Tiền lương thấp, người trẻ không thiết tha làm công chức

Thùy Anh Thứ bảy, ngày 25/05/2024 13:00 PM (GMT+7)
Chỉ số ít người trẻ được hỏi cho biết họ có ý định đầu quân vào cơ quan hành chính nhà nước. Đa phần muốn làm ngoài vì công việc tự do, tiền lương cao.
Bình luận 0

Cải cách tiền lương: "Em muốn được làm ngoài vì công việc tự do, tiền lương cao hơn khu vực công"

Mới đây, trao đổi với PV Dân Việt, 4/5 sinh viên tại Học viện Báo Chí Tuyên truyền chia sẻ họ không mấy hào hứng làm việc trong môi trường công.

Vũ Hoài Nam (23 tuổi), sinh viên ngành truyền thông cho biết, em mong muốn tốt nghiệp ra trường được đầu quân cho một doanh nghiệp nào đó. Khi được hỏi về lý do quyết định làm ngoài thay cho làm trong nhà nước, Nam chia sẻ: "Làm ngoài môi trường tự do hơn, chưa kể mức tiền lương cũng cao hơn. Đặc biệt, với nghề của mình, mình có cơ hội vi vu đó đây, phát triển bản thân tốt hơn".

Tiền lương thấp, người trẻ không thiết tha làm công chức- Ảnh 1.

Khá nhiều bạn trẻ không có ý định vào làm công chức nhà nước vì "chê" tiền lương thấp. Ảnh: N.T

Nam cho biết thêm, bố mẹ em đều là công chức, viên chức. Nam Kể, dù được nghỉ thứ 7 và chủ nhật nhưng thực tế mẹ Nam - một viên chức làm tại trung tâm Dịch vụ việc làm công vẫn phải đi làm vào thứ 7 hoặc chủ nhật. Công việc áp lực, vất vả nhưng tiền lương thì thấp, tháng chỉ được 7 triệu đồng, cộng với mấy khoản phụ cấp hơn 8 triệu đồng chút.

Bố Nam là công chức, chuyên viên trong đơn vị cấp bộ, nhưng mức lương cũng không khá khẩm hơn là mấy (tháng 10 triệu đồng). Nhà 5 người, bố mẹ Nam phải chắt chiu lắm mới đủ sống và nuôi 3 anh em ăn học.

Theo Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ, Bộ Nội vụ được giao chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo Bộ Chính trị về cải cách tiền lương trong tháng 5.

Đây sẽ là cơ sở để xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật triển khai chế độ tiền lương mới theo Nghị quyết số 27 của Trung ương, kể từ ngày 1/7

"Em đã tìm hiểu qua, nếu thi công chức, trúng tuyển thì mức lương khởi điểm cũng rất thấp, chỉ được hơn 4 triệu đồng, ngoài ra không có thêm gì cả. Trong khi đó, ngành của em tốt nghiệp nếu làm ngoài (công ty tư nhân) có thể nhận mức lương từ 8-10 triệu đồng tùy năng lực", Nam kể.

Không chỉ Nam, có khá nhiều sinh viên, lao động trẻ hiện nay chọn môi trường tư để "đầu quân" làm việc. Dù biết sắp cải cách tiền lương nhưng những lao động trẻ vẫn không có nhiều hy vọng và cho rằng dù có cải cách thì tiền lương thì tiền lương khu vực công vẫn không thể cao bằng khu vực tư.

Cải cách tiền lương: Tiền lương thấp là nguyên nhân dẫn tới "chảy máu chất xám"

Mới đây tại nghị trường, nhiều đại biểu Quốc hội đã thảo luận về tình trạng tiền lương của công chức. Nhiều người cho biết, thời gian qua, một số cán bộ, công chức trẻ đã chuyển việc vì lương thấp. Do đó, công chức, viên chức rất kỳ vọng vào cải cách tiền lương từ 1/7 để hạn chế tình trạng trên.

Tại buổi thảo luận tổ sáng 23/5, đại biểu Trần Quang Minh (đoàn Quảng Bình) cho biết, trong thời gian vừa qua, một số cán bộ trẻ lương thấp nên đã chuyển việc sang khu vực tư nên xảy ra hiện tượng chảy máu chất xám ở lĩnh vực công.

Tiền lương thấp, người trẻ không thiết tha làm công chức- Ảnh 2.

Đại biểu Trần Quang Minh (đoàn Quảng Bình) cho biết đang có hiện tượng chảy máu chất xám ở lĩnh vực công. Ảnh: CP

Chính vì vậy, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong khu vực công đang rất kỳ vọng vào thời điểm tiến hành cải cách tiền lương từ 1/7 tới đây.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng, cần xem lại môi trường làm việc ở khu vực công. Vừa qua đã ban hành các quy định về cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm…, nhưng cần phải xem lại môi trường làm việc trong khu vực công.

Đại biểu cũng cho hay, cần đánh giá hiệu quả của công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho cán bộ nhiệt huyết vì công việc chung.

Về vấn đề này, ông Đồng Ngọc Ba - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật cho hay, vừa qua Chính phủ và các cơ quan liên quan đã nỗ lực xây dựng vị trí việc làm, cơ cấu sắp xếp lại đội ngũ cán bộ công chức theo vị trí việc làm, đúng người đúng việc.

"Vị trí việc làm phù hợp là tiền đề cho cải cách tiền lương, theo Nghị quyết 27 của trung ương. Nếu cải cách tiền lương trên nền vị trí việc làm chưa đảm bảo chất lượng, sẽ không đảm bảo về dài hạn", ông Ba nói.

Đại biểu nêu thực tế tại nhiều cơ quan, đơn vị có đề án vị trí việc làm, song tỷ lệ lãnh đạo, quản lý vẫn rất cao. Vì vậy, người làm chuyên môn và lãnh đạo cần cân đối.

Khi thực hiện tiền lương mới, ông Ba cho rằng, cán bộ, công chức ở nhiều đơn vị lo thu nhập sẽ giảm. Hiện, ngoài lương còn có các thu nhập khác, tuy nhiên theo cải cách tiền lương thì tiền lương sẽ chiếm phần lớn. Tuy nhiên, dù tính kiểu gì, điều cán bộ, công chức quan tâm lớn nhất vẫn là tăng thu nhập.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem