Chủ đề nóng

"Cỗ máy" sản xuất thức ăn chăn nuôi từ ruồi lính đen, được các nước châu Âu, Mỹ ưa thích

Thiên Ngân Thứ năm, ngày 06/10/2022 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình giá thức ăn công nghiệp liên tục duy trì ở mức cao, để giảm chi phí sản xuất, nhiều hộ chăn nuôi, doanh nghiệp đã đầu tư phát triển mô hình nuôi ruồi lính đen để làm thức ăn cho vật nuôi.
Bình luận 0

Hiệu quả kinh tế cao nhờ nuôi ruồi lính đen

Từ năm 2019, anh Lê Phước Sang ở thị trấn Mỹ Thọ, TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã thử nghiệm mô hình nuôi ruồi lính đen kết hợp chăn nuôi trang trại, với quy mô khoảng 70m2. Anh Sang cho biết, để nhân cấy được đàn ruồi lính đen là việc vô cùng khó khăn bởi sinh vật này khó thích nghi với thời tiết nóng nên thời gian đầu thử nghiệm, đàn ruồi bị chết nhiều. 

Để khắc phục tình trạng nóng bức, anh sử dụng quạt phun sương làm mát cho ấu trùng phát triển tốt. Ngoài ra, anh lặn lội nhiều nơi để tìm và chọn lọc nguồn con giống có chất lượng nhằm đảm bảo việc nuôi cấy.

Nuôi ruồi lính đen, "cỗ máy" sản xuất thức ăn chăn nuôi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, (xóm Cà, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) kiểm tra ấu trùng ruồi lính đen. Ảnh: Hà Thanh

Theo Cục Chăn nuôi, ấu trùng ruồi lính đen hiện được sử dụng khá phổ biến để làm thức ăn cho lợn, gà và chim cút, thay thế bột cá, bột đậu nành. Ấu trùng ruồi lính đen cũng có thể thay thế bột cá trong khẩu phần cho nhiều đối tượng nuôi cá nước mặn và nước ngọt như các loại cá da trơn, cá hồi vân, cá rôphi, cá trê lai… Ngoài ra, vỏ cứng của nhộng ruồi lính đen còn là nguồn chitin sử dụng trong dược phẩm.

Qua 1 năm thử nghiệm, việc nuôi rồi lính đen đã đi vào "guồng quay" ổn định nên anh Sang mở rộng diện tích nuôi ruồi lính đen lên khoảng 5.000m2. Anh Sang chia trang trại ra làm 5 khu vực phục vụ cho quy trình sản xuất: nhập nguyên liệu chế biến, nuôi ấu trùng, xử lý phân, chứa nguyên liệu sau chế biến, khu chăn nuôi.

Hiện anh đang sử dụng ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn cho gà, vịt với tổng đàn hơn 2.000 con. Anh Sang cũng tận dụng ấu trùng trộn với cám, sau đó ép ra viên làm thức ăn cho đàn cá trê, cá rô...

Tương tự, mô hình nuôi ruồi lính đen làm thức ăn cho vật nuôi của anh Lê Minh Hiền ở ấp Phước Hữu, xã Long Phước, TP.Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) mấy năm nay cũng rất thành công, giúp anh Hiền giảm nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi, bổ sung nguồn đạm thay thế cám nuôi, giúp vật nuôi mau lớn.

Hiện trang trại nuôi ruồi lính đen của anh Hiền có diện tích khoảng 200m2, với mỗi lần nuôi khoảng 1 gram trứng sẽ ra được 300kg ấu trùng thương phẩm trong vòng 12 ngày. Với số lượng nuôi là 300kg ấu trùng ruồi lính đen/12 ngày, với cách phối trộn thủy phân ấu trùng ruồi lính đen, thủy phân cá cộng với bã đậu và vi sinh, anh Hiền có thể thay thế hoàn toàn thức ăn công nghiệp cho đàn vịt 1.400 con, 400 con gà và hàng trăm con cá các loại đang được nuôi tại trang trại của gia đình.

Từ cách phối trộn thức ăn này, anh Hiền nhẩm tính chưa đến 3.000 đồng/kg thức ăn, rẻ hơn trên 50% chi phí 1kg cám công nghiệp với giá đang tăng cao như hiện nay. 

Anh Hiền so sánh, với khoảng 1.000 con vịt nuôi thương phẩm, trong tình hình giá cám công nghiệp như hiện nay, người chăn nuôi tốn khoảng 80 triệu đồng tiền cám công nghiệp cho vịt từ khi nuôi đến khi xuất chuồng. Còn với cách nuôi từ ấu trùng ruồi lính đen thủy phân này chỉ tốn khoảng 35 triệu đồng chi phí thức ăn.

Bà Đinh Thị Phương Khanh - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Long An cho biết, để chủ động được nguồn thức ăn chăn nuôi trong nước, các địa phương, doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó nuôi ruồi lính đen là một trong những cách làm hiệu quả, giúp người chăn nuôi giảm chi phí sản xuất. 

Các nước châu Âu và Mỹ rất ưa chuộng ruồi lính đen vì năng suất sinh học cao tới 10.000 tấn protein/ha. Việt Nam có điều kiện phù hợp với nuôi loài côn trùng này. Phía tỉnh Long An cũng có chủ trương cho các hộ dân và doanh nghiệp phát triển nuôi ruồi lính đen.

"Cỗ máy" sản xuất thức ăn chăn nuôi từ ruồi lính đen, được các nước châu Âu, Mỹ ưa thích - Ảnh 4.

Anh Lê Minh Hiền, ấp Phước Hữu, xã Long Phước, TP Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) kiểm tra ấu trùng ruồi lính đen. Ảnh: N.H

Tiềm năng phát triển quy mô công nghiệp

Trên thị trường hiện nay, trứng ruồi lính đen có giá từ 5 - 6 triệu đồng/kg; ấu trùng ruồi lính đen giá 10.000 - 15.000 đồng/kg. Chính vì vậy, ruồi lính đen được ví là côn trùng bạc tỷ, là mô hình chăn nuôi đem lại giá trị kinh tế cao.

Ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, ruồi lính đen đã được chính thức cho phép nuôi theo Nghị định 46/2022 hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các chủ trang trại, cơ sở chăn nuôi và doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi ruồi lính đen đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Theo ông Chinh, gọi là ruồi, nhưng đây là loại côn trùng mà khi trưởng thành, nó không ăn bất cứ thức ăn gì. Do vậy ruồi lính đen rất an toàn và đã được nhiều quốc gia trên thế giới đưa vào nuôi để xử lí chất thải và làm thức ăn chăn nuôi, tách chiết protein, dầu... Hiện nay, một số doanh nghiệp FDI đang thăm dò về việc nuôi ruồi lính đen cho sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Đầu tháng 5, Entobel – dự án khởi nghiệp mảng sản xuất thức ăn chăn nuôi từ côn trùng đã gọi vốn thành công 30 triệu USD. Startup này đã xây dựng nhà máy sản xuất và chế biến côn trùng tại tỉnh Đồng Nai với công suất hàng năm lên tới 1.000 tấn bột thức ăn chăn nuôi. Với tầm nhìn trở thành nhà sản xuất protein côn trùng lớn nhất trên thế giới, Entobel có kế hoạch mở rộng thêm nhiều nhà máy mới trong khu vực.

Về kỹ thuật nuôi ruồi lính đen, ông Tống Xuân Chinh cho biết: Sắp tới Cục Chăn nuôi sẽ xây dựng thông tư hướng dẫn kỹ thuật nuôi ruồi lính đen, nhằm đảm bảo bà con nông dân, cơ quan nhà nước có công cụ giám sát, quản lý, nuôi ruồi lính đen hiệu quả. Với tiềm năng đầu tư của khu vực doanh nghiệp, loài côn trùng này sẽ có nhiều tiềm năng phát triển ở quy mô công nghiệp, đặc biệt là áp dụng công nghệ hiện đại để chiết xuất protein, dầu cho chăn nuôi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem