Chủ đề nóng

Có gì ở 2 bản kết luận vụ Redoxy 3C do Chánh Thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy ký?

Bách Thuận Thứ năm, ngày 05/08/2021 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chánh Thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy được xác định chịu trách nhiệm chính với những vi phạm trong quá trình thanh tra việc mua, quản lý Redoxy 3C.
Bình luận 0

Chánh Thanh tra Nguyễn An Huy chịu trách nhiệm chính vụ thanh tra Redoxy 3C

Từ ngày 2 đến 4/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp Kỳ thứ năm.

Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận ông Nguyễn An Huy, Thành ủy viên nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chánh Thanh tra TP.Hà Nội chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với những vi phạm, khuyết điểm trong quá trình thanh tra việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C.

Vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền TP.Hà Nội.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định cảnh cáo ông Nguyễn An Huy.

Có gì ở 2 bản kết luận vụ Redoxy 3C do Chánh Thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy ký? - Ảnh 1.

Chánh Thanh tra TP.Hà Nội Nguyễn An Huy là người ký ban hành kết luận thanh tra liên quan đến chế phẩm Redoxy 3C 555, nhưng sau đó thay thế bằng kết luận 794 cách nửa tháng. (Ảnh: Thành An)

Đó là những thông tin vừa được UBKT Trung ương phát đi sau khi xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một số tổ chức đảng và đảng viên, liên quan đến một số vụ án xảy ra tại TP.Hà Nội.

Ở diễn biến trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", xảy ra tại UBND TP.Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án xác định, ông Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Watch water (Cộng hòa liên bang Đức) qua Công ty Arktic để xử lý, duy trì chất lượng hồ trên địa bàn TP.Hà Nội trái quy định, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Có gì ở 2 bản kết luận vụ Redoxy 3C do Chánh Thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy ký? - Ảnh 2.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra TP.Hà Nội, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung là người chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C, phục vụ cho việc thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước hồ của Hà Nội. (Ảnh: Thành An)

Ngày 17/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", xảy ra tại UBND TP.Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với 2 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 đối với ông Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang.

2 kết luận ban hành cách nhau nửa tháng

Ngày 12/2/2020, Chánh Thanh tra TP.Hà Nội Nguyễn An Huy ký kết luận thanh tra số 555, về việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn TP.Hà Nội.

Từ năm 2016 đến quý I/2019, Công ty Thoát nước Hà Nội ký hợp đồng với Công ty Arktic mua Redoxy 3C là thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ công ích theo dự toán đặt hàng với giá mua chế phẩm được liên ngành chấp thuận, TP đồng ý.

Theo đó, Công ty Thoát nước Hà Nội đã mua hơn 403 tấn, giá trị hơn 137 tỷ đồng. Công ty này mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Watch Water GmbH qua đơn vị phân phối độc quyền ở Việt Nam là Công ty Arktic.

Chế phẩm Redoxy 3C được UBND TP.Hà Nội giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện thử nghiệm; hiệu quả thử nghiệm đã được phân tích tại hội thảo ngày 20/8/2016 với sự tham gia của nhiều đơn vị, giáo sư, tiến sỹ.

TP.Hà Nội sau đó đồng ý cho phép triển khai nhân rộng xử lý ô nhiễm hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C.

Có gì ở 2 bản kết luận vụ Redoxy 3C do Chánh Thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy ký? - Ảnh 3.

Ở kết luận đầu tiên số 555, Thanh tra TP.Hà Nội đã chỉ rõ trách nhiệm của ông Võ Tiến Hùng. Thông tin nêu rõ, Công ty Thoát nước đã nóng vội khi có văn bản gửi các Sở Tài chính, Xây dựng và UBND TP.Hà Nội đề nghị mua 141 tấn chế phẩm để xử lý ô nhiễm hồ nội thành. (Ảnh: Thành An)

Trong việc mua, quản lý và sử dụng chế phẩm này, kết luận thanh tra số 555 thể hiện, các sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng báo cáo, đề xuất UBND TP.Hà Nội quyết định phê duyệt phương án đặt hàng công tác thoát nước và xử lý nước thải đô thị trên địa bàn (trong đó có kinh phí mua Redoxy 3C) là đúng quy định.

Căn cứ các quyết định phê duyệt đặt hàng của UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng giao Công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện cung ứng dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải, trong đó có kinh phí mua Redoxy 3C để phun, rải là một trong các công đoạn để xử lý ô nhiễm, duy trì môi trường nước các hồ trên địa bàn Hà Nội.

Tuy nhiên, qua thanh tra thấy còn một số tồn tại. Sau khi có kết quả thử nghiệm bước đầu và trong khi tổ công tác chưa có báo cáo đánh giá kết quả thử nghiệm với 3 hồ, Thành phố chưa có văn bản cho phép nhân rộng, ngày 26/9/2016, Công ty Thoát nước Hà Nội đã có văn bản gửi các Sở Tài chính, Xây dựng và UBND TP.Hà Nội đề nghị mua 141 tấn Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm 81 hồ nội thành là nóng vội.

Thiếu sót này thuộc trách nhiệm của ông Võ Tiến Hùng – Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội (ngày 20/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông này để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí").

Kết luận 555 do Chánh Thanh tra Nguyễn An Huy ký cũng thể hiện, Sở Tài chính và liên ngành đã có các văn bản vào tháng 10/2016, đề nghị Công ty Thoát nước Hà Nội đàm phán, thỏa thuận ký hợp đồng mua 141 tấn Redoxy 3C là chưa thận trọng.

Có gì ở 2 bản kết luận vụ Redoxy 3C do Chánh Thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy ký? - Ảnh 4.

Trong việc mua, quản lý và sử dụng Redoxy 3C, kết luận 555 của Thanh tra TP.Hà Nội có chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót của các đơn vị, cá nhân có liên quan. (Ảnh: Thành An)

Thiếu sót này thuộc Ban Giá (Sở Tài chính) và người ký văn bản là ông Phạm Công Bình – Phó Giám đốc Sở Tài chính (đã nghỉ hưu).

Quá trình Công ty thoát nước mua chế phẩm Redoxy 3C, giá mua chế phẩm có biến động răng do tỷ giá ngoại tệ tăng, Công ty đã báo cáo UBND TP và các Sở. UBND TP.Hà Nội giao Sở Tài chính chủ trì cùng Sở Xây dựng có ý kiến về giá mua Redoxy 3C.

Liên sở sau có tờ trình, báo cáo Thành phố, trong đó viện dẫn Điều 1, Điều 22 của Luật Đấu thầu năm 2013 là không phù hợp với nội dung Công ty thoát nước xin ý kiến.

Thiếu sót này thuộc phòng tham mưu và người ký tờ trình là ông Hà Minh Hải – Giám đốc Sở Tài chính thời kỳ tháng 10/2017 và ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng.

Một diễn biến đáng chú ý, đến ngày 26/2/2020, ông Nguyễn An Huy lại ký một văn bản khác, đó là kết luận số 794 thay thế cho kết luận số 555 liên quan đến việc mua, quản lý, sử dụng Redoxy 3C.

Sự biến mất của "trách nhiệm"

Ở kết luận số 555, Thanh tra TP.Hà Nội đã chỉ ra một loạt các tồn tại, nêu rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan đến việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C.

Có gì ở 2 bản kết luận vụ Redoxy 3C do Chánh Thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy ký? - Ảnh 5.

Kết luận 794 thay thế cho kết luận số 555 trước đó của Thanh tra TP.Hà Nội đã biến mất những nội dung nói về tồn tại, thiếu sót của các đơn vị liên quan. (Ảnh: N.H)

Thanh tra TP.Hà Nội trong kết luận 555 đã kiến nghị UBND TP.Hà Nội có văn bản thông báo đến ông Hà Minh Hải – Giám đốc Sở Tài chính giai đoạn năm 2017 và yêu cầu ông Lê Văn Dục, ông Võ Tiến Hùng rút kinh nghiệm với thiếu sót đã nêu.

Đơn vị này cũng kiến nghị UBND TP.Hà Nội giao Sở Tài chính thông báo đến ông Phạm Công Bình – nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính rút kinh nghiệm đối với các thiếu sót.

Thanh tra TP.Hà Nội cũng kiến nghị giao Giám đốc Sở Tài chính, Sở Xây dựng tổ chức rút kinh nghiệm đối với các phòng, ban trực thuộc về tồn tại đã nêu trên.

Nhưng, những tồn tại, những thiếu sót, những kiến nghị nêu trên của Thanh tra TP.Hà Nội đã biến mất hoàn toàn khi kết luận số 794 được ban hành sau đó nửa tháng.

Ở kết luận 794 thay thế cho kết luận số 555 do Chánh Thanh tra TP.Hà Nội Nguyễn An Huy ký, ở phần kiến nghị chỉ vỏn vẹn có 2 dòng:

Thanh tra TP.Hà Nội đề nghị UBND TP giao Thanh tra TP tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra.

Các thiếu sót của đơn vị này, cá nhân kia ở kết luận 555 đã hoàn toàn "vắng mặt" ở kết luận số 794. Và các kiến nghị yêu cầu ông này, ông kia rút kinh nghiệm cũng không còn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem