Chủ đề nóng

Buộc phải nghỉ việc vì công ty không có đơn hàng: Nhọc nhằn âu lo ngày cuối năm

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 02/11/2022 16:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều công nhân lo lắng tìm kiếm việc làm để có chi phí trang trải, lo cho cuộc sống những ngày cuối năm khi công ty cho gần 1.200 công nhân nghỉ việc.
Bình luận 0

Vừa qua, thông tin gần 1.200 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP.HCM) buộc phải nghỉ việc từ tháng 12/2022 gây xôn xao dư luận. Lý do công ty đưa ra là vì ảnh hưởng tình hình kinh tế, công ty không có đơn hàng sản xuất, công ty buộc phải thu hẹp toàn bộ khối sản xuất và một số đơn vị gián tiếp phục vụ sản xuất với khoảng 1.185 người lao động.

Trăn trở những ngày cuối năm

Ngày 2/11, chúng tôi có mặt tại Công ty TNHH Tỷ Hùng. Tại đây, công nhân của công ty vẫn vào làm việc như thường lệ, nhưng trên gương mặt ai cũng lộ rõ nỗi buồn.

Buộc phải nghỉ việc vì công ty không có đơn hàng: Nhọc nhằn âu lo ngày cuối năm - Ảnh 1.

Công ty TNHH Tỷ Hùng cho gần 1.200 công nhân nghỉ việc. Ảnh: MQ

Chị H.T buồn rầu cho biết, dù không muốn nhưng vì công ty khó khăn phải cho công nhân nghỉ việc nên cũng đành chịu. Theo chị, những ngày qua, anh em công nhân nhốn nháo phương án để giải quyết việc làm sắp tới. Người thì dò la các công ty lân cận xem có tuyển dụng không, người thì gọi cho bạn bè để hỏi han, có người chọn tìm việc làm thời vụ mùa tết... Bản thân chị T cũng đang tranh thủ tìm việc ở các công ty xung quanh nhưng chưa được.

"Mình phải chủ động kiếm việc làm ngay để có tiền trang trải rồi lo tết nhất sắp tới nữa. Tiền trọ hàng tháng là triệu mấy, gần hai triệu. Tiền ăn học cho hai con nhỏ và chi phí sinh hoạt nữa... nếu không có việc làm ngay sẽ rất khó khăn. Cũng may mắn là công ty báo trước, có chính sách trợ cấp mất việc cho công nhân nên cũng đỡ phần nào" - chị T nói.

Buộc phải nghỉ việc vì công ty không có đơn hàng: Nhọc nhằn âu lo ngày cuối năm - Ảnh 2.

Hàng ngàn công nhân rơi vào cảnh thất nghiệp khi tết nguyên đán gần kề. Ảnh: A.T

Ngồi thẫn thờ gần cổng công ty, chị N.T.T cho biết, chị xin nghỉ phép nên không vào công ty làm. Nhưng vì ở nhà buồn quá, cứ nghĩ đến việc phải rời công ty mình đã gắn bó hơn chục năm nên chị lại ra cổng ngồi. Chị T nói, vừa qua công nhân được thông báo là công ty dời về miền Tây, nếu ai theo được thì theo xuống đó làm, còn không thì nghỉ việc. Nhận được thông báo này, ai cũng buồn và lo lắng cho tương lai.

"Công ty này đối xử với công nhân rất tốt, tất cả các chế độ chính sách luôn đảm bảo. Chúng tôi gắn bó hơn 10 năm, xem đây như nhà của mình. Giờ phải chia tay trong hoàn cảnh này thực sự rất buồn. Không ai nghĩ một công ty lớn như thế này mà phải cho hàng ngàn công nhân nghỉ việc" - chị T nói.

Dù rất buồn nhưng chị T cho biết, công ty vẫn đối xử tốt với công nhân khi trả trợ cấp mất việc và thưởng tết đầy đủ. Do đó, công nhân chỉ mất việc và phải đi tìm công việc mới, còn chế độ vẫn đảm bảo. "Thú thật, cứ nghĩ sẽ có một cái tết ấm no sau hai năm dịch bệnh hoành hành, nhưng bây giờ hàng ngàn công nhân phải xoay xở tìm công việc. Chỉ mong các anh chị em sớm tìm được việc, ổn định cuộc sống chứ không mơ gì tết nhất nữa cả" - chị T buột miệng.

Sáng 2/11, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Thinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, ông đã nhận được thông tin về việc gần 1.200 công nhân Công ty TNHH Tỷ Hùng phải nghỉ việc. Hiện tại, ông Thịnh đang giao các phòng nghiệp vụ làm việc với quận Bình Tân để nắm lại sự việc, sau đó Sở sẽ có phương án xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem