Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cây năn bộp vốn là một loài cỏ dại mọc khắp cánh đồng miền Tây, xưa kia những người dân nghèo thường bứt đọt năn ăn cho qua bữa.
Từ đó về sau, người dân miền Tây Nam Bộ đã lưu truyền và chế biến thêm nhiều món ăn mới hấp dẫn từ loài cỏ năn bộp này.
Cây năn bộp có cọng nhỏ, đầu nhọn như cây chông và có màu xanh đậm, mọc trên vùng nước cạn hoặc nhiễm phèn vàng, có củ, thân nhỏ nên thường cắt cho trâu bò ăn.
Cứ mỗi mùa mưa năn bộp mọc chen trong ruộng lúa hoặc ken dày trên các vùng đất hoang trũng.
Có 2 thứ trên cây năn bộp có thể chế biến thành món ăn, gồm: đọt năn (là đoạn dài 5–10 cm ở gần gốc, màu vàng nâu xỉn vì nhiễm phèn nhưng khi bóc ra lấy phần non thì có màu trắng ngà, nhẹ bỗng như xốp và dài chừng 3 tấc; mầm năn (là những đoạn chồi non của cây dài khoảng 2 đốt ngón tay người lớn, sếu đầu đỏ rất thích mổ ăn) và cuối cùng là củ năn, có trong những tháng mùa khô.
Hiện nay, cây ăn bộ đã trở thành đặc sản ở miền Tây, trên các sàn thương mại điện tử, chợ mạng, loại rau từ cây năn bộp được bán với giá khá đắt, 100.000 - 120.000 đồng/kg.
Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, một số nông dân ở tỉnh Bạc Liêu còn trồng cây năn bộp với diện tích lớn, thu hoạch quanh năm và bán khắp mọi miền đất nước.
Đọt năn được chế biến thành nhiều món. Rau năn có vị ngọt thanh, có hậu và hơi ngai ngái mùi phèn mặn và mùi khói rơm rạ đốt trên đồng.
Theo Đông y năn có tính bình, hỗ trợ tỳ vị, có nhiều dinh dưỡng và chất xơ. Những gốc năn bóc tách hết vỏ vàng nâu bên ngoài lấy phần non màu trắng như trứng gà để làm rau ăn sống, trộn gỏi, xào, nấu canh, nhúng lẩu, làm dưa v.v. và món nào cũng ngon đặc biệt.
Ngoài ra, còn có món rau năn xào với phương thức chế biến rất phong phú: năn xào thịt trâu, năn xào măng tây hay măng vòi, năn xào thịt vịt, năn xào gà đất[, năn xào nghêu, năn xào hến, năn xào tép bạc, năn xào nước cốt dừa, năn xào ếch, năn xào thịt chuột đồng, năn xào trứng...
Đọt năn cũng có thể nấu canh cá, canh thịt băm, canh ngao, canh cua đồng, nhúng lẩu mắm...
Một món ăn khác cũng rất đặc biệt, đó là bánh xèo nhân thịt vịt xiêm và năn. Một phần năn băm nhuyễn với thịt vịt làm nhân, phần khác áo ngoài bánh với bột và chút đỗ xanh ngâm nở, rán xèo trên chảo mỡ.
Dưa chua năn cũng là món ăn được người dân miền Tây ưa thích. Dưa năn có thể làm dạng muối xổi, trộn dấm đường tỏi ớt và chút muối ăn sau đó để khoảng 30 phút là dùng được.
Tại Bạc Liêu, ba món năn đặc sản đồng quê, gọi là “đọt năn ba món” gồm năn xào thịt trâu, năn ăn sống chấm mắm kho và năn muối dưa chua.