Chủ đề nóng

Bỗng dưng thành "con nợ" vì mất... CMND

Hữu Ký Thứ sáu, ngày 01/07/2016 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ vì bị mất giấy giấy tờ tùy thân, chị Hoàng Thị Hương (Tân Phước, Đồng Phú, Bình Phước) cùng gia đình bỗng dưng rước phiền phức khi liên tục bị đòi nợ, thậm chí bị ngân hàng “đòi” khởi kiện.
Bình luận 0

Phản ánh với báo Dân Việt, chị Hương cho biết từ đầu năm 2016, gia đình chị liên tục bị nhân viên một ngân hàng gọi điện đòi nợ. Nguyên nhân là do có người CMND mang tên Hoàng Thị Hương ra mua trả góp 1 điện thoại di động Oppo Mirro5 trị giá 4.900.000 đồng tại một cửa hàng ở thị xã Dĩ An (Bình Dương) và ngân hàng này là đơn vị bảo lãnh cấp tín dụng.

Chị Hoàng Thị Hương và thông báo khởi kiện của Vpbank.

Theo chị Hương, trong năm 2014 – 2015, chị 2 lần bị mất giấy tờ tùy thân, lần gần nhất vào khoảng đầu năm 2015, khi xuống thăm nuôi người bệnh ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM). Ngay sau đó chị đã báo cơ quan chức năng để xin cấp lại giấy CMND và giấy phép lái xe mới. Đến tháng 7.2015 chị được cấp lại CMND, tháng 12.2015 được cấp lại giấy phép lái xe (GPLX). Việc có người mang giấy CMND, GPLX mang tên chị đi mua đồ trả góp chị hoàn toàn không biết.

“Tôi chưa bao giờ làm việc với ngân hàng này. Qua tìm hiểu tôi biết  “khách hàng” Hoàng Thị Hương chỗ ở hiện tại là 41/3 KP Thống Nhất 1, P. Dĩ An, TX. Dĩ An, Bình Dương đó không phải là chỗ ở hiện tại của tôi; số thoại 0165514.... của người mua cũng không phải của tôi. Còn CMND được mang đi mua đồ trả góp cấp vào năm 2013 chứ không phải giấy CMND mới của tôi được cấp ngày 10.7.2015. Có thể có người khác mang giấy CMND cũ của tôi đi mua hàng và được ngân hàng dễ dãi bảo lãnh.”.

Còn anh Lê Hoàng Giang (chồng chị Hương) cho biết nhân viên ngân hàng hết người này đến người khác liên tục điện đòi nợ, có ngày gọi đến 7, 8 cuộc. Do bị gọi nhiều gây phiền phức, vợ chồng chị lại bận nên hạn chế nghe máy khiến các cuộc gọi thưa dần.

Tưởng mọi việc lắng xuống nhưng giữa tháng 6, chị Hương nhận được thông báo chị bị khởi  kiện của một ngân hàng khác. Trong đơn thông báo khởi kiện (lập ngày 6.6), nêu ngày 30.11.2015, bà Hoàng Thị Hương ký hợp đồng tín dụng với Vpbank Chi nhánh TP.HCM vay số tiền 7.864.500 đồng. Bà đã trễ hẹn 6 tháng, vi phạm nghiêm trọng hợp đồng, đồng thời trốn tránh nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng đã thỏa thuận với một trong những hành vi: dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin cá nhân không trung thực nhằm chiếm đoạt tiền của Vpbank; bỏ trốn, cố tình trốn tránh nhằm chiếm đoạt số tiên trên của Vpbank; câu kết người thân cung cấp thông tin không trung thực nhằm chiếm đoạt khoản vay. Vì vậy Vpbank Chi nhánh TP.HCM đề nghị Công an tỉnh Bình Phước, Cơ quan Công an thị xã Dĩ An  (Bình Dương) điều tra, khởi tố vụ án đối với bà Hoàng Thị Hương về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 140, Bộ luật Hình sự.

Giấy CMND mới của chị Hương được cấp vào ngày 10.7.2015, trong khi giấy CMND được mang ra mua đồ trả góp được cấp vào năm 2013. Ảnh Hữu Ký

“ Vpbank làm vậy là thiếu căn cứ. Tôi đã nhiều lần phản ánh đến người phụ trách nhưng đến giờ chưa được giải quyết. Hiện nay tôi cũng đang gặp khó khăn khi muốn vay tiền làm vốn sản xuất cũng không vay được do sự việc này. Tôi đang làm đơn yêu cầu Vpbank Chi nhánh TP.HCM rút đơn kiện, có lời xin lỗi, đồng thời bồi thường thiệt hại do việc làm của họ gây ra.”, chị Hương bức xúc.  

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Sơn Tùng (chuyên viên Ngân hàng Vpbank Chi nhánh TP.HCM, người trực tiếp phụ trách vụ việc) cho biết ngân hàng có cấp tín dụng cho khách hàng tên Hoàng Thị Hương mua điện thoại trả góp và có tình trạng nợ quá hạn. Hiện ngân hàng đang xác minh lại vì nhận được thông báo của gia đình chị Hương thông báo mất giấy tờ tùy thân. Theo ông Tùng, việc cấp tín dụng cho mua điện thoại trả góp khá đơn giản bởi chỉ cần có giấy CMND, GPLX là có thể thực hiện được. Riêng về đơn thông báo khởi kiện, ông nói không có vấn đề gì, phía ngân hàng sẽ xem xét. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem