định tinh thần đổi mới sáng tạo.
Chiều 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Theo tử vi ngày mai, đầu tháng 4 Âm lịch, 3 con giáp đón vận may bất ngờ, quý nhân xuất hiện đúng lúc, tài lộc khởi sắc, tiền bạc ngày càng dư dả.
Lần thứ hai trực tiếp tham gia livestream bán vải thiều chín sớm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh gây chú ý khi cùng TikToker Chu Thanh Huyền – vợ cầu thủ Nguyễn Quang Hải – xuất hiện “chốt đơn”. Phiên bán nhanh chóng “bùng nổ” với hàng nghìn lượt xem, bình luận dồn dập, đơn hàng chốt liên tục.
Giữa những con đường đất đỏ quanh co và núi rừng trùng điệp của Tây Bắc, tôi luôn tin rằng rồi gia đình mình sẽ có một ngày mai tươi sáng hơn - ngày mà bố mẹ không còn gánh nặng mưu sinh đè lên đôi vai gầy guộc nữa.
Từ dữ liệu phục dựng đề thi đợt 1 kỳ thi Đánh giá Năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM (V-ACT), qua trải nghiệm thực tế của đông đảo học viên, đội ngũ chuyên môn của Empire Team đã khoanh vùng những "điểm nóng" khiến thí sinh mất điểm và đưa ra lời khuyên tinh gọn cho chặng nước rút.
Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết quân đội Ukraine lần đầu tiên thực hiện số lượng hoạt động tấn công và phản công vượt Nga trong 24 giờ, phản ánh sự suy giảm cường độ tiến công của Moscow trên chiến tuyến.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung 24 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) và các đơn vị liên quan, để điều tra nhiều tội danh như gây thất thoát tài sản Nhà nước, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng.
Hai Thủ tướng cũng chia sẻ các biện pháp của mỗi nước trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, ứng phó với biến động của giá nhiên liệu, gồm các chính sách tài khóa, chính sách hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp, người dân.