Chủ đề nóng

Chủ tịch Chu Ngọc Anh hỏa tốc yêu cầu kiểm soát người về Hà Nội, thí điểm điều trị F0 tại cơ sở

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 17/11/2021 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Nội bắt đầu thí điểm điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ trên địa bàn xã phường, thị trấn; đồng thời yêu cầu những người về từ TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai... sẽ phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.
Bình luận 0

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Công điện số 23 vào tối 16/11 nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.Hà Nội.

Thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại cơ sở

Theo đó, từ ngày 17/11, Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tăng cường cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội hỏa tốc yêu cầu kiểm soát người về Hà Nội, thí điểm điều trị F0 tại cơ sở - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh trong một lần đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Ảnh: Phú Khánh.

Hà Nội bắt đầu thí điểm điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ trên địa bàn xã phường, thị trấn với phương châm "4 tại chỗ", do các quận, huyện, thị xã thành lập và điều hành theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế. Sau thời gian thí điểm, TP sẽ mở rộng cơ sở điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV2 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại cấp quận, huyện, thị xã.

Trước mắt, việc thí điểm điều trị F0 nhẹ thực hiện tại Trung tâm Văn hóa, thể thao phường Thạch Bàn (Long Biên) với quy mô 150 giường; Trường THCS Tiền Yên (Hoài Đức) 300 giường (trường mới xây dựng, chưa bàn giao đón học sinh); Phòng khám đa khoa Minh Phú (Sóc Sơn) 200 giường; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (Thanh Trì) 300 giường; trường Mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh (Mỹ Đức) 200 giường.

Hà Nội cũng thí điểm cách ly F1 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế. Trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (cam kết chi trả kinh phí); thời gian thí điểm đến khi có thông báo của thành phố. Thời gian cách ly tập trung các F1 là 14 ngày.

TP cũng tiếp tục duy trì khu cách ly tập trung F1 tại các quận, huyện, thị xã đã được thành lập hoặc chưa kích hoạt; rà soát và mở rộng các khu cách ly, đảm bảo trang thiết bị, hậu cần để sẵn sàng tiếp nhận người dân.

Hà Nội cách ly tại nhà người về từ TP.HCM

Theo Công điện, Hà Nội triển khai các biện pháp cao để kiểm soát chặt đối với người về từ các tỉnh, thành. Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành có số ca mắc cao như: TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai... sẽ cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội hỏa tốc yêu cầu kiểm soát người về Hà Nội, thí điểm điều trị F0 tại cơ sở - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng của Hà Nội đang làm nhiệm vụ tại "ổ dịch" trên địa bàn phường Phú Đô (Nam Từ Liêm). Ảnh: Nguyễn Tiến.

Những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam) phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2) tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, xét nghiệm một lần vào ngày đầu tiên.

Người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2) tự theo dõi sức khỏe 14 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Trong thời gian cách ly, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương.

Đáp ứng với tình huống có 100.000 người bệnh

Theo công điện mới, Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng, trình UBND thành phố ban hành và tổ chức diễn tập Phương án đáp ứng thu dung khám, điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 tại tuyến y tế cơ sở theo phương châm "4 tại chỗ" có khả năng đáp ứng với tình huống có 100.000 người bệnh.

UBND các quận, huyện, thị xã duy trì thường trực 24/24/7 các đội phòng, chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng; tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo được giao chủ trì, phối hợp Sở Y tế và UBND huyện Ba Vì đánh giá việc tổ chức dạy học trực tiếp thời gian vừa qua, khẩn trương phối hợp các quận, huyện, thị xã rà soát xây dựng phương án cụ thể để tổ chức mở rộng việc dạy học trực tiếp tại các quận, huyện, thị xã trong thời gian tới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem