Chánh án TAND Tối cao: Sau những tiêu cực đã xảy ra, phải biết “ngã ở đâu đứng dậy ở đó”
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng vừa có chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2026 diễn ra ở Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 6/12, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình đã báo cáo đánh giá về tình hình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Bộ trưởng Đỗ Thanh Bình cho biết từ ngày 1/6 đến ngày 3/12/2025, Chính phủ đã ban hành hơn 170 văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hướng dẫn liên quan đến triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Trong tháng 11, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 374/NQ-CP ngày 19/11/2025 phê duyệt hỗ trợ 2.615 tỷ đồng cho 27 địa phương (đợt 2) nhằm sửa chữa, nâng cấp trụ sở, mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc cho đơn vị hành chính cấp xã phục vụ triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Về tổ chức bộ máy, Bộ trưởng Đỗ Thanh Bình cho biết, đến nay, các địa phương đã cơ bản kiện toàn đầy đủ các chức danh lãnh đạo UBND, HĐND; chỉ còn 5 địa phương còn thiếu và đang khẩn trương bổ sung, kiện toàn.
466 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, 9.916 phòng chuyên môn cấp xã đã đi vào hoạt động. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đến ngày 2/12, có 24/34 tỉnh, thành phố đã xây dựng đề án kiện toàn chức năng, nhiệm vụ trung tâm khuyến nông cấp tỉnh; 24/34 tỉnh, thành phố đã bố trí kiện toàn tổ chức khuyến nông cấp xã, 10 tỉnh, thành phố đang khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và các văn bản hướng dẫn.
Việc rà soát, bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức ở cấp xã đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được nhiều địa phương quan tâm triển khai thực hiện và đạt được hiệu quả tích cực.
Tính đến nay, tổng số cán bộ, công chức, viên chức được điều động, biệt phái, tiếp nhận, bố trí về cấp xã tại các địa phương đã lên tới gần 4.000 người. Một số địa phương thực hiện quy mô lớn như: Hà Nội, An Giang, Cần Thơ, Bắc Ninh, Phú Thọ… Trong đó, riêng Hà Nội là khoảng 1.200 cán bộ.
Các địa phương cũng đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, bảo đảm đội ngũ cán bộ bám sát thực tiễn, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh tại cơ sở.
Trên cơ sở báo cáo của các 30/34 địa phương và ý kiến của 12/12 bộ, Bộ Nội vụ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về ý kiến của các địa phương đối với việc đánh giá tính khả thi đối với 949 nhiệm vụ đã được phân cấp, phân quyền từ Trung ương cho chính quyền địa phương thực hiện.
Theo đó, có 584/949 nhiệm vụ (chiếm tỉ lệ 61,54%) bảo đảm tính khả thi để thực hiện; 355/949 nhiệm vụ (chiếm tỉ lệ 37,41%) cần ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc văn bản hướng dẫn thực hiện và 10/949 nhiệm vụ (chiếm tỉ lệ 1,05%) cần điều chỉnh thẩm quyền giữa Trung ương với địa phương hoặc giữa các cấp của chính quyền địa phương.
Về tài chính, ngân sách, trụ sở, tài sản công, bố trí nhà ở công vụ, theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến nay 178 đơn vị cấp xã thuộc 4 tỉnh thiếu thiết bị đã được trang bị đầy đủ. 100% đơn vị cấp xã đã mở tài khoản kho bạc và được trang bị máy móc phục vụ công tác.
Trong quản lý tài sản công, nhiều kết quả nổi bật được ghi nhận 17.496 cơ sở nhà, đất đã được xử lý; 9.056 cơ sở đang tiếp tục xử lý. Chỉ còn 89 xã (2,68%) thuộc 3 tỉnh chưa có xe ô tô phục vụ công tác; hiện nay, các địa phương đã bố trí kinh phí để mua sắm.
Từ ngày 1/7 đến 30/11, 34 địa phương tiếp nhận 21,8 triệu hồ sơ thủ tục hành chính, tăng 5,9 triệu so với tháng trước, trong đó 18,4 triệu hồ sơ được nộp trực tuyến. Riêng cấp xã tiếp nhận 13,4 triệu hồ sơ trực tuyến.
Tỉ lệ hồ sơ thủ tục hành chính xử lý đúng hoặc trước hạn tính trên số lượng hồ sơ được đồng bộ tại các địa phương đạt 92,78%.
Dù đạt nhiều kết quả tích cực, Bộ trưởng Đỗ Thanh Bình cũng cho rằng, mô hình chính quyền 2 cấp vẫn đối mặt với không ít khó khăn. Về thể chế, chính sách, vẫn còn 355 nhiệm vụ cần văn bản hướng dẫn; 10 nhiệm vụ cần điều chỉnh thẩm quyền.
Một số nội dung trong các quy định chưa phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp như: Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho các điểm trạm y tế sau sắp xếp; sắp xếp tổ chức bộ máy Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế cấp tỉnh; các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND cấp tỉnh; thẩm quyền tuyển dụng viên chức ngành giáo dục tại các đơn vị sự nghiệp cấp xã; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo
Về thủ tục hành chính, theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, đến nay, còn 29 thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư và 42 thủ tục hành chính liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp chưa đáp ứng yêu cầu, cần tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa. Còn nhiều thủ tục hành chính có quy định chưa phù hợp để triển khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình...
Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở dữ liệu chưa đồng bộ; công tác phủ sóng và cấp điện mặc dù đạt nhiều kết quả tích cực, song tiến độ còn chậm.
Để mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành khẩn trương giải quyết vướng mắc theo các kết luận của Trung ương và yêu cầu của Ban Chỉ đạo của Chính phủ.
Trong đó, khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện đối với 355 nhiệm vụ; xây dựng phương án đề xuất điều chỉnh thẩm quyền, định hướng nội dung sửa đổi, bổ sung tại các luật, nghị định và văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Đối với những nội dung chưa thể giải quyết ngay, phải có phương án phân công, lộ trình thời gian cụ thể và thông tin đầy đủ đến các cơ quan, đơn vị, địa phương.
Đồng thời đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo Nghị quyết 66/NQ-CP; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý, điều hành, bảo đảm liên thông dữ liệu giữa các hệ thống quốc gia và địa phương
Các địa phương khẩn trương kiện toàn bộ máy khuyến nông, văn phòng đăng ký đất đai theo mô hình chính quyền 2 cấp; sắp xếp viên chức về cấp xã, thành lập đơn vị sự nghiệp công cung ứng dịch vụ tổng hợp; tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, sắp xếp, bố trí đủ cán bộ cấp xã để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao, mạnh dạn thay đổi những cán bộ làm chưa tốt.
Quan tâm, bố trí đầy đủ các điều kiện về đường truyền, tín hiệu kết nối; hoàn thiện hạ tầng số, nền tảng số, dữ liệu số bảo đảm kết nối thông suốt giữa các cấp chính quyền Trung ương đến cấp xã...
Trong phát biểu kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11/2025, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thực hiện quyết liệt cải cách thủ tục hành chính; vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (hoàn thiện các văn bản quy định, hướng dẫn; xử lý trụ sở, tài sản công; bảo đảm cơ sở vật chất cho bộ máy theo mô hình mới…). Thủ tướng giao Bộ Nội vụ khẩn trương trình cấp có thẩm quyền các văn bản triển khai Kết luận 206-KL/TW của Bộ Chính trị về tiền lương, phụ cấp sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, trình trước ngày 15/12/2025.
Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, năm 2026, tiếp tục điều chỉnh tổ chức lực lượng theo hướng tinh, gọn, mạnh; nghiên cứu đề xuất xây dựng một số lực lượng mới và bảo đảm vũ khí, trang bị đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa Quân đội.
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng vừa có chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2026 diễn ra ở Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng.
Đối chuyền Hoàng Thị Kiều Trinh là một trong những VĐV xinh đẹp nhất của ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam tham dự SEA Games 33.
Nhiều người tại TP.HCM đã lên kế hoạch sớm và đặt tour du lịch nước ngoài dịp Tết Bính Ngọ 2026. Các công ty lữ hành cũng xác nhận, thậm chí cho biết một số đường tour đã gần ngưng nhận khách.
Tại TP.HCM, trang trại bưởi da xanh Tam Tân (xã Tân An Hội, TP.HCM) của ông Đặng Phước Thành đã trở thành điểm sáng kinh tế trang trại nhờ chất lượng sản phẩm vượt trội và hướng đi bền vững.
Xuất hiện trong đêm trình diễn thời trang tại TP.HCM với chiếc váy lụa óng ả, Phan Minh Huyền lộ nguyên phần lưng trên siêu gợi cảm.
Theo Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), ước tính có hơn 31.000 con gia súc bị chết do thiên tai và dịch bệnh. Dù vậy, tổng sản lượng thịt lợn trong nước năm nay vẫn ước đạt khoảng 5 triệu tấn, bảo đảm nguồn cung cho thị trường cuối năm. Trước bối cảnh này, các trang trại, doanh nghiệp và hộ chăn nuôi đã chủ động tái đàn, tăng sản lượng từ 20-30% so với cùng kỳ.
Nhiều ngày qua, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện các đoạn clip ghi lại cảnh nước có 2 màu xanh và nâu đỏ tại vùng ven biển thuộc xã Đá Bạc, tỉnh Cà Mau gây sốt mạng xã hội, với nhiều bình luận kiểu “ma mị”. Thế nhưng theo chính quyền địa phương, đây là hiện tượng bình thường, do nước từ các sông thuộc vùng rừng U Minh Hạ mang theo phèn và phù sa chảy về biển.
Thì ra bao ngày nay, mọi thứ đẹp đẽ họ thể hiện trước mặt tôi chỉ để đẩy tôi vào một cuộc hôn nhân mà tôi phải gánh...
Đơn vị tinh nhuệ “Ghosts - Những bóng ma” của Ukraine cho biết họ đã phá hủy một chiếc tiêm kích MiG-29 tại căn cứ không quân Kacha ở Crimea cũng như và tổ hợp radar Irtysh của Nga gần Simferopol.
Chùa Keo Hành Thiện (tỉnh Ninh Bình), là một trong những cổ tự nổi tiếng bậc nhất, được xây dựng gần 1.000 năm nay. Ngôi chùa không chỉ thu hút bởi kiến trúc nghệ thuật thời Hậu Lê hiếm thấy mà còn gắn liền với một câu chuyện kì bí. Đặc biệt chùa Keo Hành Thiện tồn tại qua nhiều đời nhưng ngôi chùa không hề có sư trụ trì.
Cô gái 23 tuổi cho biết đã hít bóng cười liên tục 12–15 giờ đồng hồ không ngừng nghỉ. Việc lạm dụng trong thời gian dài khiến cơ thể dần kiệt quệ, tay chân tê bì, yếu liệt.
Từ mảnh đất chiêm trũng chỉ quen với lúa cằn cỗi, chị Hán Thị Luyến (HTX Thương mại và Dịch vụ Hán Thị ) đã mạnh dạn đưa cây nhàu - loài cây đặc trưng miền Nam về trồng tại Bắc Ninh, xây dựng thành sản phẩm OCOP, mở ra hướng đi mới cho nông dân địa phương.
Công ty mạng xã hội X của Elon Musk đã bị cơ quan quản lý công nghệ EU phạt 120 triệu euro (140 triệu USD) hôm thứ Sáu 5/12 vì vi phạm các quy định về nội dung trực tuyến của EU, đây là lệnh trừng phạt đầu tiên theo đạo luật mang tính bước ngoặt và có khả năng châm ngòi sự tức giận từ chính phủ Mỹ.
16 ban quản lý dự án khu vực (gồm Bạc Liêu và Cà Mau cũ) sẽ được sắp xếp theo hướng giải thể để thành lập 64 ban quản lý dự án xã, phường của tỉnh Cà Mau (mới).
Với việc tung 82 tỷ USD thâu tóm Warner Bros, Netflix lần đầu tiên sở hữu một “kho báu” nội dung đúng nghĩa - thứ mà họ luôn khao khát trong cuộc cạnh tranh trực diện với Disney và Paramount.
Trong những năm gần đây, Billiards Việt Nam chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một thế hệ cơ thủ tài năng, giàu khát vọng. Trong số đó, cơ thủ Dương Quốc Hoàng là cái tên tạo được dấu ấn đậm nét, không chỉ bởi kỹ thuật điêu luyện mà còn bởi bản lĩnh thi đấu đáng nể trên các bàn đấu quốc tế.
Một cô gái Thái Lan đã từ chối được giải cứu và mắc kẹt trên mái nhà giữa trận lũ nghiêm trọng, chỉ để ở bên cạnh chú chó và mèo cưng của mình.
Từ ngày 25/12/2025, hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước có thể bị phạt tối đa 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức.
Cánh đồng lúa Cuba trĩu bông, nặng hạt, có 3/4 giống lúa Việt Nam "mang họ OM" của đến từ Viện lúa ĐBSXL gieo cấy thành công ở Cuba. Trong số các giống lúa Việt Nam gieo cấy thành công, trồng rộng rãi trên những cánh đồng lúa Cuba có 3 giống lúa đến từ Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long được Cuba là: OM6976, OM5451, OM8017.
Năm 2025, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã chủ trì và phối hợp bắt giữ 80 vụ với 98 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, thu giữ gần 82kg ma túy, 7 khẩu súng và 435 viên đạn.
Á hậu, BTV Thụy Vân là người duy nhất có được may mắn 5 năm liền dẫn lễ trao giải VinFuture - một giải thưởng danh giá dành cho các nhà khoa học.
Tại xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An, dân bản đang vào rừng hái quả bo bo về phơi khô bán với giá 85.000 đồng/kg. Năm nay giá quả bo bo lên cao, có từng nào thương lái cũng khuân sạch.
Tối 5/12, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025) diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).
Sau 50 năm làm nghề, đây là lần đầu "vua hài đất Bắc" chịu đóng phim điện ảnh vì tác phẩm tôn vinh đặc sản phở và các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát chèo, chầu văn và hát xẩm.
Việc truyền hình K+ đóng cửa từ ngày 1/1/2026 đã tạo ra cú sốc lớn đối với hàng triệu thuê bao và toàn bộ thị trường truyền hình trả tiền. Một trong những nguyên nhân khiến “ông lớn” của truyền hình số tại Việt Nam rời cuộc chơi là vấn nạn "xem chùa" trên các website lậu, vốn tồn tại đã nhiều năm nhưng chưa có dấu hiệu giảm.
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, thiên tai, bão lũ phức tạp khiến tăng trưởng GDP cả nước trong các tháng 10, 11, 12/2025 dự kiến giảm khoảng 0,1%.
Những cây quất cảnh đẹp nhất, có giá trị chạm mốc gần 40 triệu đồng tại Nam Phong (phường Vị Khê, tỉnh Ninh Bình) đã sớm có chủ. Thị trường quất Tết Nguyên đán tại đây đang sôi động hơn bao giờ hết khi khách buôn và khách lẻ liên tục đổ về cọc tiền, hứa hẹn một mùa bội thu với thu nhập lên tới 500 triệu đồng/ha cho người dân.
Ban QLDA đường Hồ Chí Minh thông báo tiếp tục hạn chế giao thông trên cao tốc La Sơn – Hòa Liên do mưa lớn kéo dài làm gia tăng nguy cơ sạt trượt, buộc cấm nhiều phương tiện và chỉ cho lưu thông trong khung giờ ban ngày.
Giữa không khí sôi động của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025, nhiều sinh viên Việt Nam đã có một “cuộc hẹn” đặc biệt với những trí tuệ kiệt xuất của thế giới - nơi khoa học được kể bằng những câu chuyện truyền cảm hứng, thắp lên khát vọng dấn thân và chinh phục tri thức.
Những vụ việc gây sốc trong showbiz Hàn gồm quá khứ đen tối của Jo Jin Woong, lùm xùm của Park Na Rae, nghi vấn liên quan đến Jo Se Ho và tin đồn hẹn hò của Jungkook.
2