Chủ đề nóng

Chuyển màu cấp độ dịch, nhiều quận ở Hà Nội dừng bán hàng ăn tại chỗ, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà

Sông Bùi Thứ bảy, ngày 25/12/2021 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi xác định dịch ở cấp độ 3 (vùng cam), các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ của Hà Nội đã thực hiện cấm nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ.
Bình luận 0

Theo đó, từ 12 giờ ngày mai (26/12), UBND quận Tây Hồ yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Bên cạnh đó, quận Tây Hồ cũng cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm; tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo, quán hát cho nhau nghe); game; massage; phố đi bộ.

Quận này cũng không cho phép tổ chức các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu những người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn được khuyến cáo hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị, tăng cường hoạt động làm việc trực tuyến.

Chuyển màu cấp độ dịch, nhiều quận ở Hà Nội dừng bán hàng ăn tại chỗ - Ảnh 1.

Tại quán cháo sườn trên phố Hàng Điếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội dừng bán tại ăn uống tại chỗ, treo biển bán mang về. Ảnh: Gia Khiêm

Chính quyền sở tại cũng khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Trong trường hợp ra khỏi nhà, người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch: bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Tương tự, tại quận Hoàn Kiếm, UBND quận này cũng lập tức điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng các biện pháp này kể từ 12 giờ ngày 26/12.

Riêng quận Ba Đình, các biện pháp hành chính tương ứng dịch cấp độ 3 được áp dụng từ 12 giờ ngày 27/12.

Tuy nhiên, bên cạnh yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán hàng mang về, dừng hoạt động sau 21 giờ hàng ngày, quận Ba Đình vẫn cho phép các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời được hoạt động nhưng ở mức hạn chế, đảm bảo giãn cách; chỉ tập trung dưới 20 người trong cùng một thời điểm.

Cùng với đó, quận Ba Đình cũng yêu cầu hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; tăng cường hình thức họp trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc; các phòng, ban, đơn vị thuộc quận tổ chức cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc luân phiên 50% tại cơ quan, 50% làm việc tại nhà (trừ các lực lượng vũ trang, y tế và các lực lượng khác theo quy định).

Cũng theo văn bản của quận Ba Đình, học sinh lớp 12 các trường Trung học phổ thông, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn quận tạm dừng đến trường; chuyển sang phương án dạy - học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất, 6 quận gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ được xác định ở cấp độ 3 về Covid-19 ở Hà Nội. Trước đó, 2 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng đã được xác định ở cấp 3, dừng các hoạt động không thiết yếu, yêu cầu chỉ bán hàng mang về, dừng các hoạt động thể dục thể thao, tập trung đông người. 

Chuyển màu cấp độ dịch, nhiều quận ở Hà Nội dừng bán hàng ăn tại chỗ - Ảnh 3.

Số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Hà Nội trong vòng 1 tháng qua. Ảnh: CDC Hà Nội.

Như vậy đến nay, Hà Nội đã có 8 quận được xác định ở cấp độ 3 (nguy cơ cao, tương ứng với màu cam). Theo quy định, các địa phương ở cấp 3 sẽ có quyết định điều chỉnh các hoạt động trên địa bàn phù hợp với cấp độ dịch để phòng, chống dịch.

"Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán hàng mang về và dừng hoạt động sau 21h00 hằng ngày. Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời hoạt động theo quy định ở mức hạn chế, đảm bảo giãn cách, chỉ tập trung dưới 20 người trong cùng một thời điểm", văn bản nêu rõ.

Hà Nội tiếp tục đứng đầu cả nước với 1.879 ca mắc Covid-19

Chiều 25/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, số ca mắc mới từ 18 giờ ngày 24/12 đến 18 giờ ngày 25/12 Hà Nội ghi nhận 1.879 ca bệnh. Trong đó, phân bố tại cộng đồng (549); tại khu cách ly (1.272); tại khu phong tỏa (58).

Một số quận huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Hoàng Mai (207); Đống Đa (166); Long Biên (120); Thanh Trì (108); Thanh Xuân (104); Đông Anh (96); Hoàn Kiếm (93). Bệnh nhân phân bố tại 350 xã phường thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã. Trong đó 549 ca cộng đồng ghi nhận tại 204 xã phường thuộc 28/30 quận huyện. Một số quận, huyện nhiều bệnh nhân tại cộng đồng như: Hoàng Mai (60); Thanh Xuân (51); Đống Đa (48); Thanh Trì (46); Long Biên (37); Tây Hồ (30).

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021) là 37.522 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 13.539 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 23.983 ca.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem