Chủ đề nóng

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương đánh giá an ninh năng lượng điện khí LNG

An Linh Thứ năm, ngày 19/05/2022 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Công Thương rà soát quy hoạch điện VIII, trọng tâm là điện mặt trời, hệ thống lưu trữ năng lượng và quy hoạch điện khí LNG đang có nhiều quan điểm khác nhau thời gian qua.
Bình luận 0

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 144/TB-VPCP về Kết luận của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với Bộ Công Thương về hoàn thiện Quy hoạch điện VIII theo yêu cầu tại văn bản số 2925/VPCP-CN ngày 11/5/2022.

Bộ Công Thương cần đề xuất các nội dung của quy hoạch điện VIII lên Thường trực Chính phủ và báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/5/2022.

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương đánh giá an ninh năng lượng của điện khí LNG - Ảnh 1.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu đánh giá an ninh năng lượng quy hoạch điện khí LNG. Ảnh: CTV

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương làm rõ thêm về số liệu các dự án điện mặt trời đã được đầu tư xây dựng nhưng chưa đưa vào vận hành, đã được giao đất, giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng; trên cơ sở đó có đánh giá tác động cụ thể và đề xuất các giải pháp.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cần làm rõ thêm tính khả thi, hiệu quả trong việc phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng (thủy điện tích năng, pin lưu trữ…) đối với nguồn điện mặt trời trong các thời kỳ quy hoạch, đặc biệt là tới năm 2030; lưu ý số liệu phải cụ thể, chính xác và có trích dẫn nguồn số liệu cụ thể, kinh nghiệm các nước…

Đối với vấn đề điện khí LNG, lãnh đạo Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương làm rõ số liệu quy hoạch điện khí LNG đã giảm so với phương án trình tháng 3/2021 như thế nào?

Bộ Công Thương phải phân tích kỹ về tính khả thi, hiệu quả của Quy hoạch phát triển nguồn điện khí LNG đến năm 2030 đối với kịch bản cao điều hành, trong đó cần báo cáo rõ về khó khăn, vướng mắc cụ thể trong triển khai một số dự án nguồn điện khí LNG thời gian qua.

Đồng thời, Bộ này phải đưa ra các giải pháp, đánh giá hiệu quả của nguồn điện khí LNG gắn với phân tích về giá khí, giá điện khí LNG, so sánh với giá điện từ một số nguồn điện khác.

Đặc biệt, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương phải đánh giá về an ninh năng lượng khi phát triển điện khí LNG theo kịch bản cao điều hành trong bối cảnh có thể xẩy ra những vấn đề địa chính trí, địa kinh tế trên thế giới dẫn tới khả năng thiếu hụt nguồn khi hoặc giá khí LNG tăng rất cao…

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng đến Bộ Công Thương đề nghị Bộ này rà soát, báo cáo rõ tình trạng triển khai các dự án điện mặt trời trong phần công suất điện mặt trời chưa vận hành. 

Ngoài ra, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả, an ninh năng lượng khi thực hiện phát triển các nguồn điện khí sử dụng LNG nhập khẩu đến năm 2030 theo kịch bản phụ tải cao phục vụ điều hành (dự kiến quy mô công suất là 23.900 MW).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem